Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 29/01/2023

Hơn 3 tỷ USD vốn ngoại "chảy" vào bất động sản

30/08/2022 2:32 PM (GMT+7)

Trong khi các các nguồn vốn vào thị trường bất động sản như tín dụng, trái phiếu đều đang bị "tắc" do các động thái siết chặt quản lý từ cơ quan chức năng, thì chỉ có dòng vốn FDI là điểm sáng...

Hơn 3 tỷ USD vốn ngoại "chảy" vào bất động sản - Ảnh 1.

Từ đầu năm đến nay, có hơn 3 tỷ USD vốn ngoại "chảy" vào bất động sản...Ảnh: HT

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20/8, tổng vốn đầu tư trực tiếp ước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đạt gần 16,8 tỷ USD, giảm 16,3% so với cùng kỳ năm 2021. 

Trong đó, lĩnh vực bất động sản tiếp tục xếp thứ 2 trong danh sách các ngành thu hút vốn đầu tư FDI trong 8 tháng qua với hơn 3,3 tỷ USD, chiếm gần 20% tổng vốn đầu tư đăng ký. Con số này tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái (gần 1,6 tỷ USD).

Tại Diễn đàn "Chiến lược huy động vốn của doanh nghiệp trong hoàn cảnh mới", diễn ra mới đây, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho hay, tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp gần đây, chuyên gia này thấy rằng nguồn huy động vốn đang gặp khó khăn ở hầu hết các kênh.

Cụ thể, ở kênh tín dụng ngân hàng, tăng trưởng tín dụng 6 tháng khá cao đạt 8,51% (năm 2021 là 5,47%) - đây là nguồn vốn cung cấp chính cho doanh nghiệp - nhưng các NHTM đang gặp nợ xấu tăng, nguồn thu nợ chậm khiến ngân hàng giảm mức cho vay, đặc biệt là hạn chế vốn vào lĩnh vực bất động sản.

Huy động vốn cổ phiếu sẽ khó do TTCK suy giảm. Năm 2021, VN-Index tăng 35,7% nhưng vốn cổ phần huy động chỉ đạt 177 ngàn tỷ đòng, chiến 3% vốn hóa, là mức huy động rất thấp so với trái phiếu. TTCK năm 2022 có thể sẽ tiếp tục không thuận lợi, do vậy nguồn huy động này sẽ giảm.

Huy động vốn trái phiếu giảm mạnh do các NHTM không tham gia. Quy mô trái phiếu doanh nghiệp năm 2020 gấp 4 lần năm 2016. Năm 2021, tổng giá trị phát hành trái phiếu là 495.029 tỷ đồng, tăng 23,6% so với năm 2020 (phát hành riêng lẻ chiếm 94,3%). Năm 2022, Nhà nước đã chấn chỉnh phát hành trái phiếu dưới chuẩn và lách luật.

Dự kiến số lượng phát hành sẽ giảm, ảnh hưởng tới nguồn vốn các công ty sản xuất kinh doanh và bất động sản.

Trong bối cảnh này, theo ông Hiển, vốn FDI vẫn là điểm sáng trong năm 2022.

"Vốn FDI 6 tháng đầu năm 2022 đạt 10 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng cao nhất trong 5 năm qua", ông Hiễn dẫn chứng.

Dù nguồn vốn FDI khá sáng, nhưng theo ông Hiển, riêng với ngành bất động sản cần có các giải pháp vốn bền vững để các doanh nghiệp thu hút.

Thứ nhất, giảm nhu cầu vốn tín dụng NHTM bằng cách cho vay theo tỷ lệ giảm dần các phân khúc không ưu tiên.

Thứ hai, tăng vốn cổ phần để tăng nguồn lực, bởi công ty bất động sản là ngành tài chính đầu tư cần có thực lực tài chính bằng vốn chủ sở hữu. Việc phát hành trái phiếu sẽ tăng áp lực trả nợ.

Thứ ba, cần định chế tài chính hợp tác phát triển dự án: Quỹ tín thác bất động sản hoặc tương tự; Hợp tác Quỹ - Công ty theo từng dự án; Nhà đầu tư cá nhân mua chứng chỉ quỹ sẽ an toàn hơn mua trái phiếu doanh nghiệp hoặc ký hợp đồng hợp tác với công ty…

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tăng sức đề kháng cho nền kinh tế 2023

Tăng sức đề kháng cho nền kinh tế 2023

Là nền kinh tế có độ mở cao, mỗi khi thế giới “hắt hơi, sổ mũi”, kinh tế Việt Nam dễ bị “cảm cúm”. Năm 2023, kinh tế thế giới dự báo có nguy cơ bước vào giai đoạn suy thoái ngắn hạn, Việt Nam được xem hứng chịu nhiều “cơn gió ngược”.

Thủ tướng nêu 3 bài học kinh nghiệm làm cao tốc Bắc - Nam

Thủ tướng nêu 3 bài học kinh nghiệm làm cao tốc Bắc - Nam

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ ra 3 bài học kinh nghiệm khi thực hiện dự án xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam.

Bao giờ hết tết?

Bao giờ hết tết?

Tết Nguyên Đán, theo quan niệm dân gian truyền thống chỉ bao gồm 3 ngày. Tuy nhiên, hiện nay trước và sau Tết nhiều người vẫn sống và làm việc trong… không khí Tết, theo kiểu “còn mồng là còn Tết”.

Livestream và những chuyện tưởng như không tưởng

Livestream và những chuyện tưởng như không tưởng

Livestream bán hàng ngày càng thu hút người mua nhưng vì phát triển quá nóng nên tỉ lệ hàng trả về nhà bán – thường gọi là “bom” hàng khá cao.

Giá dầu có thể giảm, nhưng nhiều khả năng vẫn ở mức cao

Giá dầu có thể giảm, nhưng nhiều khả năng vẫn ở mức cao

Năm 2023, kỳ vọng giá dầu trung bình sẽ dao động trong khoảng 80 ~ 90 USD/thùng. Chất xúc tác hỗ trợ giá dầu có thể là việc Trung Quốc mở cửa trở lại cùng với việc giảm tiến độ tăng lãi suất của Fed trong nửa cuối năm tới.

Những ngày Tết trôi nhanh như chớp

Những ngày Tết trôi nhanh như chớp

Những khi vui vẻ, bận rộn, chúng ta có thể mất cảm giác về ngày tháng. Càng lớn tuổi, con người càng thấy thời gian trôi qua nhanh hơn.