Thứ năm, 28/09/2023

Có hơn 20 triệu tấn vàng trong nước biển nhưng không thể khai thác

18/11/2022 1:00 PM (GMT+7)

Trong hơn một thế kỷ qua, các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu để tìm ra cách lấy vàng từ đại dương. Theo National Ocean Service, các đại dương trên Trái đất chứa khoảng 20 triệu tấn vàng. Thứ kim loại quý này vẫn lơ lửng trong nước biển. Nhưng điều đáng nói tỷ lệ vàng trong nước biển chiếm rất ít.


Có hơn 20 triệu tấn vàng trong nước biển nhưng không thể khai thác - Ảnh 1.
Những con số được các chuyên gia đưa ra có thể sẽ khiến bạn phải nghĩ lại.

  Hiện nay có nhiều quan điểm cho rằng đại dương chứa đầy vàng, vấn đề là làm thế nào để khai thác chúng.

  Trong hơn một thế kỷ qua, các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu để tìm ra cách lấy vàng từ đại dương. Theo National Ocean Service, các đại dương trên Trái đất chứa khoảng 20 triệu tấn vàng. Thứ kim loại quý này vẫn lơ lửng trong nước biển. Nhưng điều đáng nói tỷ lệ vàng trong nước biển chiếm rất ít.

  Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết: "Mỗi lít nước biển trung bình chứa khoảng 13 phần tỷ gam vàng". Ngoài ra còn có các mỏ vàng dưới đáy biển, nhưng việc khai thác chúng vượt xa khả năng hiện tại của chúng ta.

  Tuy nhiên sức hấp dẫn của vàng vẫn khiến nhiều người tìm cách khai thác. Kể từ khi nhà hóa học người Anh Edward Sonstadt phát hiện ra có vàng trong nước biển vào năm 1872, đã có nhiều cuộc nghiên cứu nổ ra.


  Lần đầu tiên "hút vàng từ biển" nhưng chỉ là cú lừa

  Cuộc khai thác vàng trên đại dương diễn ra vào những năm 1890. Tuy nhiên tất cả chỉ là một trò lừa bịp. Vụ lừa đảo bắt đầu khi Prescott Ford Jernegan ở New England, Mỹ tuyên bố đã phát minh ra "Gold Accumulator". Cụ thể, ông cho biết mình có thể hút vàng từ nước biển thông qua một quy trình có thủy ngân và điện được xử lý đặc biệt.

   

  Jernegan cùng với người bạn thời thơ ấu là Charles Fisher, thành lập Công ty Electrolytic Marine Salts. Họ thậm chí đã tìm được một số nhà đầu tư tiềm năng, và đi vào hoạt động.

  Những người này tuyên bố rằng "có đủ vàng ở vùng biển Long Island Sound để trả nợ và để lại lượng vàng dự trữ lớn hơn trong Kho bạc mà Chính phủ chưa sở hữu". Theo Hiệp hội Lịch sử New England, vào năm 1898, Electrolytic Marine Salts đã thu về khoảng 1 triệu USD tiền mặt của nhà đầu tư.

  Vì sao có hơn 20 triệu tấn vàng trong nước biển nhưng con người không thể khai thác? - Ảnh 1.

  Hình minh họa. Ảnh: Grunge

   

  Công ty đã mở một nhà máy khai thác vàng ở Lubec, Maine (Mỹ) xa xôi để tránh bị kiểm tra. Họ miệt mài tìm vàng trong nước biển. Nhà máy thứ hai được mở ra với hy vọng rằng Lubec có thể được biến thành một thị trấn bùng nổ đào vàng.

   

  Tuy nhiên, vào tháng 7 năm 1898, mọi thứ sụp đổ, cả Jernegan và Fisher đều biến mất. Theo The New York Times, Jernegen đã lấy đi 80.000 USD. Kết quả là những chiếc bình tích điện hóa ra không khác gì chiếc ấm được thổi phồng.

  Khi trò lừa bịp bị phanh phui, hàng trăm người đến Lubec để làm việc đã ngay lập tức thất nghiệp, nhà máy đóng cửa và các nhà đầu tư hết sạch tiền. Jernegan trốn đến châu Âu cùng gia đình, và tìm cách thoát khỏi thời gian ngồi tù, trong khi Fisher thì "bặt vô âm tín".

  Trò lừa đảo kinh điển này đã làm nhiều người "vỡ mộng" tìm vàng trong nước biển. Song, nó vẫn không thể ngăn người ta tò mò về cách khai thác thứ kim loại đắt đỏ này.


  100 triệu tấn nước biển mới tạo ra 1 gam vàng

  Năm 1900, nhà phát minh Henry Clay Bull ở London đã nộp bằng sáng chế cho "Phương pháp chiết xuất vàng từ nước biển".

  Vào những năm 1920, nhà phát triển vũ khí hóa học người Đức và người đoạt giải Nobel, Fritz Haber đã tìm cách phát triển một quy trình lấy vàng từ biển. Haber và một nhóm các nhà khoa học dành nhiều năm để cố gắng hoàn thiện một phương pháp khai thác liên quan đến lực ly tâm và điện hóa học.

  Không lâu sau, họ nhận ra rằng mình đã mắc sai lầm trong các tính toán ban đầu đã đánh giá quá cao sản lượng vàng tiềm năng. Dự án bị đổ bể. Haber và nhóm của ông đã phát hiện ra một lỗ hổng lớn: Việc lấy vàng ra sẽ tốn nhiều tiền hơn so với giá trị mà chúng mang lại.

