Chuẩn bị cho giải thi đấu thể hình lần đầu tiên, Nguyễn Tùng Dương (20 tuổi, Hà Nội) xây dựng cho mình chế độ tập luyện và dinh dưỡng khắt khe. Ngoài tập luyện 2-3 ca mỗi ngày, Dương phải tính toán nghiêm ngặt lượng calo nạp vào cơ thể để tăng lượng cơ bắp, giảm mỡ.
Tùng Dương lên thực đơn chủ yếu là các món liên quan thịt ức gà, mỗi bữa 300 g, có ngày 2/3 bữa là ức gà, thậm chí 3/3 bữa.
"Lần đầu tiên siết cân để thi đấu nên tôi rất hào hứng và đầy quyết tâm. Cách chế biến thực phẩm, đặc biệt với thịt ức gà chủ yếu là luộc hoặc nướng. Thỉnh thoảng, tôi cũng đổi món bằng thịt bò hoặc cá hồi nhưng không nhiều vì điều kiện kinh thế chưa dư giả", chàng trai 20 tuổi nói.
Với các vận động viên, huấn luyện viên gym, người tập gym hay những người muốn giảm cân, ức gà là một trong số thực phẩm đầu tiên được lựa chọn để đưa vào chế độ ăn.
Ức gà có lượng protein cao, giá thành rẻ
Suốt 2 tháng liên tục ăn thực đơn với ức gà, Tùng Dương cho hay bản thân vẫn thấy thoải mái và hào hứng khi tới bữa ăn. "Cường độ tập luyện cao, tiêu hao nhiều năng lượng nên sau mỗi buổi tập tôi rất đói. Chỉ cần được ăn, tôi đã thấy vui rồi", Dương nói.
Theo Phạm Văn Dũng (27 tuổi, vận động viên Đội tuyển Thể hình Công an nhân dân, Hà Nội), những người tập gym hay các vận động viên thường lựa chọn ức gà khi muốn tăng cơ, giảm mỡ vì đây là loại thực phẩm có nguồn protein thuần khiết và cao. 100 g ức gà nấu chín chỉ chứa khoảng 153 calo.
Lượng calo thấp và protein cao khiến ức gà trở thành một trong những thực phẩm tốt nhất để giảm cân.
Bên cạnh đó, thịt ức gà dễ mua tại các chợ, siêu thị và có giá thành rẻ (50.000-70.000 đồng/kg) hơn nhiều so với các loại thịt khác như bò, cá hồi...
Một khảo sát nhỏ trên fanpage về thể hình có gần 40.000 người theo dõi, 72/95 bình luận cùng đưa ra ý kiến lựa chọn ức gà trong chế độ ăn vì hàm lượng protein cao và giá thành rẻ.
Số ít còn lại cho rằng một số người không tìm hiểu kỹ về giá trị dinh dưỡng của ức gà, chỉ ăn theo "phong trào", bắt chước người khác và cảm thấy "chuyên nghiệp" hơn khi ăn loại thực phẩm này.
"Phần ức của gà không có mỡ, giàu đạm, dễ chế biến, tôi chỉ luộc hoặc nướng nhanh là có thể bỏ ra ăn. Người tập gym có nhu cầu lượng protein lớn, nếu chọn thịt bò, cá chi phí sẽ khá lớn cho việc ăn uống", bạn Nguyễn Tú (TP.HCM) bình luận.
Đồng quan điểm, Đỗ Tiến Việt (TP.HCM) cũng cho rằng thịt gà là thịt trắng, giàu đạm và các loại omega 3,6... Thịt đỏ có hàm lượng cao chất béo bão hòa, làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Vì vậy, thịt gà luôn là lựa chọn ưu tiên.
Theo Đỗ Chí Thanh, bác sĩ Nội khoa và Dinh dưỡng thể thao, hiện công tác tại Methodist Hospital, Indiana, Mỹ, nhiều lý do để những người tập gym hoặc giảm cân chọn ức gà để ăn trong thực đơn của họ.
Thứ nhất là thành phần dinh dưỡng ức gà mang lại. Theo dữ liệu Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đưa ra, thành phần dinh dưỡng macro (hay còn gọi là chất dinh dưỡng đa lượng) của 100 g ức gà sẽ có khoảng 31 g protein, 3,6 g lipid (mỡ), 0 g carb (tinh bột) và có các chất vi lượng như magnesium, calcium, vitamin D, sắt… Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có một vài chất điện giải cần thiết cho cơ thể như Na, K.
