Có một món ăn dân dã được chế biến kỳ công đã chiếm trọn tình cảm của tôi vào một chiều gió nhẹ, mưa xuân lất phất trong chuyến du ngoạn mũi Kê Gà thuộc huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.
Bạn đã thử chưa, món tên gọi là phá lấu được chế biến từ đầu và lòng heo. Phá lấu được xem như một món kho, từ khâu sơ chế, tẩm ướp và nấu chín đều rất kỳ công để bảo đảm thành phẩm là phá lấu phải mềm, thơm ngon, đậm vị và tuyệt đối không có mùi hôi.
Bạn hãy thử ăn bánh mì theo một cách khác. Không phải là loại bánh mì loại kẹp thịt - chả thường được chọn là bữa ăn lành mạnh, với các yếu tố: bán nhanh, ăn gọn, đi lẹ, mà ngày nay bạn trẻ dùng cụm từ rất Tây là "take away". Ở đây, người ta bày biện món này với ổ bánh mì nóng giòn đặt chễm chệ trên bàn, bên cạnh dĩa phá lấu đủ sắc, hương, vị cùng chén nước chấm để chiều lòng những thực khách muốn ăn tại quán.
Quán ở góc giao nhau giữa đường và lối dẫn vào hướng bờ kè chắn sóng, quán cạnh cột điện, phía trước bày một tủ kính nhỏ chỉ vỏn vẹn hai chữ "Phá lấu". Quán nhỏ, đơn giản, sạch sẽ và thoáng mát.
Một phần 70.000 đồng cho 2 người ăn gồm: dĩa phá lấu đầy đặn màu nâu bóng lưỡng ở lớp da trông đầy kích thích, phần tai heo giòn giòn, từng miếng phá lấu đủ dày và mềm, vị đậm đà thấu tận tâm can. Thử ăn kèm vài hạt đậu phộng rang, ôi cái vị bùi bùi tăng phần thương nhớ, vài lát củ cải ngâm chua giữ trọn hương vị. Cuối cùng thêm miếng dưa leo và vài cọng rau mùi ăn vào bỗng nghe trong lòng mát mát thơm thơm.
Với người không hảo bánh mì như tôi hôm đó cũng không kìm lòng nỗi phải gọi thêm 1 ổ và 1 chén nước chấm và đã ăn sạch sành sanh. Con người ta quả thật biết sáng tạo ra mỹ thực thế gian, từ nguyên liệu quen thuộc lại có thể chế biến ra món ăn đặc sắc, có hương, đủ vị béo, chua, cay, ngọt, bùi và thơm mát.
Chủ quán nói do tôi ăn tại chỗ nên có thêm phần đuôi heo, chứ món bánh mì phá lấu vội vã kiểu take away không được ưu ái phần thịt đó đâu. Đuôi heo vừa mềm, vừa thơm vừa béo... ăn xong lỡ có bị mập liền tôi cũng cam lòng.
Ở một nơi biển cả bao la, hải sản trù phú là thế mạnh, phá lấu heo nghe có phần yếu thế nhưng lại là điểm nhấn cho người đam mê ẩm thực. Trở lại TP HCM, thấy mọi người ăn phá lấu bò, tôi càng nhớ món phá lấu heo ở xứ biển có mũi Kê Gà. Tôi vẫn tìm nhưng vẫn chưa thấy được quán nào khác ưng cái bụng. Có lẽ, tôi phải sớm trở lại nơi ấy để nỗi nhớ thương về bánh mì phá lấu đừng thêm chồng chất.
Theo Người Lao Động
Món phở bò được hàng triệu người Việt ưa thích đã tiếp tục được kênh truyền hình CNN nổi tiếng thế giới đưa vào danh sách 20 món ăn loại súp ngon nhất thế giới.
Trên thế giới có những điểm đến nổi tiếng nguy hiểm nhưng lại có sức hấp dẫn mãnh liệt đối với du khách. Đó là nơi hàng ngàn con rắn độc, vách đá cheo leo, hay miệng núi lửa với cái nóng cháy da tạo nên sự mê hoặc khó tả với những người đam mê khám phá.
Giải Phan Thiết Marathon 2024 diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/11 với 3.000 vận động viên tham dự, trong đó có hơn 80 vận động viên nước ngoài với 5 cự ly 5km, 10km, 21km, 30km và 42km.
Vượt qua 4 ứng viên sáng giá trong Top 5, mỹ nhân tóc vàng Đan Mạch Victoria Kjær Theilvig đã xuất sắc đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ - Miss Universe 2024.
Mỗi huyện trên địa bàn TP.HCM sẽ có ít nhất 1 sản phẩm du lịch nông thôn, nông nghiệp theo kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới của thành phố.
Tại bờ sông Cái Lớn, huyện Gò Quao, Sở Văn hoá, thể thao tỉnh Kiên Giang đã khai mạc lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang vào ngày 15/11.