Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 13/08/2022

Món ăn trải qua "dầu sôi lửa bỏng" khiến thực khách lưu luyến

05/08/2022 6:00 PM (GMT+7)

Với bàn tay khéo léo của bà con xứ An Giang, món xôi tưởng chừng như bình thường đã được biến tấu thành món ăn mới lạ. Không chỉ độc đáo, xôi phồng sẽ khiến thực khách ăn rồi lại muốn ăn nữa.

Khi mới nghe nhắc đến địa danh Chợ Mới (An Giang), du khách từ những nơi xa tới cứ ngỡ rằng đó là một khu vực mới được xây dựng lên. Nhưng đâu biết rằng, chẳng ai nhớ rõ được Chợ Mới có tự bao giờ. Từ thời thực dân, vốn chỉ là một khu chợ nhỏ thuộc thành phố Long Xuyên cũ và rồi dần dà sau này dân cư về nhiều hơn, cơ sở hạ tầng phát triển hơn nên gọi là Chợ Mới.

Cho đến nay huyện Chợ Mới là một trong số những địa phương tập trung dân số đông nhất tỉnh An Giang. Và Chợ Mới cũng có một vị trí địa lý rất đặc biệt vì nằm giữa 3 nhánh sông Tiền, sông Hậu và sông Vàm Nao.

 Món ăn trải qua "dầu sôi lửa bỏng" khiến thực khách lưu luyến - Ảnh 1.

Món xôi phồng thu hút thực khách bởi vẻ ngoài độc đáo. Ảnh minh họa: IT

Đến với Chợ Mới (An Giang), du khách sẽ có cơ hội thưởng thức rất nhiều món ngon đặc trưng trong ẩm thực xứ này. Nhưng đặc biệt trong số đó phải kể đến món xôi phồng trứ danh không chỉ bắt mắt mà còn bắt miệng.

Nói đến xôi ở miền Tây không phải là ít, nhất là xôi ngọt với sự đa dạng từ màu sắc đến hương vị, từ xôi lá dứa lá cẩm đến xôi đậu, xôi bắp hay xôi sầu riêng... Nhưng với món xôi phồng này, không chỉ là xôi mặn mà còn phải trải qua “dầu sôi lửa bỏng” mới nên thân.

Đã là xôi thì nguyên liệu chắc chắn phải là nếp. Nhưng xôi phồng miệt Chợ Mới lại có đặc trưng rất riêng từ cách làm đến trình bày và hương vị thơm ngon. Chưa kể đến nguyên liệu là nếp ở Chợ Mới được phù sa bồi đắp quanh năm từ khúc đầu nguồn sông Hậu mà hạt nếp trên đất rẫy luôn căng tròn và thơm nức. Nhờ vào bàn tay khéo léo của bà con mà tạo ra một món ăn lưu luyến biết bao thực khách gần xa. Ăn rồi muốn ăn nữa và cứ nhắc đến lại thèm.

 Món ăn trải qua "dầu sôi lửa bỏng" khiến thực khách lưu luyến - Ảnh 2.

Món ngon không chỉ đậm đà hương vị mà còn bắt mắt, ưa nhìn. Ảnh minh họa: IT

Từ xưa đến nay đối với người Việt, hạt lúa hạt gạo luôn gắn liền với đời sống hằng ngày. Tuy nhiên trong bữa cơm hằng ngày chủ yếu là cơm tẻ còn nếp thường được chuẩn bị cho dịp quan trọng như lễ Tết hoặc cúng rằm để dâng lên ông bà tổ tiên. Nhưng trong những dịp ấy, đều là những món xôi được hấp chín bình thường rồi đơm ra đĩa cúng.

Bên cạnh những hạt nếp, hạt đậu ngon còn là những bàn tay khéo léo mà khỏe khoắn của những người con đất cù lao. Nếp và đậu sau khi được hấp chín sẽ đem ra quết, càng quết sẽ càng dẻo và dai ngon vừa miệng. Nếp với đậu sẽ được quết bằng chày tới nhuyễn rồi thêm dầu ăn vào coi như lớp chống dính, để khi chiên sẽ tạo độ bóng đẹp mắt.

