Thứ năm, 28/11/2024

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ

05/04/2023 9:11 AM (GMT+7)

Nghề làm bánh đa nem là nghề truyền thống của người dân xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Dù làm ngày lẫn đêm, hàng hoá vẫn không đủ cung cấp ra thị trường.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 1.

Những ngày này, tranh thủ trời nắng, người dân làng nghề bánh đa nem xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An tất bật tráng bánh. Từ cánh đồng, đường làng được người dân tận dụng để phơi bánh.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 2.

Nghề bánh đa nem đã được UBND tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống năm 2012. Toàn xã hiện có 25 hộ sản xuất bánh đa.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 3.

Để bánh kịp đón nắng, gia đình ông Đậu Xuân Hiền (trú xóm Trung Yên, xã Diễn Ngọc) phải thức dậy từ lúc 4h sáng để tráng bánh. Đến 8h, bánh tráng xong được phơi ở các con đường quanh xóm.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 4.

“Nguyên liệu làm bánh đa nem là gạo, đường và muối. Các công đoạn làm bánh không quá phức tạp nhưng để bánh dẻo, bắt mắt, đáp ứng được khẩu vị của người tiêu dùng cần có kỹ thuật và kinh nghiệm, bột xay phải nhuyễn”, ông Hiền chia sẻ.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 5.

Ông Hiền cho biết thêm, trước đây gia đình tráng bánh bằng tay. Một ngày chỉ tráng được khoảng 70 – 100kg, rất vất vả và cực nhọc. Nhưng từ khi sử dụng máy tráng bằng điện thì bánh tráng có năng suất và chất lượng hơn.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 6.

Bánh sau khi làm xong được rải lên những chiếc phên tre để đưa đi phơi nắng. Việc phơi bánh cũng phải có kỹ thuật để tránh bánh bị mốc, ròn, nứt vỡ.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 7.

Những tấm phên tráng bánh được gom lại thành một nơi để đưa về nhà cắt.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 8.

“Phơi bánh là khâu quan trọng nhất, quyết định chất lượng sản phẩm. Bánh phơi phải được lật trở đều tay. Những hôm nắng hanh thì phải nhanh tay thu gom để bánh không bị quá giòn, đứt gãy. Bánh không đủ nắng sẽ bị ỉu và xỉn màu”, bà Huệ cho hay.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 9.

Để những chiếc phên bánh đa nem được khô đều thì cứ khoảng 1 tiếng là đảo phên. Những ngày nắng hanh, chỉ cần phơi 2 giờ là có thể thu phên.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 10.

Mỗi hộ sản xuất bánh đa nem ở đây thu hút 15-20 lao động, ngày công 170.000-250.000 đồng/người. Trẻ em và người già vẫn đóng góp sức lao động cho nghề làm bánh đa.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 11.

Bánh đa nem được bán với giá 28.000 – 30.000đồng/kg, được tiêu thụ từ Nam ra Bắc. Hàng làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 12.

Gỡ bánh...

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 13.

Bánh đa nem nơi đây thu hút được nhiều khách hàng vì không sử dụng hóa chất. Bánh tráng ở đây mỏng, dai ngon và cực kì dễ cuốn.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nghề làm đường thốt nốt được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề làm đường thốt nốt được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề làm đường thốt nốt của người Khmer huyện Tri Tôn và thị xã Tịnh Biên, An Giang vừa được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

TP.HCM được đề cử là điểm đến hàng đầu thế giới

TP.HCM được đề cử là điểm đến hàng đầu thế giới

Tạp chí Condé Nast Traveler nổi tiếng của Mỹ đã đề xuất TP.HCM trong danh sách 25 điểm đến hàng đầu để ghé thăm vào năm 2025.

Hơn 30 đơn vị điện ảnh ký đơn xin không tăng thuế lĩnh vực văn hoá

Hơn 30 đơn vị điện ảnh ký đơn xin không tăng thuế lĩnh vực văn hoá

Quốc hội đang xem xét việc tăng thuế VAT đối với lĩnh vực văn hóa từ 5% lên 10% nhận nhiều ý kiến trái chiều. Đáng chú ý, hơn 30 đơn vị điện ảnh đã cùng ký đơn tập thể mong muốn Quốc hội không phê chuẩn việc tăng thuế này.

Đỉnh Fansipan xuất hiện băng tuyết, du khách chộn rộn

Đỉnh Fansipan xuất hiện băng tuyết, du khách chộn rộn

Khu vực đỉnh Fansipan ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, nhiệt độ xuống rất thấp vào sáng sớm nay 23/11 nên đã xuất hiện lớp băng mỏng khiến du khách thích thú. Đây là các du khách thích săn mây và trải nghiệm cảm giác lạnh.

Cuộc thi ở Bà Rịa - Vũng Tàu tăng đột biến về quy mô, Ban Tổ chức vất vả hơn

Cuộc thi ở Bà Rịa - Vũng Tàu tăng đột biến về quy mô, Ban Tổ chức vất vả hơn

Các tác giả tham dự cuộc thi video clip “Tôi yêu Bà Rịa - Vũng Tàu” năm 2024 đã làm khó Ban Giám khảo và Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi vì tác giả nào cũng chăm chút cho tác phẩm quá tỉ mỉ. Ngoài ra, BTC cũng nhận được số lượng vượt trội so với năm trước.

Phở bò Việt Nam tiếp tục được CNN ca ngợi

Phở bò Việt Nam tiếp tục được CNN ca ngợi

Món phở bò được hàng triệu người Việt ưa thích đã tiếp tục được kênh truyền hình CNN nổi tiếng thế giới đưa vào danh sách 20 món ăn loại súp ngon nhất thế giới.