Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Chuyên gia: Hàng phòng thủ đầu tiên phải là tiền mặt

26/03/2023 1:00 PM (GMT+7)

Trong bối cảnh thị trường tài chính khó lường, chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên cất giữ một khoản tiền mặt tương đương chi phí sinh hoạt trong 6 tháng.Chuyên gia: Hàng phòng thủ đầu tiên phải là tiền mặt - Ảnh 2.

Khách hàng xếp hàng bên ngoài trụ sở SVB ở Santa Clara, California. Ảnh: Bloomberg.

Theo CNBC, việc các ngân hàng liên tục phá sản sau sự sụp đổ của SVB đã tạo ra tâm lý bất an đối với công chúng và thị trường tài chính.

Theo bà Lazetta Rainey Braxton, đồng sáng lập kiêm CEO của 2050 Wealth Partners, các sự kiện gần đây đã đưa ra “một trường hợp điển hình tuyệt vời” đối với các nhà đầu tư.

Trong trường hợp của SVB, ngân hàng gắn bó mật thiết các quỹ đầu tư mạo hiểm và công ty khởi nghiệp về công nghệ, khoản tiền rót vào trái phiếu của đơn vị này đã bị giảm giá trị trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.

“Hàng phòng thủ đầu tiên phải là tiền mặt”, bà Braxton khẳng định. Vị chuyên gia này cho rằng SVB không thể đứng vững trước “cú sốc của dòng tiền” khi mất thanh khoản.

Bà Braxton nhận định đây là một bài học quý giá đối với các nhà đầu tư, những người có thể phải đối mặt với tình trạng cạn kiệt tiền mặt do mất việc làm hoặc trong một trường hợp khẩn cấp nào đó.

CEO của 2050 Wealth Partners cho rằng nếu nhà đầu tư cần tiền, việc rút khoản tiền tiết kiệm sẽ được ưu tiên, thay vì quyết định bán các tài sản trong danh mục đầu tư.

Vị chuyên gia cũng có lời khuyên tương tự dành cho những người đang về hưu. Họ cần quản lý khoản dự trữ tiền mặt của bản thân để tránh trường hợp buông bỏ các hạng mục đầu tư khi thị trường đi xuống.

Bà Braxton thường kêu gọi những khách hàng của mình duy trì một khoản tiền mặt dự phòng tương đương chi phí sinh hoạt trong 6 tháng.

“Trong thời kỳ đại dịch, chúng tôi có những vị khách hàng vừa nghỉ phép, vừa thay đổi công việc. Họ không lo lắng vì bản thân đã có một khoản tiền dự trù trước đó”, bà Braxton cho biết. Đồng thời, bà lưu ý rằng việc có thêm tiền mặt sẽ giúp mọi người linh hoạt hơn cho những thay đổi trong cuộc sống.

Theo bà Braxton, việc sa thải là điều khó đoán định, thực trạng ngành công nghệ gần đây đã phản ánh điều đó. Vì vậy, một quỹ tiền mặt sẽ giúp chúng ta có thể quyết định nhiều thứ hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là nguồn vốn góp phần không nhỏ trong việc giải quyết các tình huống tài chính khẩn cấp.


Theo CNBC

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Một hiện tượng xấu xí của du lịch Bình Thuận

Một hiện tượng xấu xí của du lịch Bình Thuận

Một số cơ sở lưu trú, dịch vụ, resort ở TP Phan Thiết từ chối nhận khách nghỉ 1 đêm vào cuối tuần... khiến hình ảnh du lịch nơi này xấu đi.

Thấy gì từ doanh thu 1.000 tỷ đồng của phim Việt nửa đầu 2023

Thấy gì từ doanh thu 1.000 tỷ đồng của phim Việt nửa đầu 2023

10 phim Việt phát hành trong nửa năm 2023 có tổng doanh thu vượt 1.000 tỷ đồng. Nhiều cột mốc phòng vé được thiết lập trong 6 tháng qua.

Đừng để du lịch Việt “thua trên sân nhà” vì vé máy bay

Đừng để du lịch Việt “thua trên sân nhà” vì vé máy bay

Nhiều doanh nghiệp lữ hành, vận tải đang tất bật chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để phục vụ người dân dịp cao điểm du lịch hè 2023. Tuy nhiên vẫn còn đó những lo lắng về việc giá vé máy bay tăng cao sẽ khiến du khách Việt đổ xô đi du lịch nước ngoài.

Thực phẩm "xấu xí" - lời giải cho bài toán lãng phí lương thực?

Thực phẩm "xấu xí" - lời giải cho bài toán lãng phí lương thực?

Những loại thực phẩm này có một hành trình đáng buồn. Nông dân vứt bỏ chúng. Siêu thị và nhà hàng từ chối chúng. Còn người tiêu dùng thì thường xuyên bỏ qua chúng.

Khách Tây đổ xô tới tắm thác ở Hà Giang

Khách Tây đổ xô tới tắm thác ở Hà Giang

Với làn nước xanh thẫm và cảnh quan đẹp, thác Du Già (Hà Giang) thu hút 100-200 khách Tây đến tắm mỗi ngày, nhất là mùa hè.

Nỗi lo tiền điện "đến hẹn lại tăng"

Nỗi lo tiền điện "đến hẹn lại tăng"

Để tránh "méo mặt" khi nhận hóa đơn tiền điện lúc thời tiết chuyển mùa nắng nóng, khách hàng nên kiểm soát chỉ số tiêu thụ điện hằng ngày, sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, tránh lãng phí và rơi vào bậc thang giá cao.