Abkhazia từng là vùng sản xuất lạc, hạt dẻ và các hương liệu chính (hạt tiêu, lá cà ri...) của Georgia, vậy nên các loại nguyên liệu này có mặt rất nhiều trong món ăn của họ. Ajika là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn ở Abkhazia. Ajika được làm từ ớt, tỏi và nhiều loại rau thơm xay nhuyễn ra thành một thứ tương cay. Người Abkhazia cho ajika vào nhiều món ăn không chỉ để tạo thêm sự đậm đà, mà còn giúp cho người ăn dễ tiêu hóa.
Hạt dẻ và lạc có mặt trong thực đơn hằng ngày của người Abkhazia. Các món ăn như apyrpylchapa (ớt nhồi lạc), aritsvmgeli (bánh mỳ ngô và hạt dẻ), achapa (đậu tây kho với hạt dẻ), akutaghchapa (trứng luộc rồi giã nhuyễn lòng đỏ với hạt dẻ) là những món ăn được người Abkhazia hãnh diện đem mời bạn bè gần xa. Du khách nên mua về làm quà một hai cân hạt dẻ hoặc lạc Abkhazia.
Ẩm thực nông thôn Abkhazia có nguồn gốc từ những bộ lạc du mục. Những món ăn của họ phải vừa giàu dinh dưỡng, vừa chế biến đơn giản để phục vụ cuộc sống “nay đây mai đó”. Thay vì cơm, người Abkhazia làm bánh mỳ bột ngô gọi là mamalyga rất giàu chất xơ và vitamin B. Thịt và các sản phẩm từ sữa được người dân lấy từ chính những con vật họ chăn thả. Họ chủ yếu ăn những món như ashvlaguan (phô mai tươi), ahartsvy (sữa chua) và các loại thịt luộc, thịt nướng cả con.
Rượu Abkhazia từ lâu đã nổi tiếng khắp vùng Nam Âu và Tiểu Á. Nhờ khí trời, nước và đất đai thuận hòa mà những vườn nho ở Abkhazia luôn trĩu quả, còn các tổ ong tràn đầy mật ngọt. Vang trắng từ Anakopia, vang đỏ từ Apsny hoặc Lykhny nay đã trở thành thương hiệu gắn liền với tên địa phương làm ra chúng. Và, đừng lấy làm lạ khi thấy mỗi gia đình Abkhazia lại có cả một bình sành đựng rượu.
Người ta uống rượu vừa để thưởng thức, vừa nhằm mục đích chữa bệnh. Họ uống rượu mật ong atshadzyua để bồi bổ sức khỏe, tránh khí độc của vùng núi. Còn khi bị ốm, họ sẽ uống vodka chacha được làm từ nho hoặc vả tây, mận, anh đào, lê... Đối với thực khách, thưởng thức chacha với hoa quả và phô mai địa phương là cách tuyệt vời để bắt đầu các bữa ăn.
Khu vực đỉnh Fansipan ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, nhiệt độ xuống rất thấp vào sáng sớm nay 23/11 nên đã xuất hiện lớp băng mỏng khiến du khách thích thú. Đây là các du khách thích săn mây và trải nghiệm cảm giác lạnh.
Các tác giả tham dự cuộc thi video clip “Tôi yêu Bà Rịa - Vũng Tàu” năm 2024 đã làm khó Ban Giám khảo và Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi vì tác giả nào cũng chăm chút cho tác phẩm quá tỉ mỉ. Ngoài ra, BTC cũng nhận được số lượng vượt trội so với năm trước.
Món phở bò được hàng triệu người Việt ưa thích đã tiếp tục được kênh truyền hình CNN nổi tiếng thế giới đưa vào danh sách 20 món ăn loại súp ngon nhất thế giới.
Trên thế giới có những điểm đến nổi tiếng nguy hiểm nhưng lại có sức hấp dẫn mãnh liệt đối với du khách. Đó là nơi hàng ngàn con rắn độc, vách đá cheo leo, hay miệng núi lửa với cái nóng cháy da tạo nên sự mê hoặc khó tả với những người đam mê khám phá.
Giải Phan Thiết Marathon 2024 diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/11 với 3.000 vận động viên tham dự, trong đó có hơn 80 vận động viên nước ngoài với 5 cự ly 5km, 10km, 21km, 30km và 42km.
Vượt qua 4 ứng viên sáng giá trong Top 5, mỹ nhân tóc vàng Đan Mạch Victoria Kjær Theilvig đã xuất sắc đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ - Miss Universe 2024.