Đánh bắt cá bằng chim cốc (gọi là Ukai) vẫn được duy trì như một di sản quốc gia, điểm nhấn du lịch tại Nhật Bản. Hình thức này được coi như một nghệ thuật ra khơi có một không hai của người dân xứ sở Mặt trời mọc.
Cơm - món ăn truyền thống - đang thất thế trước các thực phẩm dễ chế biến và rẻ tiền hơn tại thị trường Nhật Bản.
Người Nhật nổi tiếng với nhiều sáng tạo độc đáo. Nền ẩm thực của quốc gia này cũng không thiếu những món ăn có một không hai.
Súp miso là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Nhật. Một bữa ăn đơn giản của người Nhật cũng có thể trở thành nghệ thuật.
Rất lâu trước khi các món ăn Nhật Bản trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới, tại “đất nước mặt trời mọc” đã có một nền ẩm thực độc đáo khác từng suýt bị lãng quên hoàn toàn.