  Một bài báo xuất hiện trên tờ Times vào năm 1941, nói rằng giáo sư Colin Fink của Columbia đã phát triển một phương pháp lấy vàng từ nước biển. Ông thậm chí đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho quy trình của mình vào năm 1942. Bài báo đề cập rằng Willard Dow, đã từ bỏ công cuộc tìm kiếm vàng trong nước biển của mình "sau khi thu hồi được không quá một đầu kim loại vàng từ một tấn nước biển".

   

  Khi quá trình phân tích hóa học được cải thiện trong suốt thế kỷ 20, lượng vàng cực nhỏ trong nước biển được xác định chính xác hơn. Từ đó, ước mơ khai thác vàng từ nước biển dần lụi tàn. Năm 1990, New Scientist đã chia sẻ một nghiên cứu xác định rằng biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương chứa "1 gam vàng cho mỗi 100 triệu tấn nước biển".

  Vì sao có hơn 20 triệu tấn vàng trong nước biển nhưng con người không thể khai thác? - Ảnh 2.

  Hình minh họa. Ảnh: The Motley Fool

  Hành trình tìm vàng chưa dừng lại

  Nghiên cứu nổi tiếng nhất tuyên bố lấy được vàng từ biển là của kỹ sư y sinh và nhà phát minh Mark Sullivan. Theo đó, các tuabin dưới đáy đại dương sẽ lọc vàng từ nước biển. Phát minh của Sullivan đã gây được tiếng vang tại chương trình nổi tiếng Shark Tank vào năm 2012 để tìm kiếm nguồn tài trợ. 

  Các nhà đầu tư trong chương trình không quan tâm đến dự án "không tưởng" của anh nhưng khái niệm khai thác vàng biển đã đến gần hơn với khán giả hiện đại.

  Sullivan nói rằng ý định của anh khi thực hiện dự án này không phải là khai thác vàng trên đại dương mà là để tạo ra năng lượng sạch. "Động lực của tôi là giúp đỡ mọi người," anh nói. Vàng chỉ là một sản phẩm phụ tự nhiên. Cho đến nay, máy phát điện Sullivan vẫn chưa được triển khai. Anh cho biết dự án năng lượng lớn tiếp theo của mình sẽ tìm cách khai thác sức mạnh của các hạt hấp dẫn.

  Với sự hiểu biết hiện đại của chúng ta về những trở ngại xung quanh việc lấy vàng từ nước biển, vẫn có một lượng lớn những kẻ lừa đảo cố gắng lừa mọi người nghĩ rằng đó là sự thật.

  Cuộc truy tìm vàng của đại dương kéo dài hàng thế kỷ vẫn là "miếng bánh hấp dẫn" với nhiều người. 
  Nguồn: Atlats Obscura

  Bình luận của bạn
  (*) Nội dung bắt buộc cần có
  Bình luận
  Xem thêm bình luận

  Nhập thông tin của bạn

  Chủ lò bánh tráng ở Củ Chi mỗi ngày sản xuất 10 tấn bánh, thu hơn 300 triệu đồng/ngày

  Chủ lò bánh tráng ở Củ Chi mỗi ngày sản xuất 10 tấn bánh, thu hơn 300 triệu đồng/ngày

  Lớn lên bên lò bánh tráng ở Củ Chi, anh Mai Văn Nghĩa tạo bước ngoặt lớn cho gia đình khi chuyển đổi công nghệ sản xuất với dây chuyền máy móc hiện đại để nâng cao sản lượng lên đến 10 tấn, doanh thu hơn 300 triệu mỗi ngày.

  Cây nho cao tuổi nhất thế giới thu hút khách du lịch

  Cây nho cao tuổi nhất thế giới thu hút khách du lịch

  Cây nho quý được trồng tại thành phố Maribor, Slovenia từ năm 1570, được Guinness công nhận là cây nho lâu đời nhất thế giới.

  Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

  Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

  Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, giải trí tầm cỡ, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.

  Ca sĩ Trần Tùng Anh: Giọng hát nửa nam nửa nữ

  Ca sĩ Trần Tùng Anh: Giọng hát nửa nam nửa nữ

  Ca sĩ Trần Tùng Anh – người duy nhất tại Việt Nam được mệnh danh là “giọng hát phi giới tính” vì vừa hát được giọng nam, vừa hát được giọng nữ một cách hoàn chỉnh đã có buổi ra mắt album “Núi hát” tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

  Thủy Tiên đáp trả khi bị gọi nhầm là Công viên Thủy Tinh

  Thủy Tiên đáp trả khi bị gọi nhầm là Công viên Thủy Tinh

  Sau chia sẻ của nữ ca sĩ, nhiều người cho rằng Thủy Tiên đang có hành động thâm thúy ngầm đáp trả lại vị luật sư.

  Bắn pháo hoa, biểu diễn khinh khí cầu tại Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ

  Bắn pháo hoa, biểu diễn khinh khí cầu tại Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ

  Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2023 có các hoạt động mới như: bắn pháo hoa hỏa thuật; biểu diễn khinh khí cầu; Lễ hội Đặc sản biển và du lịch biển; biểu diễn Dù lượn có động cơ (mô hình bay); biểu diễn Flycam nghệ thuật...