"Ức gà chứa lượng protein cao nhưng lại ít chất béo và đường bột nên nó là một trong những loại thực phẩm lý tưởng cho người giảm cân và tập gym. Bởi mục đích của họ là để phát triển cơ bắp và giảm lượng mỡ thừa trong xuống ở mức cơ thể vẫn duy trì sức khoẻ tốt", bác sĩ Chí Thanh nói.
Bác sĩ Thanh phân tích cơ bắp bản chất là các phân tử protein liên kết với nhau tạo thành. Vì vậy, để phát triển cơ bắp và tránh mất cơ khi phải tập các bài thể lực nặng, chúng đòi hỏi cơ thể cần được bổ sung lại các năng lượng được chuyển đổi từ protein, nhằm giúp phát triển cơ tốt hơn. Thay vì lấy năng lượng từ chất bột đường (carb), ức gà là món ăn phù hợp với tiêu chí đó.
Thứ hai, ức gà có giá thành tiết kiệm. Chi phí ăn ức gà không quá cao, phù hợp cho nhiều đối tượng tiêu dùng.
"Bạn có thể thấy khi so sánh giữa việc ăn ức gà cùng bổ sung một lượng lớn protein với việc ăn các loại thực phẩm từ động vật khác như cá hồi, thịt lợn, bò thì chúng có chi phí tiết kiệm hơn hẳn", bác sĩ Đỗ Chí Thanh nói.
Ám ảnh khi tới bữa ăn có ức gà
Trái ngược với Tùng Dương, Phạm Văn Dũng cho hay mỗi lần siết cân thi đấu phải ăn ức gà đã trở thành nỗi ám ảnh.
"Tôi chỉ ăn ức gà đến bữa thứ 3 đã cảm thấy rất ngán. Những lúc này, tôi có chỉ cảm giác đang "nhai" chứ không cảm thấy ngon miệng. Tôi càng chán nản hơn khi nghĩ đến việc vẫn phải ăn ức gà suốt thời gian chuẩn bị cho cuộc thi", Dũng nói.
Tuy nhiên, anh cũng cho rằng không thể phủ nhận những tác dụng của ức gà. Vì vậy, đây vẫn là lựa chọn tốt nhất trong thời điểm Dũng phải giảm mỡ, tăng cơ, chuẩn bị thi đấu.
"Suốt hơn 3 tháng chuẩn bị cho giải đấu, tôi cũng như nhiều vận động viên khác áp dụng chế độ ăn này. Chế độ ăn quá nhàm chán, kham khổ có thể khiến bạn từ bỏ nỗ lực. Vì vậy, bạn nên có kế hoạch ăn uống cụ thể, quyết tâm với mục tiêu lâu dài là ăn để có năng lượng và ngủ ngon", Phạm Văn Dũng chia sẻ.
Vận động viên này cho hay để tránh nhàm chán khi ăn ức gà, bạn có thể chế biến với nhiều cách khác nhau như nướng, làm salad gà, nấu soup... Điều lưu ý là cần bỏ da gà vì bộ phận này chứa nhiều chất béo và calo.
Bác sĩ Đỗ Chí Thanh cũng cho rằng khi ăn thứ gì đó quá nhiều và liên tục, dù là thuốc bổ cũng sẽ gây hại cho cơ thể. Việc ăn quá nhiều và liên tục ức gà có thể dẫn đến không kiểm soát được lượng protein sẽ nạp vào cơ thể, vô tình bị dư lượng chất này trong người. Điều này tạo gánh nặng cho thận, là cơ quan lọc máu để giữ lại protein.
Về lâu dài, các chức năng bộ phận lưới lọc của cầu thận sẽ có nguy cơ bị tổn thương khi ăn dư thừa protein trong thời gian dài. Ngoài ra, ăn nhiều protein không kiểm soát cũng sẽ gây tích mỡ cho cơ thể, từ đó phản tác dụng với mong muốn là giảm mỡ, tăng cơ. Không chỉ vậy, lượng protein dư trong cơ thể cũng sẽ làm tăng hàm lượng phospho máu, gây ra tình trạng loãng xương do calcium phải đi từ xương ra để cân bằng quá trình phospho - calcium.
"Ức gà hiện nay đa số từ gà công nghiệp, được nuôi bằng cám công thức. Việt Nam là đất nước nhiệt đới, môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển rất đa dạng và sinh sôi rất nhanh, vì vậy, gà cũng phải tiêm thuốc kháng sinh ngừa vi khuẩn. Nếu ăn quá nhiều ức gà, vô tình bạn đang gián tiếp bổ sung lượng kháng sinh mà gà phải tiêm vào trong người, dẫn đến nhiều tác hại lâu dài về sau cho sức khoẻ", bác sĩ Thanh nói.