Khi đánh bắt về, cá còn tươi được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như: Cá còm nấu canh chua, cá còm chiên giòn, cá còm kho... Trong đó, món cá còm kho nghệ được xem là món ăn ngon nhất, lại khá dễ chế biến.
Cá còm kho nghệ bằng nồi đất là món ăn dân dã nhưng vô cùng thơm ngon. Ảnh: HỒNG NHUNG
Cá còm tươi làm sạch, để ráo nước, chiên vàng. Sau đó, xếp riềng thái lát dưới đáy nồi đất để chống bén nồi, lần lượt cho cá lên, trên cùng rải lớp hành tăm và nghệ giã nhuyễn. Cá sau khi ướp khoảng 10-20 phút với nước mắm cốt, mật mía, ớt cùng một số gia vị khác sẽ được đem kho trong khoảng 3 giờ.
Trong quá trình kho cá, lửa đun luôn liu riu và không được dùng đũa để đảo cá để tránh bị nát. Cá còm kho nghệ đun trên nồi đất sẽ khử được mùi tanh.
Cá sau khi được nấu chín xương cá mềm, thịt cá chắc, giữ được mùi thơm của cá. Nồi cá kho có màu vàng của nghệ nên rất bắt mắt, có vị thơm của hành tăm, vị ngọt của mật mía, vị đậm đà của nước mắm cốt. Khi nồi cá chín, hãy cắt ít lá nghệ tươi, cho thêm ít mỡ heo để tạo nên độ bóng, vị thơm ngon của nồi cá.
Món cá còm kho nghệ chỉ thực sự thơm ngon khi đun bằng than củi, đặc biệt là được nấu trong nồi đất lấy từ làng nghề nồi đất ở xã Trù Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Tại Nghệ An, đặc sản cá còm kho nghệ được bán nhiều tại huyện Anh Sơn, Nghệ An. Từ huyện miền núi này, món cá còm đặc sản được vận chuyển tới nhiều nơi trong và ngoài nước. Chị Hồ Thị Nhung, chủ nhà hàng Lam Nhung (xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn) cho biết hiện một nồi cá còm được bán với giá khoảng 110.000 đồng. Do cá thơm ngon nên không chỉ người dân ở Nghệ An mà nhiều địa phương khác như Hà Nội, TP HCM và cả nước ngoài cũng gọi điện đặt mua.
Theo Người Lao Động
Quốc hội đang xem xét việc tăng thuế VAT đối với lĩnh vực văn hóa từ 5% lên 10% nhận nhiều ý kiến trái chiều. Đáng chú ý, hơn 30 đơn vị điện ảnh đã cùng ký đơn tập thể mong muốn Quốc hội không phê chuẩn việc tăng thuế này.
Khu vực đỉnh Fansipan ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, nhiệt độ xuống rất thấp vào sáng sớm nay 23/11 nên đã xuất hiện lớp băng mỏng khiến du khách thích thú. Đây là các du khách thích săn mây và trải nghiệm cảm giác lạnh.
Các tác giả tham dự cuộc thi video clip “Tôi yêu Bà Rịa - Vũng Tàu” năm 2024 đã làm khó Ban Giám khảo và Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi vì tác giả nào cũng chăm chút cho tác phẩm quá tỉ mỉ. Ngoài ra, BTC cũng nhận được số lượng vượt trội so với năm trước.
Món phở bò được hàng triệu người Việt ưa thích đã tiếp tục được kênh truyền hình CNN nổi tiếng thế giới đưa vào danh sách 20 món ăn loại súp ngon nhất thế giới.
Trên thế giới có những điểm đến nổi tiếng nguy hiểm nhưng lại có sức hấp dẫn mãnh liệt đối với du khách. Đó là nơi hàng ngàn con rắn độc, vách đá cheo leo, hay miệng núi lửa với cái nóng cháy da tạo nên sự mê hoặc khó tả với những người đam mê khám phá.
Giải Phan Thiết Marathon 2024 diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/11 với 3.000 vận động viên tham dự, trong đó có hơn 80 vận động viên nước ngoài với 5 cự ly 5km, 10km, 21km, 30km và 42km.