Chủ nhật, 05/05/2024

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ

05/04/2023 9:11 AM (GMT+7)

Nghề làm bánh đa nem là nghề truyền thống của người dân xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Dù làm ngày lẫn đêm, hàng hoá vẫn không đủ cung cấp ra thị trường.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 1.

Những ngày này, tranh thủ trời nắng, người dân làng nghề bánh đa nem xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An tất bật tráng bánh. Từ cánh đồng, đường làng được người dân tận dụng để phơi bánh.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 2.

Nghề bánh đa nem đã được UBND tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống năm 2012. Toàn xã hiện có 25 hộ sản xuất bánh đa.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 3.

Để bánh kịp đón nắng, gia đình ông Đậu Xuân Hiền (trú xóm Trung Yên, xã Diễn Ngọc) phải thức dậy từ lúc 4h sáng để tráng bánh. Đến 8h, bánh tráng xong được phơi ở các con đường quanh xóm.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 4.

“Nguyên liệu làm bánh đa nem là gạo, đường và muối. Các công đoạn làm bánh không quá phức tạp nhưng để bánh dẻo, bắt mắt, đáp ứng được khẩu vị của người tiêu dùng cần có kỹ thuật và kinh nghiệm, bột xay phải nhuyễn”, ông Hiền chia sẻ.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 5.

Ông Hiền cho biết thêm, trước đây gia đình tráng bánh bằng tay. Một ngày chỉ tráng được khoảng 70 – 100kg, rất vất vả và cực nhọc. Nhưng từ khi sử dụng máy tráng bằng điện thì bánh tráng có năng suất và chất lượng hơn.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 6.

Bánh sau khi làm xong được rải lên những chiếc phên tre để đưa đi phơi nắng. Việc phơi bánh cũng phải có kỹ thuật để tránh bánh bị mốc, ròn, nứt vỡ.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 7.

Những tấm phên tráng bánh được gom lại thành một nơi để đưa về nhà cắt.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 8.

“Phơi bánh là khâu quan trọng nhất, quyết định chất lượng sản phẩm. Bánh phơi phải được lật trở đều tay. Những hôm nắng hanh thì phải nhanh tay thu gom để bánh không bị quá giòn, đứt gãy. Bánh không đủ nắng sẽ bị ỉu và xỉn màu”, bà Huệ cho hay.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 9.

Để những chiếc phên bánh đa nem được khô đều thì cứ khoảng 1 tiếng là đảo phên. Những ngày nắng hanh, chỉ cần phơi 2 giờ là có thể thu phên.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 10.

Mỗi hộ sản xuất bánh đa nem ở đây thu hút 15-20 lao động, ngày công 170.000-250.000 đồng/người. Trẻ em và người già vẫn đóng góp sức lao động cho nghề làm bánh đa.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 11.

Bánh đa nem được bán với giá 28.000 – 30.000đồng/kg, được tiêu thụ từ Nam ra Bắc. Hàng làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 12.

Gỡ bánh...

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 13.

Bánh đa nem nơi đây thu hút được nhiều khách hàng vì không sử dụng hóa chất. Bánh tráng ở đây mỏng, dai ngon và cực kì dễ cuốn.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Sự phát triển của các mạng xã hội với những video ngắn hấp dẫn đang khiến văn hóa đọc tại Việt Nam gặp nhiều thách thức.

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM từ đầu năm đến nay. 4 tháng đầu năm 2024, doanh thu ngành du lịch thành phố ước khoảng 60.046 tỷ đồng.

Canh chua và văn hóa chống nóng

Canh chua và văn hóa chống nóng

Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cùng với những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người Hà thành.

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Doanh thu du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đợt lễ tăng 12,5%

Bà Rịa - Vũng Tàu đón khoảng 630.000 lượt du khách trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tăng 25% so với năm ngoái; doanh thu du lịch đợt này ước đạt gần 670 tỉ đồng, tăng 12,5%, theo Sở Du lịch tỉnh.