Nhớ hồi trước, nội mình giành riêng một liếp đất ranh để trồng tre Mạnh Tông. Nội nói trồng để lấy măng, vì măng Mạnh Tông là măng ngon nhất so với các loại măng khác. Ngon vì nó là món rau sạch, có vị ngọt, thơm, chế biến được nhiều món ăn trong ngày thường cũng như các dịp lễ Tết, giỗ quảy.
Món quen thuộc nhất trong nhà nội mình là măng kho thịt, măng hầm giò heo, măng xào thịt bò. Những năm đi học xa nhà, tới mùa mưa tầm tháng sáu tháng bảy như bây giờ, măng mọc nhiều, nội lại xắn măng xắt lát phơi khô gửi cho mình. Ở ký túc xá, mình chỉ biết đem măng xào mỡ mời bạn ăn cơm. Vậy mà, cả đám xúm xít cùng nhau ăn như ăn giỗ, khen tặng hết lời.
Sau này lớn lên, mình mới dần dần biết giá trị dinh dưỡng của măng. Trong măng có chứa hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào. Chính vì vậy, chúng có thể giúp giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa bệnh tim mạch, ổn định huyết áp, hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe đường ruột, hệ tiêu hóa. Trong măng còn chứa nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết, giúp nâng cao sức đề kháng, miễn dịch, chống viêm.
Bây giờ, những món ăn chế biến từ măng hết sức phong phú. Bên cạnh những món đầu bảng như: măng hầm giò heo, măng xào thịt bò ở trong Nam, giò lợn ninh măng, thịt ngan nấu măng ở ngoài Bắc, thì cả ba miền đều có măng xào tỏi, măng xào gà, măng xào tôm, măng xào mực, măng làm gỏi, măng kho thịt. Chưa kể các tỉnh miền núi và trung du còn có nhiều món ăn chế biến từ măng khô và măng chua.
Nhớ có lần đi thi nấu ăn với chủ đề: Mâm cơm truyền thống của người Việt, mình lên liền thực đơn: giò heo hầm măng, thịt kho hột vịt, lạp xưởng chiên mè và dưa kiệu trộn tôm khô. Khi thuyết minh, mình nói rõ rằng mình không chọn món canh khổ qua hầm, cũng không chọn món giò heo hầm bắp cải, mà cố công tìm cho được măng tươi, dù thời điểm đó nghịch mùa. Mâm cơm truyền thống thường được bày biện dâng cúng tổ tiên, ông bà vào dịp giỗ chạp, Tết nhất. Mà măng tươi là loại tinh khiết, quý hiếm, bổ dưỡng, trong đó còn chứa đựng cả tấm lòng hiếu thảo của Mạnh Tông.
Từng vị trong Ban giám khảo nghe thuyết minh đã gật gù. Tới chừng nếm thử thành phẩm, nước canh ngọt thanh, chuẩn vị, thịt giò mềm, gân và da dẻo, măng tươi thoảng mùi thơm nhè nhẹ, làm cho mọi người bâng khuâng nhớ không khí đầm ấm gia đình ở chốn quê. Vậy đó thôi, mà kết quả đơn vị mình đoạt giải.
Chuỗi trà sữa -18 độ C sẽ chính thức đóng cửa vào tháng 6, sau 19 năm có mặt tại TP.HCM.
Chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người tỏ ra giận dữ khi nhà hàng phục vụ món trứng bạch tuộc sống. Ngoài tự nhiên, quá trình ấp trứng của loài này lên đến 4 năm.
Với việc người gốc Việt sẽ có cơ hội được chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Việt Nam hứa hẹn sẽ giúp thị trường bất động sản có thêm tín hiệu tích cực.
Samsung cho biết sẽ đầu tư khoảng 1 tỷ USD mỗi năm trong thời gian tới tại Việt Nam, tiếp tục tăng số lượng công ty Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của đại tập đoàn này, và đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực.
Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có kết luận thanh tra về kết quả trình tự đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Tân Bình do công ty Cổ phần Công nghiệp Tân Bình làm chủ đầu tư.
Giá xăng dầu bán lẻ trong nước đột ngột giảm mạnh từ 700 đồng đến hơn 1.400 đồng/ lít bắt đầu từ 15 giờ ngày hôm nay 9/5.