Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 02/06/2023

Ba cổng thành Việt Nam nổi tiếng thế giới

26/03/2022 6:00 PM (GMT+7)

Đây đều là di tích có tầm quan trọng đặc biệt.


Ba cổng thành Việt Nam nổi tiếng thế giới - Ảnh 1.

1. Cửa Nam của thành nhà Hồ được coi là công trình mang tính biểu tượng cho Di sản văn hóa thế giới thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa). Đây là cổng chính, lớn nhất trong bốn cổng của tòa thành có từ đầu thế kỷ 13.


Ba cổng thành Việt Nam nổi tiếng thế giới - Ảnh 2.

Công trình dài 33,8 mét, cao 9,5 mét, rộng 15,17 mét, có ba cửa được xây kiểu vòm cuốn, đá xếp múi bưởi, trong đó vòm cửa giữa được xây rộng và cao hơn so với hai vòm cửa ở hai bên.


Ba cổng thành Việt Nam nổi tiếng thế giới - Ảnh 3.

Các phiến đá dùng để xây cổng có kích thước lớn, có phiến dài tới 7 mét, cao 1,5 mét, nặng chừng 15 tấn. Việc xây dựng được cổng thành đá bề thế như vậy là minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ của kỹ thuật xây dựng thời nhà Hồ.


Ba cổng thành Việt Nam nổi tiếng thế giới - Ảnh 4.

Phía trên cổng từng có lầu son gác tía, có chức năng tương tự như cửa Ngọ Môn của kinh thành Huế, là nơi nhà vua ngự mỗi khi có những nghi lễ trọng đại. Do sự biến thiên của lịch sử mà phần lầu này không còn nữa.


Ba cổng thành Việt Nam nổi tiếng thế giới - Ảnh 5.

2. Là cổng thành chính của Hoàng thành Huế, Ngọ Môn là một di tích có tầm quan trọng đặc biệt trong Di sản văn hóa thế giới quần thể di tích Cố đô Huế. Công trình được xây năm 1833, khi triều Nguyễn tổ chức quy hoạch lại toàn bộ mặt bằng kiến trúc Hoàng thành.


Ba cổng thành Việt Nam nổi tiếng thế giới - Ảnh 6.

Tên gọi Ngọ Môn có nghĩa là chiếc cổng xây mặt về hướng Ngọ (hướng Nam), hướng dành cho bậc vua Chúa để “nhi thính thiên hạ, hướng minh nhi trị” theo quan niệm xưa. Phần dưới Ngọ Môn có bình diện hình chữ U vuông góc, trổ 5 lối đi.


Ba cổng thành Việt Nam nổi tiếng thế giới - Ảnh 7.

Lối chính giữa Ngọ Môn chỉ dành cho vua, các lối kia dành cho cận thần, binh lính, voi ngựa... Bên trên Ngọ Môn có lầu Ngũ Phụng là nơi vua ngự khi có các lễ nghi của triều đình.


Ba cổng thành Việt Nam nổi tiếng thế giới - Ảnh 8.

Ngọ Môn là nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước. Tại nơi đây vào ngày 30//8/1945, vua Bảo Đại đã đọc Tuyên ngôn Thoái vị và trao chính quyền lại cho Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.


Ba cổng thành Việt Nam nổi tiếng thế giới - Ảnh 9.

3. Đoan Môn là cổng chính phía Nam dẫn vào khu Cấm thành Thăng Long xưa. Đây là công trình bề thế nhất trong quần thể các di tích thuộc Di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long.


Ba cổng thành Việt Nam nổi tiếng thế giới - Ảnh 10.

Được xây dựng vào thời Lê và tu bổ sửa sang vào thời Nguyễn, Đoan Môn có 5 cổng kiểu vòm cuốn bằng đá cân xứng qua trục thần đạo của Hoàng thành. Cửa giữa lớn nhất dành riêng cho nhà vua, các cửa còn dành cho các quan, hoàng thân quốc thích ra vào cung cấm.


Ba cổng thành Việt Nam nổi tiếng thế giới - Ảnh 11.

Sau những thăng trầm lịch sử, cánh cổng thành tuổi đời nhiều thế kỷ của kinh thành Thăng Long vẫn giữ được sự chắc chắn và uy nghiêm của mình.


Ba cổng thành Việt Nam nổi tiếng thế giới - Ảnh 12.

Phía sau Đoan Môn, năm 1999 các nhà khảo cổ học đã đào hố khai quật rộng 85,2 m2 để lần tìm dấu vết con đường Ngự đạo xưa. Ngày nay hố này được để lộ thiên cho du khách tham quan.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Loạt mâm cơm miền Tây thấy muốn bỏ phố về quê

Loạt mâm cơm miền Tây thấy muốn bỏ phố về quê

Đọt khổ qua, rau đắng, đầu khóm,... hay trên mâm lúc nào cũng phải đi kèm theo một đĩa hoa quả dường như là đặc trưng cơm nhà của người miền Tây.

Vườn hoa Con Cóc bất ngờ thu hút giới trẻ đến check-in

Vườn hoa Con Cóc bất ngờ thu hút giới trẻ đến check-in

Vườn hoa Diên Hồng thu hút giới trẻ đến check-in trong dịp cuối tuần bởi thiết kế mới lạ.

Tất tần tật về chi phí 3 ngày 2 đêm du lịch đảo Phú Quý

Tất tần tật về chi phí 3 ngày 2 đêm du lịch đảo Phú Quý

Đến đảo Phú Quý, Bình Thuận, du khách thường dành khoảng 3 ngày 2 đêm cho cả chuyến đi, đủ để trải nghiệm với chi phí vừa phải.

Vàm Kỳ Hôn

Vàm Kỳ Hôn

Người xưa nói: Kỳ hôn là câu cảm thán " Kỳ hông" của người Nam kỳ từ thời Gia Long tẩu quốc. Nó biểu lộ sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng trước những điều không ngờ tới. Cách phát âm của người Nam kỳ có lệch lạc nhưng cùng một nghĩa.

Ra mắt lễ hội Wonderfest - điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam

Ra mắt lễ hội Wonderfest - điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam

Lễ hội WonderFest là siêu sự kiện du lịch giải trí quy mô lớn, được tổ chức thường niên tại VinWonders, bắt đầu từ năm 2023 tại Vinpearl Nha Trang.

Hàn Quốc trả tiền để người trẻ ra khỏi nhà

Hàn Quốc trả tiền để người trẻ ra khỏi nhà

Điểm chung ở nhiều người sống ẩn dật nằm ở chỗ họ tin mình không sống theo tiêu chuẩn thành công của xã hội hoặc gia đình.