Chúng tôi đến Tháp Mười trong những ngày địa phương vừa chống dịch, vừa khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Vùng đất này luôn cuốn hút lạ kỳ, từ những con người gần gũi đến những con đường, những cánh đồng sen, đồng lúa trải dài.
Đồng Tháp xưa nay nổi tiếng với không ít tài nguyên bản địa, nhưng ấn tượng nhất có lẽ là cây sen. Nếu trước nay, đa só nông dân trồng sen đơn giản chỉ để bán bông sen, gương sen, ngó sen, hay trà sen... thì nay, các startup tại Đồng Tháp đã chế biến sen thành hơn 20 mặt hàng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
Vùng Đồng Tháp Mười đang vào mùa nước nổi, những đầm hoa sen - súng trải dài trên cánh đồng nước mênh mông, những món ăn dân dã mùa nước nổi đang mời gọi du khách sau thời gian dài “ngủ yên” vì dịch bệnh.
Với thâm niên vài chục năm trồng lúa, nắm trong tay 50 - 70ha ruộng, nhưng với việc giá phân bón tăng cao, giá lúa rớt sâu, những “vua lúa” ở Đồng Tháp Mười than khó sống.
Tại Đồng Tháp Mười, vụ lúa hè thu này, có địa phương bắt thương lái mỗi ngày phải xét nghiệm test SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR một lần nếu muốn đi mua lúa.