 Món ăn trải qua "dầu sôi lửa bỏng" khiến thực khách lưu luyến - Ảnh 3.

Khác với những món xôi khác, xôi phồng phải “luyện đan” trên dầu trên lửa cùng bàn tay khéo léo nhưng đầy duyên dáng của bà con nơi đây, canh dầu canh lửa vừa phải xôi chiên mới ngon đúng vị. Ảnh minh họa: IT

Xôi phồng chiên xong như trái bóng vàng ruộm bắt mắt, nhìn là muốn ăn ngay lập tức. Xôi phồng thường ăn kèm với gà vườn luộc hoặc nướng cùng nước chấm tương ớt hay nước tương đều cảm thấy hợp.

Hương vị thơm ngon đặc biệt tạo nên cái đậm đà bản sắc quê hương mà người ta luôn biết đến như một đặc trưng của vùng đất Chợ Mới. Nếu đến Chợ Mới An Giang, đừng quên ăn thử xôi phồng, bạn sẽ lưu luyến hương vị đặc biệt ấy mãi thôi.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xà phòng trộn đường: Công dụng tuyệt vời tiết kiệm tiền triệu mỗi năm

Xà phòng trộn đường: Công dụng tuyệt vời tiết kiệm tiền triệu mỗi năm

Xà phòng và đường là 2 thứ nhà nào cũng có, khi kết hợp chúng với nhau sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời.

Sáng ra làm tô bún bò Huế dồi sụn, no tới trưa

Sáng ra làm tô bún bò Huế dồi sụn, no tới trưa

Món ăn từng gây tranh luận mạng xã hội một thời về cái tên, xuất xứ, giờ là món hằng ngày của dân nhập cư. Một tô bún bò Huế tất nhiên sẽ có chả Huế, thịt bắp bò, sụn, giò... Thỉnh thoảng người bán lại cho thêm gân bò tăng hương vị.

Việt Nam có 6 tiệm bánh mì vang danh ở nước ngoài, khách xếp hàng dài chờ đến lượt

Việt Nam có 6 tiệm bánh mì vang danh ở nước ngoài, khách xếp hàng dài chờ đến lượt

Nếu cấp visa du lịch cho bánh mì Việt Nam thì chắc cũng rất nhiều dấu mốc của khắp các nước rồi đấy.

5 mẫu váy vừa sang vừa tôn dáng với nàng mập

5 mẫu váy vừa sang vừa tôn dáng với nàng mập

Mùa hè là thời điểm thích hợp để các cô nàng "bánh bèo" diện những bộ váy lộng lẫy, xinh xắn, thả dáng trên những bãi biển. Nếu các nàng có nhu cầu muốn tìm những bộ váy vừa đẹp vừa sang chảnh thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Mắm ba khía: Thum thủm mà bắt cơm

Mắm ba khía: Thum thủm mà bắt cơm

Còn gì thú vị cho bằng trong khung cảnh trưa hè êm ả, bữa cơm đạm bạc dọn lên có thêm món mắm ba khía, với vị ngọt mặn lẫn mùi thum thủm đặc trưng.

Cây hoa mười giờ bonsai có gốc to như ngón tay cái được dân Việt xuống tiền hơn nửa triệu đồng để có bằng được

Cây hoa mười giờ bonsai có gốc to như ngón tay cái được dân Việt xuống tiền hơn nửa triệu đồng để có bằng được

Loại cây cảnh này được rất nhiều người ưa chuộng, tuy giá cao nhưng họ vẫn xuống tiền mua về trồng.

Xe tay ga Honda Vision giảm giá kịch sàn, nhiều đại lý "cháy hàng"

Xe tay ga Honda Vision giảm giá kịch sàn, nhiều đại lý "cháy hàng"

Dù đã giảm đáng kể nhưng giá bán xe Honda Vision hiện nay vẫn cao hơn giá đề xuất cả chục triệu đồng.