Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Cầu giữa không trung

26/05/2023 1:00 PM (GMT+7)

Cầu Bình Đường ở tỉnh Quý Châu, miền tây nam Trung Quốc, có độ cao tĩnh không gần 300m, nhịp cầu chính dài 550m, gồm ba trụ cầu, trong đó trụ tháp dây văng chính cao 332m, tương đương với tòa nhà 110 tầng, là cây cầu trụ bê-tông cao nhất thế giới, được mệnh danh là “cây cầu giữa không trung".

Là một phần của tuyến đường cao tốc Dư Khánh-An Long, cầu Bình Đường nằm trên thung lũng Tào Độ Hà, thuộc huyện Bình Đường, tỉnh Quý Châu.

Công trình được khởi công xây dựng ngày 29/4/2016, hợp long nhịp chính ngày 26/9/2019, chính thức thông xe toàn tuyến và đưa vào sử dụng ngày 30/12/2019.

Cầu giữa không trung  - Ảnh 1.

Cầu Bình Đường khi đang thi công. (Ảnh: GUIZHOU GONGLU)

Cầu Bình Đường dài 2.135 m, rộng 30,2m, mặt cầu là đường cao tốc 2 chiều với 4 làn xe, tốc độ 80km/giờ.

Cầu giữa không trung  - Ảnh 2.

Cầu Bình Đường là một phần của tuyến đường cao tốc Dư Khánh-An Long.

Đây là công trình giao thông trọng điểm, điểm nhấn về hạ tầng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Quý Châu, một địa phương miền núi còn nhiều khó khăn của Trung Quốc.

Cầu giữa không trung  - Ảnh 3.

Du khách chụp ảnh bên "cây cầu giữa không trung".

Để khai thác hiệu quả giá trị du lịch của công trình, tỉnh Quý Châu đã triển khai mô hình du lịch kết hợp công trình giao thông, xây dựng Khu dịch vụ ngắm cầu Bình Đường từ trên cao, tham quan Bảo tàng cầu đường Quý Châu, kết hợp với điểm tham quan kính viễn vọng vô tuyến “Thiên nhãn” lớn nhất thế giới, trải nghiệm du lịch bản làng của dân tộc Bố Y, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội, cũng như tăng cường quảng bá hình ảnh địa phương.

Cầu giữa không trung  - Ảnh 4.

Cầu Bình Đường và công trình phục vụ du lịch về đêm. (Ảnh: GUIZHOU GONGLU)

Tỉnh Quý Châu nằm trên cao nguyên Vân Quý, có độ cao trung bình 1.100m so mực nước biển, 92,5% diện tích là địa hình đồi núi cao, vì vậy các cây cầu chính là huyết mạch để kết nối giao thương, đi lại giữa các địa phương.

Cầu giữa không trung  - Ảnh 5.

"Cây cầu giữa không trung" trở thành điểm du lịch nổi tiếng của địa phương. (Ảnh: GUIZHOU GONGLU)

Chính vì vậy, Quý Châu được coi là thủ phủ của các cây cầu lớn ở Trung Quốc cũng như trên thế giới. Theo thống kê của mạng cầu cao nhất thế giới (highestbridges.com), tính đến tháng 6/2021, có tổng cộng 231 công trình được xếp hạng cầu cao nhất thế giới. Trong đó, Trung Quốc có 195 cây cầu, tỉnh Quý Châu chiếm gần một nửa (94 cây cầu).

Cầu giữa không trung  - Ảnh 6.

Đặc điểm những cây cầu ở tỉnh Quý Châu là được xây dựng ở trên các vách núi cao, mặt cầu cách mặt sông hàng trăm mét, và là một hợp phần quan trọng của các tuyến cao tốc nội và liên tỉnh, như: cầu Bắc Bàn Giang dài 1.341m, mặt cầu cách sông 565,4m; cầu Thanh Thủy Hà được xây ở độ cao 4.500m so mực nước biển, dài 11,7km, là siêu cầu dài nhất trên tuyến đường sắt Thanh Tạng; cầu Bá Lăng Hà dài 2.237m, nhịp cầu chính dài 1.088m...


Theo Nhân dân

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

7 ngọn núi cao nhất ở từng lục địa

7 ngọn núi cao nhất ở từng lục địa

Các ngọn núi cao nhất trên mỗi châu lục không chỉ có cảnh quan tuyệt đẹp mà còn là thử thách luôn khơi gợi khao khát chinh phục của những người đam mê leo núi.

Thấy gì từ doanh thu 1.000 tỷ đồng của phim Việt nửa đầu 2023

Thấy gì từ doanh thu 1.000 tỷ đồng của phim Việt nửa đầu 2023

10 phim Việt phát hành trong nửa năm 2023 có tổng doanh thu vượt 1.000 tỷ đồng. Nhiều cột mốc phòng vé được thiết lập trong 6 tháng qua.

Top các bãi biển tuyệt nhất thế giới thúc đẩy nguồn cảm hứng du lịch hè 2023

Top các bãi biển tuyệt nhất thế giới thúc đẩy nguồn cảm hứng du lịch hè 2023

Lucky bay của Australia, Anse Source d'Argent của Seychelles và Hidden beach của Philippines đã vượt qua nhiều bãi biển nổi tiếng, lọt vào top 3 dẫn đầu bảng xếp hạng mới 50 bãi biển tuyệt nhất thế giới (có những bãi cát nguyên sơ nhất) vừa được Banana Boat công bố.

Loạt mâm cơm miền Tây thấy muốn bỏ phố về quê

Loạt mâm cơm miền Tây thấy muốn bỏ phố về quê

Đọt khổ qua, rau đắng, đầu khóm,... hay trên mâm lúc nào cũng phải đi kèm theo một đĩa hoa quả dường như là đặc trưng cơm nhà của người miền Tây.

Vườn hoa Con Cóc bất ngờ thu hút giới trẻ đến check-in

Vườn hoa Con Cóc bất ngờ thu hút giới trẻ đến check-in

Vườn hoa Diên Hồng thu hút giới trẻ đến check-in trong dịp cuối tuần bởi thiết kế mới lạ.

Tất tần tật về chi phí 3 ngày 2 đêm du lịch đảo Phú Quý

Tất tần tật về chi phí 3 ngày 2 đêm du lịch đảo Phú Quý

Đến đảo Phú Quý, Bình Thuận, du khách thường dành khoảng 3 ngày 2 đêm cho cả chuyến đi, đủ để trải nghiệm với chi phí vừa phải.