Chủ nhật, 01/10/2023

Mân tam hoa chín rộ, du khách chuộng mua về làm quà

31/05/2023 1:00 PM (GMT+7)

Hiện đang vào thời điểm thu hoạch mận tam hoa chính vụ năm 2023 ở cao nguyên trắng Bắc Hà (tỉnh Lào Cai). Năm nay, nhờ mưa thuận gió hòa nên mận tam hoa rất sai quả, nhưng lúc phát triển quả thời tiết khô hạn, thiếu nước nên làm trái nhỏ, ít mận ngố so với vụ trước.

Loại quả đặc sản huyện Bắc Hà chín rộ

Huyện Bắc Hà là thủ phủ mận tam hoa của tỉnh Lào Cai, hiện có hơn 340ha đang cho thu hoạch, tăng 20ha so với năm 2022. Những ngày này, nhất là ngày thứ 7 và chủ nhật, ngay từ buổi sáng sớm, người dân trồng mận ở các xã tấp nập chở mận về khu vực trung tâm, cổng Đền để bán mận.

Việc tiêu thụ mận khá thuận lợi bởi nhiều tiểu thương ở các huyện trong tỉnh và Yên Bái đến tận nơi đặt mua về bán lẻ. Theo đó, giá mận xô dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/kg, giá cả phải chăng nên người dân ở các xã đi chợ mua mận khá tấp nập.

Loại quả đặc sản huyện Bắc Hà chín rộ, du khách đến chơi ai cũng muốn mua về làm quà - Ảnh 1.

Mận tam hoa Bắc Hà là loại quả đặc sản nổi tiếng của tỉnh Lào Cai. Ảnh: Tráng Xuân Cường

Nhà bà Vàng Thị Đang, 86 tuổi, thôn Sín Chải xã Na Hối trồng gần 500 gốc đang cho thu hoạch. Bà đang cho biết năm nay mận sai quả gấp 2-3 lần năm trước, song sai quả đồng nghĩa với quả nhỏ hơn và ít mận ngố, chủ yếu mận xô và mận chọn. 

Từ đầu vụ bà đã hái tỉa cây quả chín trước, mang ra chợ bán được 3 lần hơn 70kg, với giá 20.000 – 30.000 đồng/kg mận xô, chọn đẹp. Đến nay vườn mận của gia đình bà đã đi vào cuối vụ.

Còn nhà bà Vàng Thị Thìa, 65 tuổi, xã Na Hối trồng hơn 80 gốc mận từ 8- 20 năm tuổi, vụ thu hoạch năm 2022, gia đình thu gần tạ, được hơn 5 triệu đồng từ hái tỉa và bán mận tam hoa chín đầu vụ. Vụ này, mận của gia đình bà cũng được tiêu thụ thuận lợi, giá cao và ổn định.

Loại quả đặc sản huyện Bắc Hà chín rộ, du khách đến chơi ai cũng muốn mua về làm quà - Ảnh 2.

Những ngày này, việc tiêu thụ mận khá thuận lợi , người dân chủ yếu bán lẻ tại chợ Bắc Hà phục vụ khách du lịch

Chị Phạm Thị Hải cùng 7 người bạn ở Hà Nội nghe tin Bắc Hà vào mùa mận tam hoa đã rủ nhau lên Bắc Hà vào cuối tuần, vừa đi chơi chợ chủ nhật, vừa trải nghiệm hái mận. "Ai nấy đều thích thú và mua mận về làm quà bởi mận tam hoa ở đây ăn giòn, có vị chua chua ngọt ngọt" - chị Hải chia sẻ.

Loại quả đặc sản huyện Bắc Hà chín rộ, du khách đến chơi ai cũng muốn mua về làm quà - Ảnh 3.

