Hà Nội 31oC
Thứ năm, 02/02/2023

Cục Hàng không yêu cầu không chậm trả hành lý cho khách trong cao điểm Tết

27/11/2022 7:30 PM (GMT+7)

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị có liên quan tăng cường nhân lực, phương tiện phục vụ để thực hiện nhanh nhất công tác trả hành lý cho hành khách, đặc biệt là trong cao điểm Tết sắp tới.

Thời gian quan, việc chậm trả hành lý sau khi chuyến bay hạ cánh tại các sân bay, đặc biệt là sân bay Tân Sơn Nhất trong thời gian qua đã gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ hành khách. Nhiều hành khách cho biết phải chờ mỏi mòn cả tiếng đồng hồ mới lấy được hành lý ký gửi sau khi đáp chuyến bay xuống sân bay Tân Sơn Nhất.  

Trước tình hình trên, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị có liên quan tăng cường nhân lực, phương tiện phục vụ để thực hiện nhanh nhất công tác trả hành lý cho hành khách. Các đơn vị phải tăng cường công tác thông tin tại các cảng hàng không để hành khách biết và lấy hành lý đúng khu vực quy định, tránh ùn tắc và gây bức xúc cho hành khách.

Cục Hàng không yêu cầu không chậm trả hành lý cho khách trong cao điểm Tết - Ảnh 1.

Hành khách chờ lấy hành lý ký gửi sau khi đáp chuyến bay xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.T

Bên cạnh đó, Cục cũng yêu cầu các hãng hàng không tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các chuyến bay; phối hợp với các đơn vị phục vụ mặt đất, cảng hàng không để thực hiện quy trình trả hành lý cho hành khách thuận tiện, hạn chế tối đa việc chậm trễ; cung cấp thông tin kịp thời cho hành khách.

Ngoài ra, đơn vị mặt đất cũng được yêu cầu cần bố trí hợp lý, bổ sung nguồn nhân lực phục vụ hành lý, khắc phục và hạn chế tối đa tình trạng hành lý chậm bốc dỡ, giải tỏa sau khi tàu bay hạ cánh. Trong đó, tập trung nguồn nhân lực cho các cảng hàng không có tần suất bay cao như Tân Sơn Nhất…

Còn 2 tháng nữa là đến cao điểm Tết 2023, dự báo sản lượng hành khách đến/đi sân bay Tân Sơn Nhất sẽ tăng đột biến. Ước tính, trung bình mỗi ngày trong dịp Tết, sân bay này sẽ đón hơn 120.000 lượt khách. Sản lượng này vượt quá công suất phục vụ của nhà ga hiện hữu, tăng sức ép lên hạ tầng, chất lượng phục vụ.

Cục Hàng không yêu cầu không chậm trả hành lý cho khách trong cao điểm Tết - Ảnh 3.

Các hãng hàng không phải thực hiện đúng quy định về kê khai giá trong cao điểm Tết. Ảnh: H.T

Để giải quyết vấn đề ùn tắc, quá tải, thiếu phương tiện phục vụ trong trong cao điểm Tết, Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị phối hợp Sở Giao thông Vận tải tổ chức phân luồng giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông tại các tuyến đường xung quanh khu vực cảng hàng không. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm hành chính, đảm bảo việc thực hiện đúng quy định dừng, đỗ xe tại khu vực cảng hàng không.

Cơ quan quản lý phải xử lý nghiêm các hành vi chèo kéo, ép giá hành khách đi taxi tại các cảng hàng không, đặc biệt tại Tân Sơn Nhất. Ngoài ra, cần tạo điều kiện thuận lợi cho các tuyến xe buýt đang hoạt động tại cảng hàng không để hành khách dễ dàng nhận biết và sử dụng dịch vụ xe buýt.

Đặc biệt, các hãng hàng không phải thực hiện đúng quy định về kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá. Đồng thời, xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, điều hành lịch bay hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến trong giai đoạn cao điểm dịp Tết.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản yêu các đơn vị hàng không xác định ngay nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng chậm trả hành lý cho hành khách tại các sân bay.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bất ngờ lao dốc

Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bất ngờ lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 1/2023 giảm tới 31% so với cùng kỳ năm trước, trong đó các mặt hàng chủ lực đều giảm hai con số.

EU gỡ bỏ tần suất kiểm soát một số mặt hàng rau gia vị của Việt Nam

EU gỡ bỏ tần suất kiểm soát một số mặt hàng rau gia vị của Việt Nam

Mới đây, Ủy ban châu Âu (EU) đã thông báo về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU trong 6 tháng đầu năm 2023.

Giá vàng hôm nay 1-2: Vàng SJC tiếp tục giảm mạnh sau ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 1-2: Vàng SJC tiếp tục giảm mạnh sau ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay, 1-2, biến động khó lường khi đồng USD và trái phiếu Mỹ kém hấp dẫn nhà đầu tư, các ngân hàng trung ương tăng dự trữ kim loại quý này

Giá vàng tăng giảm trái chiều sau ‘bội thu’ ngày vía Thần tài

Giá vàng tăng giảm trái chiều sau ‘bội thu’ ngày vía Thần tài

Sáng nay (1/2), nhiều thương hiệu vàng trong nước điều chỉnh giá vàng tăng, giảm khác nhau sau một ngày bội thu từ vía Thần tài.

Vàng loại 1-2 chỉ "cháy hàng" ngày Thần Tài

Vàng loại 1-2 chỉ "cháy hàng" ngày Thần Tài

Ngày 31-1 (10 tháng giêng), tại nhiều địa phương trên cả nước, người dân tấp nập ra vào các cửa hàng kinh doanh vàng, tiệm vàng từ sáng sớm đến chiều tối để mua vàng cầu may mắn trong ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 31-1: Vàng SJC tăng vọt trong ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 31-1: Vàng SJC tăng vọt trong ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay, 31-1, biến động trước tình hình nhiều nền kinh tế lớn chuẩn bị tăng thêm lãi suất, chứng khoán Mỹ đỏ sàn, đồng USD giữ vững đà tăng giá.