Thứ sáu, 03/05/2024

Cốn sủi - đặc sản Lào Cai

17/12/2023 6:43 AM (GMT+7)

Tôi về Lào Cai thăm quê ngoại vào những ngày đầu đông. Buổi sáng thức dậy, tôi đang co ro trong cái lạnh đầu mùa thì đứa em họ khều đi ăn sáng. Nó bảo dẫn đi ăn đặc sản mới của Lào Cai: Cốn sủi.

Cốn sủi vốn của người Hoa, vì cư dân hai bên biên giới qua lại nên người Việt đã đưa món này về đất Việt. Bởi nó ngon và được đón nhận tốt nên dần dần đã trở thành một đặc sản ẩm thực mới của Lào Cai.

Lào Cai có nhiều chỗ bán cốn sủi nhưng quán ở đường Ngô Quyền gần chợ Gốc Mít được em họ tôi đánh giá ngon nhất nên đưa tôi đến. Khách ăn sáng ở quán chủ yếu là người địa phương. Bà chủ quán bảo quán gần chợ Gốc Mít nên người dân địa phương đi chợ đến ăn nhiều.

Cốn sủi - đặc sản Lào Cai- Ảnh 1.

Nguyên liệu chính của món cốn sủi là mì kèm nước xốt sền sệt

Cốn sủi là món gồm mì (khá giống với bánh phở) dùng với nước sốt sền sệt, chứ không phải món ăn nước. Mì là nguyên liệu chính của món cốn sủi, thường được các quán tự nhào bột, cán và cắt thành sợi trắng tinh mỏng, dẹt. Nước sốt được hầm từ xương heo, thịt bò, các loại nấm và gia vị, thêm bột năng để vừa trong vừa sệt lại.

Ngồi một lát, bát cốn sủi được bưng ra thơm ngào ngạt, có mùi hương của quế, thảo quả… Ngoài mì và nước sốt, người ta còn rắc lên trên một ít đậu phộng đập dập, vài sợi khoai lang thái mỏng chiên giòn, thịt heo thái tăm và cả 1/4 quả trứng luộc. Tôi bắt chước đứa em, thêm rau thơm, ớt và vắt ít chanh vào bát cốn sủi, trộn đều nước sốt lên.

Sợi mì dẻo, đậu phộng và khoai lang giòn vừa bùi vừa ngậy, kết hợp với rau thơm cùng vị đậm đà của nước sốt hầm từ xương và các loại gia vị khiến tôi vừa ăn vừa hít hà thưởng thức. Cái lạnh của mùa đông Tây Bắc bị đẩy lùi trong chốc lát.

Ăn rồi mới thấy đúng là mặc dù xuất hiện chưa quá lâu nhưng cốn sủi đã có chỗ đứng trong lòng thực khách Việt. Các bạn có dịp đến Lào Cai hay đi du lịch ở Sapa thì nhớ thưởng thức món cốn sủi đặc sắc này.

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Bà Rịa - Vũng Tàu đón khoảng 630.000 lượt du khách trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tăng 25% so với năm ngoái; doanh thu du lịch đợt này ước đạt gần 670 tỉ đồng, tăng 12,5%, theo Sở Du lịch tỉnh.

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

TP.HCM đón nhiều khách đến chơi lễ, ngành du lịch phấn chấn

Dù nắng nóng, lượng khách đến TP.HCM vui chơi dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng so với năm ngoái. Các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn đều ghi nhận kết quả khả quan trong 5 ngày nghỉ lễ.

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Bí quyết trồng thanh trà ngọt của lão nông ở miền Tây

Lần đầu tiên làm nghịch vụ, lão nông Huỳnh Văn Cập đã bán toàn bộ số lượng thanh trà ngọt cho siêu thị với giá 160.000 đồng/kg.

Người Sài Gòn đổ vào trung tâm thương mại trốn nóng lễ 30/4, phải xếp hàng mới có chỗ ăn uống

Người Sài Gòn đổ vào trung tâm thương mại trốn nóng lễ 30/4, phải xếp hàng mới có chỗ ăn uống

Trời nắng gay gắt, vì vậy, người dân, du khách tại TP.HCM đổ về các trung tâm thương mại để vui chơi, ăn uống, trốn nóng. Khách phải xếp hàng chờ đến lượt trước các nhà hàng, quán ăn.

Độc lạ 'bến đèn pin' buôn bán hải sản sớm tinh mơ

Độc lạ 'bến đèn pin' buôn bán hải sản sớm tinh mơ

Khoảng 4h kém, khi mặt trời còn chưa lên, những chiếc thuyền thúng của ngư dân làng chài An Hải, Thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên nhẹ nhàng vượt sóng vận chuyển cá, mực… từ ghe đưa vào bờ. Mỗi người đều đội trên đầu một chiếc đèn pin soi sáng để phân chia từng loại hải sản.