Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 28/05/2023

Canada cấm sản phẩm nhựa từ tháng 6/2023

15/10/2022 6:00 PM (GMT+7)

Thương vụ Việt Nam tại Canada khuyến cáo các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến của Việt Nam cần có bước chuyển đổi và đối sách phù hợp...

Với việc Canada sẽ cấm nhập khẩu các sản phẩm đồ uống có ống hút và tay xách nhựa từ tháng 6/2023 và sẽ cấm bán hoàn toàn các sản phẩm này từ tháng 6/2024, Thương vụ Việt Nam tại Canada khuyến cáo các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến của Việt Nam cần có bước chuyển đổi và đối sách phù hợp...

Thương vụ Việt Nam tại Canada vừa thông tin: Theo lộ trình, từ tháng 6/2023, Canada sẽ cấm nhập khẩu các sản phẩm đồ uống có ống hút và tay xách nhựa và sẽ cấm bán hoàn toàn các sản phẩm này từ 6/2024. Mốc thời gian cấm sản xuất và nhập khẩu đối với các sản phẩm nhựa khác như túi đựng rác, nhựa trong y tế, nhựa trong mĩ phẩm và đồ vệ sinh cá nhân… sẽ được Canada công bố dần.

 

Đây là chiến lược tổng thể của Canada nhằm loại bỏ hoàn toàn rác thải nhựa vào năm 2030 và tiến tới nền kinh tế tuần hoàn trong công nghiệp nhựa. Chiến lược này được kỳ vọng sẽ giảm lượng khí thải CO2 trung bình 1,8 triệu tấn mỗi năm, đem lại hàng tỷ USD lợi nhuận và tạo thêm 42.000 việc làm mới.

 

Để không bị ảnh hưởng quá lớn, Thương vụ Việt Nam tại Canada khuyến cáo các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến của Việt Nam lưu ý đến các quy định mới về rác thải nhựa của Canada. Đồng thời, cần có bước chuyển đổi và đối sách phù hợp, tránh bất ngờ, bị động, gây tổn hại cho thương mại hay mất cơ hội kinh doanh hoặc mất thị phần.

 

Canada cấm sản phẩm nhựa từ tháng 6/2023 - Ảnh 1.

Từ tháng 6/2023, Canada sẽ cấm nhập khẩu các sản phẩm đồ uống có ống hút và tay xách nhựa

 

.

 

Các quy định mới của Canada về bao bì bằng nhựa áp dụng từ đầu 2023 có thể tác động đến xuất khẩu thực phẩm chế biến và các sản phẩm khác của Việt Nam sang thị trường này.

 

Trong năm 2023, Chính phủ Canada sẽ xây dựng các quy chuẩn ghi nhãn mới liên quan đến dấu hiệu “có thể tái chế” trên sản phẩm và các quy định về ghi nhãn đối với sản phẩm nhựa có thể tự hủy. Sau khi có quy chuẩn này, Canada chắc chắn sẽ đưa ra các hướng dẫn cụ thể về việc cấm nhập khẩu các sản phẩm có bao bì bằng nhựa không mang biểu tượng tái chế.

 

Mặc dù chưa có quy định bắt buộc về việc ghi nhãn bao bì nhựa mang biểu tượng tái chế, hiện nay, các doanh nghiệp thực phẩm chế biến Canada đã bắt đầu ráo riết thiết kế và tìm nhà cung cấp các loại bao bì thực phẩm bằng nhựa có khả năng tái chế.

 

Công ty Basse - một doanh nghiệp sản xuất, đóng gói các loại hạt và mứt trái cây lớn của Canada, chuyên cung cấp hoặc gia công cho các nhãn hàng và chuỗi siêu thị lớn của Bắc Mỹ trong đó có Costco đã chia sẻ với Thương vụ Việt Nam về kế hoạch chuyển đổi toàn bộ bao bì của công ty vào năm 2023.

 

Hiện nay, Basse đã nhập khẩu hàng sơ chế từ Việt Nam và đóng gói tại Canada theo các hợp đồng gia công OEM. Basse đang tiến tới lập nhà máy tại Việt Nam và đóng gói tại Việt Nam và rất quan tâm đến khả năng thiết kế và sản xuất bao bì của Việt Nam.

 

Dự kiến, các yêu cầu mới đối với bao bì sản phẩm nhựa sẽ tập trung vào hàm lượng tái chế, phương pháp tái chế xây dựng theo khuyến nghị của các cơ sở tái chế ở Canada. Canada sẽ hạn chế các sản phẩm sử dụng bao bì nhiều lớp nếu không cần thiết.

 

Các doanh nghiệp bán lẻ khi nhập hàng vào Canada chắc chắn sẽ đặt ra các yêu cầu này với các nhà sản xuất của Việt Nam. Vì vậy, Thương vụ khuyến khích các doanh nghiệp cùng hợp tác để phát triển theo hướng bền vững và tuần hoàn hơn nữa. Thương vụ sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật các thông tin mới liên quan đến các quy định này.

Theo Doanh nghiệp Việt Nam

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thu hút nhà đầu tư, thị trường căn hộ thứ cấp tăng nhiệt

Thu hút nhà đầu tư, thị trường căn hộ thứ cấp tăng nhiệt

Trong bối cảnh nguồn cung mới khan hiếm và khó hoàn thiện pháp lý, nhiều nhà đầu tư đã quan tâm hơn đến các sản phẩm thứ cấp. Vì thế, những dự án đã đưa vào sử dụng có xu hướng tăng nhẹ giá bán trong thời gian qua.

Lựa chọn lối ra cho việc xử lý nợ xấu

Lựa chọn lối ra cho việc xử lý nợ xấu

Các chuyên gia và đại diện ngân hàng cho rằng cơ quan quản lý cần trao quyền nhiều hơn cho các ngân hàng trong việc thu giữ, xử lý tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu, đồng thời mở cửa thị trường mua – bán nợ để thu hút các đơn vị nước ngoài và tổ chức phi ngân hàng tham gia.

Vì sao doanh nghiệp Thái thắng lớn ở Việt Nam?

Vì sao doanh nghiệp Thái thắng lớn ở Việt Nam?

Người Thái đã đầu tư mở rộng thị trường, thâu tóm hàng loạt doanh nghiệp đứng đầu trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam. Đây đều là những doanh nghiệp tiềm năng, phần lớn trong lĩnh vực sản xuất có dòng tiền ổn định hoặc là mảng bán lẻ, đầu ra cho sản phẩm.

Khó khăn xin visa đang là rào cản lớn trong phát triển du lịch

Khó khăn xin visa đang là rào cản lớn trong phát triển du lịch

Đại biểu Quốc hội cho rằng tháo gỡ thủ tục visa là chìa khóa để Việt Nam phục hồi tốt hơn, để du lịch Việt cất cánh.

Thu hút FDI 5 tháng đầu năm 2023 đạt gần 11 tỷ USD

Thu hút FDI 5 tháng đầu năm 2023 đạt gần 11 tỷ USD

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến 20/05/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt khoảng 10,86 tỷ USD.

Mặt tối tâm lý của giới siêu giàu

Mặt tối tâm lý của giới siêu giàu

Nhà trị liệu tâm lý Clay Cockrell đã tiết lộ về những mảng tối trong đời sống của giới siêu giàu, với những vấn đề về niềm tin, mục đích sống, cảm giác tội lỗi và sự sợ hãi.