Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 12/08/2022

Hàng thiết yếu tăng giá, kéo theo nhiều nỗi lo

03/04/2022 6:00 PM (GMT+7)

Nhiều mặt hàng thiết yếu nằm trong chương trình bình ổn thị trường tại TP.HCM đã tăng giá. Dù vậy, nếu giá nguyên liệu đầu vào tiếp tục leo thang, rất có thể sẽ có thêm nhiều mặt hàng khác "nhảy giá".

Giá nhiều mặt hàng bình ổn tăng

Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá nhiều mặt hàng thiết yếu nằm trong chương trình bình ổn thị trường của TP.HCM đang kinh doanh tại các siêu thị, cửa hàng có tham gia chương trình này đều đã tăng giá, từ ngày 2/4, theo phê duyệt của Sở Tài chính TP.HCM.

Thịt gia cầm đang bán tại Co.opmart, San Hà được điều chỉnh tăng từ 7-14% so với năm 2021. Sau khi tăng, thịt gà ta ở mức 90.000 đồng/kg, thịt gà tam hoàng 67.000 đồng/kg, gà công nghiệp 45.000 đồng/kg và thịt vịt 68.000 đồng/kg.

Phập phồng lo hàng tăng giá - Ảnh 1.

Nhiều mặt hàng thiết yếu tại siêu thị tăng giá. Ảnh: Phúc Minh

Với trứng gia cầm, mức tăng là 6-7%. Sau khi tăng, giá trứng gà từ 28.000 đồng/chục lên thành 29.500 đồng/chục (tăng 1.500 đồng/chục), giá trứng vịt từ 33.000 đồng/chục lên 35.000 đồng/chục (tăng 2.000 đồng/chục).

Thời gian qua, giá trứng gà, trứng vịt và thịt gia cầm tại các chợ đều tăng, trong khi đó, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường phải giữ giá như cam kết.

Ông Trương Chí Thiện - Tổng giám đốc Công ty Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, cho rằng với mức giá trứng gia cầm mới, doanh nghiệp sẽ bớt lỗ so với trước đây. Việc tăng giá hàng bình ổn thị trường để không thấp hơn quá nhiều so với giá thị trường. Đây là biện pháp giúp doanh nghiệp bình ổn thị trường tiếp tục trụ vững trước bối cảnh khó khăn chung.

Bà Phạm Thị Huân - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Ba Huân, cho biết các doanh nghiệp trong ngành trứng gia cầm đang gặp rất nhiều khó khăn, khi chi phí thức ăn chăn nuôi và chi phí bao bì tăng vọt. Sau một thời gian gồng mình giữ giá để hỗ trợ người dân thì phía các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm đã khó lòng cầm cự nổi.

"Chi phí nguyên liệu đầu vào tăng 20-30% nên các doanh nghiệp trong ngành đã đề xuất Sở Tài chính được tăng giá trứng bán ra", bà Huân nói.

Phập phồng sau nỗi lo tăng giá

Theo mức giá công bố mới nhất của Sở Tài chính TP.HCM, thì chỉ nhóm hàng trứng gia cầm và thịt gia cầm là điều chỉnh tăng giá vì giá nguyên liệu đầu vào tăng cao. Riêng nhóm các mặt hàng như thịt heo, gạo, đường, muối ăn, dầu ăn… được giữ tương tự như năm 2021.

Dù vậy, theo ghi nhận hiện nay, các doanh nghiệp đều cho biết giá nguyên liệu đầu vào thời gian qua tăng rất mạnh, việc chấp nhận không tăng giá hiện nay nhằm chia sẻ cùng người tiêu dùng. Nhưng việc giá các mặt hàng này có tăng trong thời gian tới hay không thì vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Phập phồng lo hàng tăng giá - Ảnh 2.

Giá các mặt hàng thiết yếu tăng, sức mua tại siêu thị, chợ cũng dè dặt. Ảnh: Phúc Minh

Chẳng hạn, nhà cung cấp hàng cho Saigon Co.op nhiều lần có văn bản đề nghị tăng giá do những tháng đầu năm 2021 đến nay giá dầu ăn nguyên liệu trên thế giới liên tục tăng. Nhưng để chia sẻ với người dân Saigon Co.op thống nhất giữ giá như năm 2021. Dầu ăn thực vật Nakydaco là 40.500 đồng/lít; 81.000 đồng/bình 2 lít; 202.500 đồng/can 5 lít; dầu ăn Cooking 40.300 đồng /1ít.

