Hà Nội 31oC
Thứ ba, 29/11/2022

Phong vị thu Hà thành

04/10/2022 7:00 PM (GMT+7)

Với mỗi người, hương vị mùa thu mang một nét riêng. Nhưng với tôi, những hạt cốm xanh như ngọc ủ trong lá sen già sánh duyên cùng hồng đỏ và chuối tiêu “trứng cuốc” như ôm trọn phong vị mùa thu.

Tháng Mười, đất trời Hà thành đã bước vào độ chính thu. Và cũng chính lúc này, trên phố thấp thoáng những thức quà thuộc về “thời trân” gắn với mùa thu. Với mỗi người, hương vị mùa thu mang một nét riêng. Nhưng với tôi, những hạt cốm xanh như ngọc ủ trong lá sen già sánh duyên cùng hồng đỏ và chuối tiêu “trứng cuốc” như ôm trọn phong vị mùa thu.
Phong vị thu Hà thành - Ảnh 1.

Sáng sớm, khi sương khói heo may bảng lảng trên những vòm cây, mái phố, các chị hàng cốm đã tung tẩy gánh hàng tỏa vào từng khu chợ, từng con ngõ nhỏ. Người sành thưởng thức thường nhắc tới cốm Vòng bởi thức quà này ra đời ở làng Vòng, thôn Hậu, nay thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Dường như, nhờ sự kết tinh của đất trời, nguồn nước và cách rang, giã “bí truyền” mà hạt cốm nơi đây có hương vị thơm ngon rất riêng. Cốm làng Vòng đã đi vào thơ ca dân gian cùng các sản vật khác của đất Kinh kỳ: “Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì/ Tương Bần, húng Láng còn gì ngon hơn”.

Có một điều khá thú vị, cùng là cốm mà có nhiều loại khác nhau. Cốm “rót” hay còn là gọi là “cốm đầu nia” được gói kỹ, để dưới đáy thúng, gặp đúng khách sành ăn hỏi thì bán. Loại cốm này tuy hình thức không đẹp nhưng độ mềm và dẻo thơm thuộc hàng bậc nhất làng cốm bởi những hạt cốm non dính chặt lấy nhau qua lần sàng đầu tiên. Tiếp đó là cốm “lá me” mỏng, dẹt, tơi hạt rồi đến các loại khác. Khi có khách mua, cô hàng cốm mau mắn mở những lớp lá sen đậy trên miệng thúng, lấy loại cốm mà khách yêu cầu. Để giữ độ ẩm, dẻo thơm cho hạt cốm, người bán thường gói cốm bằng lớp lá dáy bên trong rồi tới lớp lá sen già bên ngoài. Sau cùng, gói cốm được thắt nút nhẹ nhàng bằng một sợi rơm nếp mềm mại. Người bán trao cho người mua bằng sự trân trọng với món quà tinh tế.

Đất trời cũng thật khéo sắp đặt, bước vào mùa cốm cũng là chạm mùa hồng đỏ. Tôi còn nhớ, ngày còn nhỏ, mỗi khi tới mùa thu, mẹ tôi thường mua cốm, hồng, chuối tiêu dâng cúng gia tiên. Trong làn hương trầm ngan ngát bay, hương cốm thanh tao nhẹ đưa như đánh thức cả mùa thu. Khi hương đã tàn, cả gia đình tôi cùng quây quần thưởng thức món quà của mùa thu. Quả hồng đỏ được mẹ tôi khẽ khàng bỏ núm rồi dùng dao sắc bổ dọc thân quả. Đặt nửa quả hồng trong chiếc bát nhỏ sâu lòng, cốm lá me rắc nhẹ phía trên rồi dùng thìa nhỏ xúc từng miếng và từ từ cảm nhận. Ôi chao, vị ngọt lịm man mát của hồng đỏ quyện cùng hạt cốm dẻo quánh thơm hương lúa nếp non sao mà hợp nhau đến thế.

Nói đến cốm mà không nhắc tới chuối tiêu “trứng cuốc” thì quả thật là một thiếu sót. Chuối hầu như mùa nào cũng có, nhưng quả chuối vào dịp mùa thu như “đọng mật” hơn bởi được ủ trong gió heo may se lạnh. Người nội trợ khéo thường chọn loại chuối tiêu răm nho nhỏ vừa chín tới. Khi về nhà, thắp qua một tuần hương, vỏ chuối “lổ đổ trứng cuốc” là có thể thưởng thức cùng cốm. Quả chuối được bẻ đôi, chấm vào lớp cốm xanh non. Vị ngọt thơm của chuối hòa cùng những hạt cốm beo béo, bùi bùi phảng phất hương lá sen khiến ta như cảm nhận cả đất trời mùa thu đang ngưng tụ nơi đây.

Năm tháng trôi, sắc thắm của hồng chín, màu xanh ngọc của cốm, vàng sậm của chuối tiêu “trứng cuốc” mãi là bức tranh đậm phong vị mùa thu trong tôi. Vâng, có những thức quà thuộc về “thời trân”, có những ký ức thân thương mãi in dấu trong tim.

Theo Lao động thủ đô


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cơm tấm Việt trên đất Mỹ

Cơm tấm Việt trên đất Mỹ

Đến đúng giờ tiệm mở cửa (9 giờ) nhưng tôi khá sốc khi đập vào mắt mình là một hàng dài thực khách đang chờ đợi đến phiên để được vào quán.

Đông đảo du khách Việt chọn đón Tết Nguyên đán ở Nhật Bản và Thái Lan

Đông đảo du khách Việt chọn đón Tết Nguyên đán ở Nhật Bản và Thái Lan

Vượt qua những trở ngại trong thu nhập tài chính, Covid-19,… nhiều gia đình Việt lựa chọn đón mừng kỳ nghỉ cuối năm hay giao thừa xuân Quý Mão 2023 ở nước ngoài.

Bạch tuộc có chung tổ tiên với con người, não phát triển vượt bậc

Bạch tuộc có chung tổ tiên với con người, não phát triển vượt bậc

Bạch tuộc là loài rất thông minh và một nghiên cứu mới cho thấy nguyên nhân có thể là do chúng có bộ não tương tự con người.

Săn cá lóc ở rừng U Minh

Săn cá lóc ở rừng U Minh

Tháng 10, vùng đất Cà Mau nắng ít, mưa nhiều. Tưởng chừng những cơn mưa làm chùn bước chân của những người chuẩn bị chuyến "săn" cá lóc.

Tăng tốc du khách quốc tế

Tăng tốc du khách quốc tế

Các doanh nghiệp kiến nghị đẩy mạnh chiến lược xúc tiến, quảng bá để tăng tốc đón khách quốc tế dịp cuối năm và cả năm sau

Di sản gốm Bình Dương chưa được gìn giữ xứng tầm

Di sản gốm Bình Dương chưa được gìn giữ xứng tầm

Việc hình thành bảo tàng gốm Bình Dương là mong muốn lâu nay của các nhà quản lý cũng như những người đã gắn bó với nghề gốm truyền thống.