Có một món ăn dân dã được chế biến kỳ công đã chiếm trọn tình cảm của tôi vào một chiều gió nhẹ, mưa xuân lất phất trong chuyến du ngoạn mũi Kê Gà thuộc huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.
Bạn đã thử chưa, món tên gọi là phá lấu được chế biến từ đầu và lòng heo. Phá lấu được xem như một món kho, từ khâu sơ chế, tẩm ướp và nấu chín đều rất kỳ công để bảo đảm thành phẩm là phá lấu phải mềm, thơm ngon, đậm vị và tuyệt đối không có mùi hôi.
Bạn hãy thử ăn bánh mì theo một cách khác. Không phải là loại bánh mì loại kẹp thịt - chả thường được chọn là bữa ăn lành mạnh, với các yếu tố: bán nhanh, ăn gọn, đi lẹ, mà ngày nay bạn trẻ dùng cụm từ rất Tây là "take away". Ở đây, người ta bày biện món này với ổ bánh mì nóng giòn đặt chễm chệ trên bàn, bên cạnh dĩa phá lấu đủ sắc, hương, vị cùng chén nước chấm để chiều lòng những thực khách muốn ăn tại quán.
Quán ở góc giao nhau giữa đường và lối dẫn vào hướng bờ kè chắn sóng, quán cạnh cột điện, phía trước bày một tủ kính nhỏ chỉ vỏn vẹn hai chữ "Phá lấu". Quán nhỏ, đơn giản, sạch sẽ và thoáng mát.
Một phần 70.000 đồng cho 2 người ăn gồm: dĩa phá lấu đầy đặn màu nâu bóng lưỡng ở lớp da trông đầy kích thích, phần tai heo giòn giòn, từng miếng phá lấu đủ dày và mềm, vị đậm đà thấu tận tâm can. Thử ăn kèm vài hạt đậu phộng rang, ôi cái vị bùi bùi tăng phần thương nhớ, vài lát củ cải ngâm chua giữ trọn hương vị. Cuối cùng thêm miếng dưa leo và vài cọng rau mùi ăn vào bỗng nghe trong lòng mát mát thơm thơm.
Với người không hảo bánh mì như tôi hôm đó cũng không kìm lòng nỗi phải gọi thêm 1 ổ và 1 chén nước chấm và đã ăn sạch sành sanh. Con người ta quả thật biết sáng tạo ra mỹ thực thế gian, từ nguyên liệu quen thuộc lại có thể chế biến ra món ăn đặc sắc, có hương, đủ vị béo, chua, cay, ngọt, bùi và thơm mát.
Chủ quán nói do tôi ăn tại chỗ nên có thêm phần đuôi heo, chứ món bánh mì phá lấu vội vã kiểu take away không được ưu ái phần thịt đó đâu. Đuôi heo vừa mềm, vừa thơm vừa béo... ăn xong lỡ có bị mập liền tôi cũng cam lòng.
Ở một nơi biển cả bao la, hải sản trù phú là thế mạnh, phá lấu heo nghe có phần yếu thế nhưng lại là điểm nhấn cho người đam mê ẩm thực. Trở lại TP HCM, thấy mọi người ăn phá lấu bò, tôi càng nhớ món phá lấu heo ở xứ biển có mũi Kê Gà. Tôi vẫn tìm nhưng vẫn chưa thấy được quán nào khác ưng cái bụng. Có lẽ, tôi phải sớm trở lại nơi ấy để nỗi nhớ thương về bánh mì phá lấu đừng thêm chồng chất.
Theo Người Lao Động
Chợ hoa xuân Bến Bình Đông Tết Ất Tỵ 2025 sẽ rực rỡ hơn bao giờ hết nhờ những tiểu cảnh được thiết kế độc đáo, mang đậm sắc xuân và nét đẹp văn hóa.
Tuần lễ Du lịch TP.HCM năm 2024 (diễn ra từ ngày 5 - 12/12) nhằm lan tỏa tinh thần gắn kết cộng đồng với 6 hoạt động đặc sắc và đa dạng.
Giáng sinh vẫn chưa đến và Tết Nguyên đán 2025 còn gần 2 tháng nữa nhưng giới trẻ TP.HCM đã lên đồ đẹp để chụp ảnh Tết sớm. Những điểm check-in khắp thành phố đã rộn ràng và nhộn nhịp với những tà áo dài thướt tha.
Triển lãm "Khoảnh khắc mùa thu" của "vua tiêu" Phan Minh Thông không chỉ là hành trình khám phá nghệ thuật mà còn thể hiện niềm đam mê, tâm huyết của một nhà sưu tập, người tiên phong trong việc đưa hội họa đến gần hơn với công chúng.
Tuần lễ du lịch TP.HCM diễn ra đồng loạt nhiều hoạt động từ trung tâm thành phố đến các quận huyện. Đáng chú ý, năm nay, nhiều công ty lữ hành tổ chức một loạt tour khám phá TP.HCM hoàn toàn miễn phí.
Những tấm ảnh chụp mặt trời bằng điện thoại ở nhiều địa điểm, nhiều thời gian trong ngày hết sức sống động khiến khách tham quan thích thú. Chủ nhân những bức ảnh là một nữ doanh nhân, bà có niềm yêu thích chụp mặt trời bất tận.