Đại diện Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cũng khẳng định giữ ổn định giá thịt heo trong chương trình bình ổn để kích cầu tiêu thụ, dù giá nguyên liệu đầu vào đã tăng 10%. Hiện nhóm mặt hàng thịt heo đang được bán với mức giá bình ổn: Thịt đùi 104.000 đồng/kg, cốt lết 125.000 đồng/kg…

Nỗi lo chưa dừng lại khi giá tăng, mà sức mua cũng giảm mạnh do người dân thắt chặt chi tiêu. Tại nhiều chợ truyền thống thuộc hàng lớn nhất TP.HCM như chợ Bà Chiểu, chợ Tân Định, chợ Bến Thành, các tiểu thương ngành hàng thiết yếu đều cho biết sức mua giảm mạnh khi giá tăng.

Sở Tài chính TP.HCM nhận định trong năm 2022, có rất nhiều yếu tố đầu vào tác động giá cả hàng hóa trên thị trường. Do đó, một số các mặt hàng tham gia chương trình bình ổn thị trường đủ điều kiện điều chỉnh giá. Tuy nhiên để ủng hộ, chia sẻ cùng thành phố, đa số doanh nghiệp tham gia mặt hàng cố gắng giữ giá.

Sở Tài chính nhận định trong thời gian tới, nếu tình hình giá nguyên liệu đầu vào và giá thị trường tiếp tục tăng cao hơn nữa, sẽ có thêm các mặt hàng đề nghị điều chỉnh giá để phù hợp với tình hình biến động giá nguyên liệu và đảm bảo hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xăng giảm 25% trong hơn 1 tháng, giá tiêu dùng vẫn "cố thủ"

Xăng giảm 25% trong hơn 1 tháng, giá tiêu dùng vẫn "cố thủ"

Giá xăng đã tiếp tục giảm lần thứ 5 liên tiếp từ chiều 11/8, với tổng mức giảm hơn 8.000 đồng/lít, tương đương 25% so với hơn 1 tháng trước đó.

Chi tiền triệu mua xe sang hàng mã dịp rằm tháng 7

Chi tiền triệu mua xe sang hàng mã dịp rằm tháng 7

Dịp rằm tháng 7 âm lịch năm nay, nhiều khách hàng mạnh tay chi tiền triệu để mua hàng mã mô phỏng ôtô hạng sang, túi hàng hiệu để đốt cho người đã khuất.

Campuchia bán bao nhiêu nông sản sang Trung Quốc, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh?

Campuchia bán bao nhiêu nông sản sang Trung Quốc, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh?

Campuchia đã xuất khẩu sang Trung Quốc lượng lớn gạo, sắn, xoài tươi và hạt điều, cũng là những mặt hàng nông sản chủ lực Việt Nam xuất bán sang Trung Quốc.

Vụ gần 40.000 thẻ thu phí tự động không dừng ETC bị dán chồng: Cuộc chiến gay gắt giữa Viettel và VETC

Vụ gần 40.000 thẻ thu phí tự động không dừng ETC bị dán chồng: Cuộc chiến gay gắt giữa Viettel và VETC

Tập đoàn Viettel "tố" VETC dán chồng gần 40.000 thẻ thu phí tự động không dừng ETC của ePass, còn lãnh đạo VETC cho rằng có lỗi kích hoạt tài khoản giao thông ảo do chủ phương tiện giao thông chưa đồng ý.

Giá xăng có thể giảm lần thứ 5 liên tiếp, về mức 23.000 đồng/lít?

Giá xăng có thể giảm lần thứ 5 liên tiếp, về mức 23.000 đồng/lít?

Giá xăng dầu trong nước được dự báo tiếp tục có lần thứ 5 giảm giá liên tiếp trong bối cảnh giá mặt hàng này trên thị trường thế giới liên tục đi xuống...

Đồng bạc xanh hạ giá thấp nhất trong 20 năm, giá vàng trong nước... lạc nhịp

Đồng bạc xanh hạ giá thấp nhất trong 20 năm, giá vàng trong nước... lạc nhịp

Phiên giao dịch ngày 10/8, giá vàng thế giới tăng trở lại nhờ sự suy yếu của đồng USD. Hiện, đồng bạc xanh đang xuống mức thấp nhất trong 20 năm qua. Trong khi đó, giá vàng trong nước trong phiên hôm nay lại giảm 200.000 đồng/lượng, lạc nhịp so với giá vàng thế giới...

Cảnh báo rủi ro xuất, nhập khẩu cuối năm do biến động tỷ giá

Cảnh báo rủi ro xuất, nhập khẩu cuối năm do biến động tỷ giá

Doanh nghiệp xuất, nhập khẩu luôn cần chủ động ứng phó với biến động tỷ giá để giảm rủi ro trong những tháng cuối năm.