Chủ nhật, 24/11/2024

Cốn sủi - đặc sản Lào Cai

17/12/2023 6:43 AM (GMT+7)

Tôi về Lào Cai thăm quê ngoại vào những ngày đầu đông. Buổi sáng thức dậy, tôi đang co ro trong cái lạnh đầu mùa thì đứa em họ khều đi ăn sáng. Nó bảo dẫn đi ăn đặc sản mới của Lào Cai: Cốn sủi.

Cốn sủi vốn của người Hoa, vì cư dân hai bên biên giới qua lại nên người Việt đã đưa món này về đất Việt. Bởi nó ngon và được đón nhận tốt nên dần dần đã trở thành một đặc sản ẩm thực mới của Lào Cai.

Lào Cai có nhiều chỗ bán cốn sủi nhưng quán ở đường Ngô Quyền gần chợ Gốc Mít được em họ tôi đánh giá ngon nhất nên đưa tôi đến. Khách ăn sáng ở quán chủ yếu là người địa phương. Bà chủ quán bảo quán gần chợ Gốc Mít nên người dân địa phương đi chợ đến ăn nhiều.

Cốn sủi - đặc sản Lào Cai- Ảnh 1.

Nguyên liệu chính của món cốn sủi là mì kèm nước xốt sền sệt

Cốn sủi là món gồm mì (khá giống với bánh phở) dùng với nước sốt sền sệt, chứ không phải món ăn nước. Mì là nguyên liệu chính của món cốn sủi, thường được các quán tự nhào bột, cán và cắt thành sợi trắng tinh mỏng, dẹt. Nước sốt được hầm từ xương heo, thịt bò, các loại nấm và gia vị, thêm bột năng để vừa trong vừa sệt lại.

Ngồi một lát, bát cốn sủi được bưng ra thơm ngào ngạt, có mùi hương của quế, thảo quả… Ngoài mì và nước sốt, người ta còn rắc lên trên một ít đậu phộng đập dập, vài sợi khoai lang thái mỏng chiên giòn, thịt heo thái tăm và cả 1/4 quả trứng luộc. Tôi bắt chước đứa em, thêm rau thơm, ớt và vắt ít chanh vào bát cốn sủi, trộn đều nước sốt lên.

Sợi mì dẻo, đậu phộng và khoai lang giòn vừa bùi vừa ngậy, kết hợp với rau thơm cùng vị đậm đà của nước sốt hầm từ xương và các loại gia vị khiến tôi vừa ăn vừa hít hà thưởng thức. Cái lạnh của mùa đông Tây Bắc bị đẩy lùi trong chốc lát.

Ăn rồi mới thấy đúng là mặc dù xuất hiện chưa quá lâu nhưng cốn sủi đã có chỗ đứng trong lòng thực khách Việt. Các bạn có dịp đến Lào Cai hay đi du lịch ở Sapa thì nhớ thưởng thức món cốn sủi đặc sắc này.

Theo Người Lao Động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hơn 30 đơn vị điện ảnh ký đơn xin không tăng thuế lĩnh vực văn hoá

Hơn 30 đơn vị điện ảnh ký đơn xin không tăng thuế lĩnh vực văn hoá

Quốc hội đang xem xét việc tăng thuế VAT đối với lĩnh vực văn hóa từ 5% lên 10% nhận nhiều ý kiến trái chiều. Đáng chú ý, hơn 30 đơn vị điện ảnh đã cùng ký đơn tập thể mong muốn Quốc hội không phê chuẩn việc tăng thuế này.

Đỉnh Fansipan xuất hiện băng tuyết, du khách chộn rộn

Đỉnh Fansipan xuất hiện băng tuyết, du khách chộn rộn

Khu vực đỉnh Fansipan ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, nhiệt độ xuống rất thấp vào sáng sớm nay 23/11 nên đã xuất hiện lớp băng mỏng khiến du khách thích thú. Đây là các du khách thích săn mây và trải nghiệm cảm giác lạnh.

Cuộc thi ở Bà Rịa - Vũng Tàu tăng đột biến về quy mô, Ban Tổ chức vất vả hơn

Cuộc thi ở Bà Rịa - Vũng Tàu tăng đột biến về quy mô, Ban Tổ chức vất vả hơn

Các tác giả tham dự cuộc thi video clip “Tôi yêu Bà Rịa - Vũng Tàu” năm 2024 đã làm khó Ban Giám khảo và Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi vì tác giả nào cũng chăm chút cho tác phẩm quá tỉ mỉ. Ngoài ra, BTC cũng nhận được số lượng vượt trội so với năm trước.

Phở bò Việt Nam tiếp tục được CNN ca ngợi

Phở bò Việt Nam tiếp tục được CNN ca ngợi

Món phở bò được hàng triệu người Việt ưa thích đã tiếp tục được kênh truyền hình CNN nổi tiếng thế giới đưa vào danh sách 20 món ăn loại súp ngon nhất thế giới.

Những điểm đến rợn người nhưng mê hoặc du khách

Những điểm đến rợn người nhưng mê hoặc du khách

Trên thế giới có những điểm đến nổi tiếng nguy hiểm nhưng lại có sức hấp dẫn mãnh liệt đối với du khách. Đó là nơi hàng ngàn con rắn độc, vách đá cheo leo, hay miệng núi lửa với cái nóng cháy da tạo nên sự mê hoặc khó tả với những người đam mê khám phá.

Hơn 3.000 vận động viên tham dự Giải Phan Thiết Marathon 2024

Hơn 3.000 vận động viên tham dự Giải Phan Thiết Marathon 2024

Giải Phan Thiết Marathon 2024 diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/11 với 3.000 vận động viên tham dự, trong đó có hơn 80 vận động viên nước ngoài với 5 cự ly 5km, 10km, 21km, 30km và 42km.