Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

Bánh chưng lá chít

23/01/2023 8:19 AM (GMT+7)

“Với gia đình tôi, chiếc bánh chưng gói bằng lá chít là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết, còn là nét văn hóa riêng của người Phú Bình. Những điều quý giá đó, gia đình tôi gìn giữ, lưu truyền qua nhiều thế hệ, phát triển thành nghề truyền thống, mong muốn đưa hương vị bánh chưng lá chít bay xa, được nhiều người biết đến...”

 Đó là chia sẻ của vợ chồng ông Dương Viết Hiền và bà Dương Thị Xoe, ở tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Hương Sơn (Phú Bình, Thái Nguyên).

Bánh chưng lá chít - Ảnh 1.

Để chủ động nguồn lá chít gói bánh chưng, gia đình ông Hiền dành hơn 700m2 đất trồng cây chít.

Bánh chưng lá chít - Ảnh 2.

Lá chít sau khi hái về sẽ được cắt 2 đầu, trần qua nước sôi để lá được dẻo và không bị rách khi rửa lá, gói bánh.

Bánh chưng lá chít - Ảnh 3.

Gạo nếp Nhật, gạo nếp Thầu Dầu và đỗ xanh, hạt tiêu là những nguyên liệu được bà Xoe tuyển chọn để làm nên chiếc bánh chưng lá chít thơm ngon.

Bánh chưng lá chít - Ảnh 4.

Mỗi chiếc bánh chưng lá chít cần khoảng 500gam gạo, gần 200gam đỗ và một dải thịt lợn nhiều mỡ.

Bánh chưng lá chít - Ảnh 5.

Gia đình bà Xoe gìn giữ nghề gói bánh chưng lá chít đến nay đã hơn 30 năm.

Bánh chưng lá chít - Ảnh 6.

Rửa bánh là khâu không thể thiếu trong quá trình làm bánh chưng lá chít. Bánh sau khi đun sôi khoảng 1 tiếng sẽ được vớt ra rửa bằng nước lạnh và cho vào nồi nước mới đun tiếp khoảng 4 tiếng đến khi chín.

Bánh chưng lá chít - Ảnh 7.

Đập bánh, lăn bánh sau khi luộc sẽ giúp chiếc bánh chưng được rền và ngon hơn.

Bánh chưng lá chít - Ảnh 8.

Trung bình mỗi dịp Tết đến, gia đình bà Xoe cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 chiếc bánh chưng lá chít, với giá bán từ 50.000-60.000 đồng/chiếc.

Bánh chưng lá chít - Ảnh 9.

Bánh chưng gói bằng lá chít đạt yêu cầu phải có màu trắng muốt, thơm ngon.

Theo báo Thái Nguyên

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Kẹo mạ hương mầm

Kẹo mạ hương mầm

Có những món ăn gắn liền với ký ức tuổi thơ nhưng lạ lùng thay, mãi đến vài chục năm sau ta mới ồ lên kinh ngạc khi biết cách chế biến chúng.

Nữ tính hóa thời trang nam: Cuộc cách mạng xóa nhòa ranh giới

Nữ tính hóa thời trang nam: Cuộc cách mạng xóa nhòa ranh giới

Xuyên suốt nhiều thế hệ, hình tượng nam giới gắn liền với sự mạnh mẽ, quyền lực và kìm nén xúc cảm, không chỉ tạo tiêu chuẩn sai lệch về cách hành xử mà còn đè lên vai nam giới một áp lực nặng nề.

Nem trong ống luồng

Nem trong ống luồng

Thanh Hóa có rất nhiều loại nem ngon nức tiếng trở thành thương hiệu, trong đó món nem lợn cắp nách ở huyện miền núi Như Thanh được đựng trong ống luồng cũng là đặc sản bán chạy trong mỗi dịp Tết cổ truyền.

Bánh chiên thịt bò phải chờ… 30 năm mới được ăn

Bánh chiên thịt bò phải chờ… 30 năm mới được ăn

Không có chữ số nào bị viết thừa đâu. Bạn phải chờ… 30 năm đấy.

Mẹo sử dụng gia vị cho món Tết đậm đà

Mẹo sử dụng gia vị cho món Tết đậm đà

Tết đến xuân về cũng là thời điểm nhiều gia đình Việt quây quần bên mâm cơm đoàn viên. Cùng nghe TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc Gia chia sẻ những mẹo sử dụng gia vị bột ngọt vừa đảm bảo sức khỏe vừa khiến món ăn Tết tròn vị sum vầy.

Bồ đề mạ vàng giá bạc triệu hút khách Tết

Bồ đề mạ vàng giá bạc triệu hút khách Tết

Những cây bồ đề mạ vàng giá từ vài triệu đến vài chục triệu được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết Nguyên đán 2023.