Thứ năm, 28/09/2023

Nông sản Campuchia đổ bộ vào Việt Nam

28/11/2022 7:30 AM (GMT+7)

Việt Nam đang trở thành quốc gia nhập khẩu phần lớn các sản phẩm nông sản của Campuchia, thời gian gần đây, hàng loạt sản phẩm như điều, cao su, gạo... từ nước này liên tục đổ bộ sang nước ta.

Theo Tổng cục Hải quan, các mặt hàng nông sản từ Campuchia xuất khẩu sang Việt Nam đang có xu hướng tăng mạnh trong thời gian gần đây. Nếu năm 2012, nông sản từ nước này xuất sang Việt Nam mới chỉ đạt 215 triệu USD với 4 mặt hàng gồm gỗ và sản phẩm từ gỗ, ngô, thủy sản, cao su. Đến năm 2020, con số này đã tăng lên hơn 756 triệu USD, các mặt hàng rau quả từ Campuchia bắt đầu đổ bộ vào thị trường Việt Nam.

Nông sản Campuchia ‘đổ bộ’ vào Việt Nam - Ảnh 1.

Việt Nam đang nhập nhiều sản phẩm nông sản từ Campuchia điển hình như hạt điều

Đặc biệt, năm 2021, chứng kiến một làn sóng các sản phẩm nông sản từ Campuchia ồ ạt sang Việt Nam với giá trị đạt 3,5 tỷ USD (tăng gấp 4,6 lần so với năm 2020 và gấp 16,2 lần năm 2012), chiếm gần 80% giá trị xuất khẩu nông sản của Campuchia. Thậm chí, vào tháng 9/2021, quốc gia này còn vượt qua cả Mỹ và Trung Quốc trở thành quốc gia xuất khẩu nông sản sang Việt Nam lớn nhất.

Trong 10 tháng năm nay, Việt Nam đã chi tới hơn 4,13 tỷ USD để nhập khẩu các mặt hàng từ Campuchia. Trong đó, hai mặt hàng nông sản Việt Nam nhập khẩu lớn nhất là cao su đạt 1,3 tỷ USD (tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái), hạt điều 1,1 tỷ USD (giảm nhưng vẫn là thị trường chiếm vị trí số 1). Ngoài ra, xuất khẩu gạo từ Campuchia sang Việt Nam đạt hơn 500 triệu USD (tăng hơn 20%), hàng rau quả 50 triệu USD (tăng hơn 45%); sắn, ngô, tiêu, gỗ và các sản phẩm từ gỗ...

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Campuchia đang trở thành quốc gia cung cấp một số mặt hàng vào quan trọng cho hoạt động sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam. Điển hình, trong nhiều năm gần đây, nhiều nhà đầu tư từ Việt Nam đã sang Campuchia trồng hồ tiêu và sản lượng nước này mỗi năm từ 15.000 - 16.000 tấn. Hiện 90% lượng hồ tiêu này được các doanh nghiệp Việt Nam tiêu thụ, chỉ một số ít bán qua Lào, Thái Lan..., trở thành nguồn cung cấp nguyên liệu khi trong nước có nhu cầu.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt có xu hướng sang Campuchia thuê đất nông nghiệp để trồng khoai, sắn, mía, ngô hay nuôi bò... do quỹ đất nông nghiệp của quốc gia này còn rất lớn; giá thuê đất thấp và chi phí lao động rẻ hơn Việt Nam nên sau khi thu hoạch các sản phẩm xuất trở lại phục vụ nhu cầu trong nước, và chế biến xuất khẩu.

Theo GS-TS Võ Tòng Xuân, việc nhập khẩu nông sản để phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng, chế biến trong nước là không tránh khỏi. Song, nhiều loại nông sản của Campuchia thiên về sản xuất chất lượng cao nên hàng Việt phải cạnh tranh với nông sản Campuchia trên "sân nhà", và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với hàng Việt trên thị trường quốc tế.

Chẳng hạn, với mặt hàng gạo, dù đi sau Việt Nam nhưng hiện Campuchia đã nhanh chóng trở thành nhà cung cấp gạo lớn thứ 4 vào châu Âu. Thời gian qua, xuất khẩu gạo của Campuchia sang Trung Quốc cũng tăng mạnh, trong khi gạo Việt xuất khẩu sang thị trường này lại giảm. Các mặt hàng trái cây Campuchia thời gian gần đây cũng liên tục được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Theo Tiền phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bamboo Airways vẫn chưa tìm thấy con đường phát triển ổn định?

Bamboo Airways vẫn chưa tìm thấy con đường phát triển ổn định?

Nhân sự cấp cao biến động thường xuyên và chiến lược kinh doanh dàn trải cho nội địa lẫn quốc tế, được cho là nguyên nhân hãng hàng không tư nhân non trẻ Bamboo Airways chưa thể ổn định hoạt động.

30 phi công vừa nghỉ việc ở một hãng bay Việt

30 phi công vừa nghỉ việc ở một hãng bay Việt

Theo Reuters, khoảng 10% lượng phi công của thương hiệu Bamboo Airways đã rời hãng sau sự chậm trễ trong việc nhận lương.

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Một loại cua Trung Quốc trọng lượng chỉ trên dưới 150gram/con đang tràn sang chợ Việt những ngày gần đây, và được bán với giá gần 1 triệu đồng/kg.

Tất tay với sầu riêng rồi "bỏ của chạy lấy người"

Tất tay với sầu riêng rồi "bỏ của chạy lấy người"

Lao theo cơn sốt sầu riêng, nhiều thương lái đã gom hết vốn liếng, thậm chí vay mượn để tất tay với ngành hàng đang "hót". Khi giá sầu riêng quay đầu cũng là lúc thương lái ngấm đòn thua lỗ.

Đẩy mạnh kích cầu, bình ổn thị trường cuối năm

Đẩy mạnh kích cầu, bình ổn thị trường cuối năm

8 tháng năm 2023, nhờ kích cầu tiêu dùng như khuyến mại, giảm 2% thuế giá trị gia tăng VAT, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước tăng 10% so cùng kỳ. Sức mua hồi phục cùng nhiều chính sách kích cầu, thị trường trong nước được kỳ vọng là đòn bẩy hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế.

Tỷ giá tăng, hàng điện tử cũng rục rịch tăng giá

Tỷ giá tăng, hàng điện tử cũng rục rịch tăng giá

Tuy sức tiêu thụ hàng điện tử, điện lạnh đang giảm sâu, tồn kho lớn nhưng một số mặt hàng không giảm giá nhiều, thậm chí có xu hướng tăng lên do tỉ giá tăng.