Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 30/09/2022

Hàng loạt dự án nhiệt điện chạy than bị loại bỏ khỏi quy hoạch điện VIII

28/07/2022 6:30 AM (GMT+7)

Bộ Công Thương đề xuất bỏ hàng loạt dự án nhiệt điện chạy than đã có trong quy hoạch điện VII, nhưng không đưa vào dự thảo quy hoạch điện VIII. Tổng số dự án điện than loại bỏ khỏi quy hoạch điện VIII có công suất lên đến hơn 14.120MW

Dừng nhiều dự án nhiệt điện than phù hợp với cam kết phát thải carbon 0% vào năm 2050

Đây là một trong những nội dung được Bộ Công Thương báo cáo gửi Thường trực Chính phủ mới đây về các nội dung của đề án quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (quy hoạch điện lực VIII).

Hàng loạt dự án nhiệt điện than bị loại bỏ khỏi quy hoạch - Ảnh 1.

Bộ Công Thương đưa khỏi quy hoạch nhiều dự án nhiệt điện chạy than. (Ảnh minh hoạ: NLĐ)

Theo đó, quá trình rà soát, Bộ Công Thương cho biết trong tổng công suất 14.120MW nhiệt điện than không đưa vào quy hoạch điện VIII, có 8.420MW do các tập đoàn nhà nước được giao làm chủ đầu tư, bao gồm: Dự án của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là 3.600MW (Quảng Trạch 1, Tân Phước 1 và Tân Phước 2); dự án của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là 1.980MW (Long Phú 3); dự án của Tập đoàn công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV) được giao 2.840MW (Cẩm Phả 3, Hải Phòng 3 và Quỳnh Lập 1); ngoài ra, dự án đầu tư theo hình thức BOT là 4.500MW (Quỳnh Lập 2, Vũng Áng 3, Long Phú 2) và chưa giao nhà đầu tư 1.200MW (Quảng Ninh 3).

Bộ Công Thương cho biết, để bù đắp các nguồn điện than giảm mạnh, quy hoạch điện VIII đã thay thế công suất điện than bằng khoảng 14GW điện khí hoá lỏng LNG và khoảng 12-15GW các nguồn năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời).

Bộ Công Thương kiến nghị tiếp tục đưa vào 2.420MW nguồn điện mặt trời tại các dự án đã có chủ trương và được chấp nhận đầu tư để vào xây dựng. Tổng vốn đầu tư ước 12.700 tỷ đồng.

Với 4.100MW nguồn điện mặt trời còn lại tại các dự án đã được quy hoạch nhưng chưa được chấp thuận đầu tư, Bộ Công Thương kiến nghị giãn tiến độ sang giai đoạn sau năm 2030.

Trước đó, khi Bộ Công an vào cuộc kiểm tra một loạt dự án điện gió dang dở có rủi ro nợ cao, Bộ Công Thương đã kiến nghị Thủ tướng có các cơ chế với dự án điện gió chưa kịp vận hành.

Cụ thể, Bộ Công Thương đưa ra hai phương án, trong đó có đàm phán giá điện giữa chủ đầu tư và EVN trong khung giá do Bộ Công Thương ban hành. Đây là quy trình, thủ tục xây dựng khung giá, đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán điện giữa các bên đã thông suốt, và đang được áp dụng cho các loại hình nguồn điện khác như thuỷ điện, nhiệt điện, tua bin khí.

Phương án thứ 2 là Tập đoàn điện lực Việt Nam sẽ đấu thầu mua điện, Bộ Công Thương cho biết phương án này chưa rõ cơ sở pháp lý. 

Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho áp dụng cơ chế chủ đầu tư dự án đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện với EVN trong khuôn khổ khung giá và hướng dẫn do Bộ Công Thương ban hành để đảm bảo tuân thủ Luật Điện lực, Luật Giá và các văn bản liên quan với các dự án điện gió, điện mặt trời triển khai sau này.

Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cơ chế nhà đầu tư các dự án chuyển tiếp tiến hành đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện với EVN trong khung giá phát điện và hướng dẫn do Bộ này ban hành.

Đồng thời, kiến nghị Chính phủ áp dụng cơ chế đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện, để đảm bảo tính đồng nhất của hành lang pháp lý đối với dự án sẽ triển khai trong tương lai.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM cấm xe lưu thông vào đường Lê Lợi ngày 2/10

TP.HCM cấm xe lưu thông vào đường Lê Lợi ngày 2/10

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phục vụ các hoạt động liên quan đến "Hội thao Đồng diễn Thể dục dưỡng sinh, Yoga", TP.HCM sẽ cấm các loại xe lưu thông vào đường Lê Lợi.

Xử lý nghiêm các hành vi "làm luật" liên quan hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu

Xử lý nghiêm các hành vi "làm luật" liên quan hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Công điện số 871/CĐ-TTg 2 về việc chấn chỉnh, xử lý các hành vi tiêu cực liên quan hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới đất liền.

Từ 1/10, giảm 20-50% với nhiều loại phí giao thông vận tải

Từ 1/10, giảm 20-50% với nhiều loại phí giao thông vận tải

Ngày 29/9, Bộ Tài chính ban hành thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh vận tải từ 1/10.

WB: Năm 2022, GDP Việt Nam có thể tăng trưởng 7,2%

WB: Năm 2022, GDP Việt Nam có thể tăng trưởng 7,2%

Trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 26/9, các chuyên gia đưa ra dự báo Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 7,2%, trên cơ sở nhu cầu quốc nội phục hồi mạnh mẽ cùng với hoạt động chế biến chế tạo theo định hướng xuất khẩu vẫn tiếp tục phát triển vững chắc.

Giá khách sạn tại châu Âu sắp tăng cao

Giá khách sạn tại châu Âu sắp tăng cao

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho chuyến đi châu Âu vào năm tới, bạn nên đặt phòng ngay thời điểm này vì giá khách sạn được cho là sẽ tăng vọt trong năm 2023.

Báo Financial Times: Việt Nam thuộc nhóm 7 nền kinh tế nổi bật

Báo Financial Times: Việt Nam thuộc nhóm 7 nền kinh tế nổi bật

Báo Financial Times (Anh) đã đăng bài viết với nội dung đánh giá cao những kết quả hoạt động kinh tế mà 7 quốc gia, trong đó có Việt Nam, đạt được trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nói chung đang đối mặt nhiều khó khăn, triển vọng ảm đạm.

Triệt phá nhóm 82 người mạo danh nhân viên ngân hàng TP Bank để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Triệt phá nhóm 82 người mạo danh nhân viên ngân hàng TP Bank để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Công an quận Tân Phú phối hợp cùng Phòng PC02, Công an TP.HCM kiểm tra tại nhà số 48 Trần Quang Quá, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú phát hiện tại đây có 82 đối tượng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.