Thứ hai, 25/11/2024

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

30/04/2024 4:50 PM (GMT+7)

Lần đầu tiên làm nghịch vụ, lão nông Huỳnh Văn Cập đã bán toàn bộ số lượng thanh trà ngọt cho siêu thị với giá 160.000 đồng/kg.

Những ngày cuối tháng 4 nắng gay gắt, ông Huỳnh Văn Cập (62 tuổi; ngụ xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) ra vườn hái những trái thanh trà ngọt để đóng gói giao cho siêu thị. Xung quanh vùng này, mùa thanh trà đã hết từ tháng 3 nhưng duy nhất vườn của ông Cập được xử lý cho trái nghịch vụ.

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây- Ảnh 1.

Nhờ xử lý nghịch vụ, hiện nay, chỉ ông Cập mới có thanh trà ngọt để bán

Ông Cập có 200 gốc thanh trà từ 10-15 năm, trồng trên diện tích 2 ha. Lão nông này bộc bạch: "Giống thanh trà ngọt này có nguồn gốc từ Hà Tiên - Kiên Giang và người dân ở đây hay gọi là xoài rừng. Nhiều năm về trước, tôi mua cây giống về trồng, sau 3 năm cây bắt đầu ra trái. Trái chín to như trứng gà ta, có màu vàng cam, vị ngọt, ăn được vỏ nên tôi quyết định mua cây giống với số lượng lớn".

Nếu có dịp đi ngang thị xã Bình Minh từ sau Tết Nguyên đán đến tháng 2 âm lịch, mọi người sẽ thích thú khi dọc đường dẫn cầu Cần Thơ (phía bờ Vĩnh Long) và Quốc lộ 54 (hướng từ thị xã Bình Minh về huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) xuất hiện nhiều người bày bán trái thanh trà.

Theo lời ông Cập, Bình Minh là một trong những nơi có diện tích trồng thanh trà lớn nhất vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, thanh trà ở đây chủ yếu có vị chua, ít ngọt.

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây- Ảnh 2.
Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây- Ảnh 3.
Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây- Ảnh 4.

Những chùm thanh trà vàng ươm, vị ngọt, giá bán cao nhưng nhẹ công chăm sóc

Ông Cập cho biết: "Nhà vườn trồng thanh trà vốn phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết nên cho ra hoa, đậu trái tự nhiên. Năm nào thời tiết thuận lợi thì cây cho trái nhiều. Còn năm nay, từ đầu vụ nắng nóng nên sản lượng thanh trà giảm rất nhiều, lên đến 70%, kể cả loại ngọt và chua".

Để không phụ thuộc vào "ông trời", ông Cập đã hợp tác với các giảng viên Trường ĐH Cần Thơ xử lý cho thanh trà ngọt ra trái nghịch vụ với nhiều kỹ thuật phức tạp. Thậm chí, ông còn sang Thái Lan học hỏi và bước đầu có nhiều triển vọng.

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây- Ảnh 5.

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây- Ảnh 6.

Toàn bộ sản lượng thanh trà nghịch vụ của ông Cập đều được siêu thị thu mua với giá 160.000 đồng/kg

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây- Ảnh 7.

Thanh trà có vị ngọt, ăn được cả vỏ

Lão nông này tiết lộ: "Tôi làm thử nghiệm trên 24 cây. Đầu tiên, phải bón phân cho cây ra lá mới, sau đó tưới thuốc tạo mầm... Sau khi cây ra hoa thì bón phân, phun thuốc theo định kỳ. Cây trên 10 năm khi xử lý nghịch vụ có thể cho đến 50- 70 kg trái/cây và giá bán khá cao".

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây- Ảnh 8.
Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây- Ảnh 9.
Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây- Ảnh 10.

Ngoài bán trái, ông Cập còn bán cây giống thanh trà ngọt, dao động từ 150.000-250.000 đồng/cây

Ông Cập cho hay toàn bộ thanh trà ngọt nghịch vụ được một siêu thị thu mua 160.000 đồng/kg (cao gấp 4-5 lần so với thanh trà chua), trong khi chính vụ chỉ 120.000 đồng/kg. Rất nhiều người dân, thương lái hỏi ông Cập mua loại trái này nhưng ông đành hẹn lại mùa sau.

Thanh trà ngọt của ông Cập vừa được UBND tỉnh Vĩnh Long cấp giấy chứng nhận đạt OCOP (chương trình "Mỗi xã một sản phẩm") 4 sao vào cuối năm 2023.

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hơn 30 đơn vị điện ảnh ký đơn xin không tăng thuế lĩnh vực văn hoá

Hơn 30 đơn vị điện ảnh ký đơn xin không tăng thuế lĩnh vực văn hoá

Quốc hội đang xem xét việc tăng thuế VAT đối với lĩnh vực văn hóa từ 5% lên 10% nhận nhiều ý kiến trái chiều. Đáng chú ý, hơn 30 đơn vị điện ảnh đã cùng ký đơn tập thể mong muốn Quốc hội không phê chuẩn việc tăng thuế này.

Đỉnh Fansipan xuất hiện băng tuyết, du khách chộn rộn

Đỉnh Fansipan xuất hiện băng tuyết, du khách chộn rộn

Khu vực đỉnh Fansipan ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, nhiệt độ xuống rất thấp vào sáng sớm nay 23/11 nên đã xuất hiện lớp băng mỏng khiến du khách thích thú. Đây là các du khách thích săn mây và trải nghiệm cảm giác lạnh.

Cuộc thi ở Bà Rịa - Vũng Tàu tăng đột biến về quy mô, Ban Tổ chức vất vả hơn

Cuộc thi ở Bà Rịa - Vũng Tàu tăng đột biến về quy mô, Ban Tổ chức vất vả hơn

Các tác giả tham dự cuộc thi video clip “Tôi yêu Bà Rịa - Vũng Tàu” năm 2024 đã làm khó Ban Giám khảo và Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi vì tác giả nào cũng chăm chút cho tác phẩm quá tỉ mỉ. Ngoài ra, BTC cũng nhận được số lượng vượt trội so với năm trước.

Phở bò Việt Nam tiếp tục được CNN ca ngợi

Phở bò Việt Nam tiếp tục được CNN ca ngợi

Món phở bò được hàng triệu người Việt ưa thích đã tiếp tục được kênh truyền hình CNN nổi tiếng thế giới đưa vào danh sách 20 món ăn loại súp ngon nhất thế giới.

Những điểm đến rợn người nhưng mê hoặc du khách

Những điểm đến rợn người nhưng mê hoặc du khách

Trên thế giới có những điểm đến nổi tiếng nguy hiểm nhưng lại có sức hấp dẫn mãnh liệt đối với du khách. Đó là nơi hàng ngàn con rắn độc, vách đá cheo leo, hay miệng núi lửa với cái nóng cháy da tạo nên sự mê hoặc khó tả với những người đam mê khám phá.

Hơn 3.000 vận động viên tham dự Giải Phan Thiết Marathon 2024

Hơn 3.000 vận động viên tham dự Giải Phan Thiết Marathon 2024

Giải Phan Thiết Marathon 2024 diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/11 với 3.000 vận động viên tham dự, trong đó có hơn 80 vận động viên nước ngoài với 5 cự ly 5km, 10km, 21km, 30km và 42km.