Du khách vào tận vườn mận trải nghiệm hái quả và mua về làm quà. Ảnh: Tráng Xuân Cường

Anh Trần Văn Thắng, khách du lịch đến từ huyện Bảo Yên (Lào Cai) cho biết: "Mình và vợ rủ nhau lên Bắc Hà đi chơi chợ văn hóa rất vui, sôi động, rất nhiều hàng nông sản, dược liệu thú vị, nhà mình đã mua vài chai tương ớt Bắc Hà, rau xanh, gia vị và mua 10kg mận ngố Bắc Hà với giá 50.000 đồng/kg về làm quà".

Đặc biệt, vào đầu tháng 6, khi mận tam hoa chín rộ cũng là dịp Bắc Hà tổ chức "Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà" mùa hè năm 2023, với sự kiện chính là giải đua ngựa truyền thống lần thứ 16, dự kiến diễn ra từ ngày 03-11/6/2023, tại trung tâm thị trấn và các xã lân cận trên địa bàn.

Loại quả đặc sản huyện Bắc Hà chín rộ, du khách đến chơi ai cũng muốn mua về làm quà - Ảnh 4.

Mùa mận tam hoa chín cũng là lúc diễn ra Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà" mùa hè năm 2023.

Dịp này, UBND huyện giao Phòng NNPTNT chủ trì phối hợp với UBND các xã Na Hối, Tà Chải tổ chức tham quan tại các nhà có vườn mận…; khuyến khích các hộ dân mở cửa vườn để du khách tham quan, trải nghiệm thu hái, thưởng thức và mua mận tại vườn. Đây là dịch vụ mới nhằm tạo điểm đến hấp dẫn cho du khách, đồng thời là dịp để quảng bá, tạo điều kiện tiêu thụ mận tam hoa thuận lợi.

Theo Dân Việt

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá gas bán lẻ tháng 10 tăng tháng thứ ba liên tiếp

Giá gas bán lẻ tháng 10 tăng tháng thứ ba liên tiếp

Giá gas bán lẻ trong nước tháng 10 tiếp tục tăng tháng thứ ba liên tiếp theo đà tăng của giá gas trên thị trường thế giới.

Hồng giòn trong nước được ưa chuộng

Hồng giòn trong nước được ưa chuộng

Dù giá cao gần gấp đôi một số loại hồng nhập khẩu, nhưng người tiêu dùng trong nước vẫn thích các loại hồng Đà Lạt hay hồng Tây Bắc do giòn, ngọt...

Gạo Việt Nam được mùa được giá

Gạo Việt Nam được mùa được giá

Điệp khúc "nông sản được mùa, mất giá" không xảy đến cho sản xuất lúa gạo Việt Nam hiện nay mà ngược lại, ngành này đang hoạt động tốt nhờ giá thế giới đang ở mức cao và nguồn cung hạn chế từ một số nước.

Ông lớn Baemin co cụm lại ở thị trường Việt Nam

Ông lớn Baemin co cụm lại ở thị trường Việt Nam

Baemin, liên doanh giao thức ăn giữa Delivery Hero của Đức và Woowa Brothers của Hàn Quốc, đang thu hẹp hoạt động tại Việt Nam sau 4 năm có mặt tại thị trường này theo định hướng hợp lý hóa chiến lược kinh doanh từ ông lớn châu Âu.

Bất chấp khó khăn, người Việt vẫn chi 4,6 triệu tỷ đồng cho tiêu dùng

Bất chấp khó khăn, người Việt vẫn chi 4,6 triệu tỷ đồng cho tiêu dùng

Người Việt đã 'móc hầu bao' gần 4,6 triệu tỷ đồng cho chi tiêu trong 9 tháng, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước; trong đó doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 16% và du lịch lữ hành tăng 47,7%.

Thương vụ mua 20% cổ phần Bách Hóa Xanh: nhà đầu tư nào thâu tóm?

Thương vụ mua 20% cổ phần Bách Hóa Xanh: nhà đầu tư nào thâu tóm?

Được định giá lên tới 1,7 tỷ USD, rất nhiều nhà đầu tư muốn mua lại 20% vốn chuỗi Bách Hóa Xanh, trong đó có cả Quỹ Đầu tư Chính phủ Singapore (GIC).