Thứ năm, 25/04/2024

Phong vị thu Hà thành

04/10/2022 7:00 PM (GMT+7)

Với mỗi người, hương vị mùa thu mang một nét riêng. Nhưng với tôi, những hạt cốm xanh như ngọc ủ trong lá sen già sánh duyên cùng hồng đỏ và chuối tiêu “trứng cuốc” như ôm trọn phong vị mùa thu.

Tháng Mười, đất trời Hà thành đã bước vào độ chính thu. Và cũng chính lúc này, trên phố thấp thoáng những thức quà thuộc về “thời trân” gắn với mùa thu. Với mỗi người, hương vị mùa thu mang một nét riêng. Nhưng với tôi, những hạt cốm xanh như ngọc ủ trong lá sen già sánh duyên cùng hồng đỏ và chuối tiêu “trứng cuốc” như ôm trọn phong vị mùa thu.
Phong vị thu Hà thành - Ảnh 1.

Sáng sớm, khi sương khói heo may bảng lảng trên những vòm cây, mái phố, các chị hàng cốm đã tung tẩy gánh hàng tỏa vào từng khu chợ, từng con ngõ nhỏ. Người sành thưởng thức thường nhắc tới cốm Vòng bởi thức quà này ra đời ở làng Vòng, thôn Hậu, nay thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Dường như, nhờ sự kết tinh của đất trời, nguồn nước và cách rang, giã “bí truyền” mà hạt cốm nơi đây có hương vị thơm ngon rất riêng. Cốm làng Vòng đã đi vào thơ ca dân gian cùng các sản vật khác của đất Kinh kỳ: “Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì/ Tương Bần, húng Láng còn gì ngon hơn”.

Có một điều khá thú vị, cùng là cốm mà có nhiều loại khác nhau. Cốm “rót” hay còn là gọi là “cốm đầu nia” được gói kỹ, để dưới đáy thúng, gặp đúng khách sành ăn hỏi thì bán. Loại cốm này tuy hình thức không đẹp nhưng độ mềm và dẻo thơm thuộc hàng bậc nhất làng cốm bởi những hạt cốm non dính chặt lấy nhau qua lần sàng đầu tiên. Tiếp đó là cốm “lá me” mỏng, dẹt, tơi hạt rồi đến các loại khác. Khi có khách mua, cô hàng cốm mau mắn mở những lớp lá sen đậy trên miệng thúng, lấy loại cốm mà khách yêu cầu. Để giữ độ ẩm, dẻo thơm cho hạt cốm, người bán thường gói cốm bằng lớp lá dáy bên trong rồi tới lớp lá sen già bên ngoài. Sau cùng, gói cốm được thắt nút nhẹ nhàng bằng một sợi rơm nếp mềm mại. Người bán trao cho người mua bằng sự trân trọng với món quà tinh tế.

Đất trời cũng thật khéo sắp đặt, bước vào mùa cốm cũng là chạm mùa hồng đỏ. Tôi còn nhớ, ngày còn nhỏ, mỗi khi tới mùa thu, mẹ tôi thường mua cốm, hồng, chuối tiêu dâng cúng gia tiên. Trong làn hương trầm ngan ngát bay, hương cốm thanh tao nhẹ đưa như đánh thức cả mùa thu. Khi hương đã tàn, cả gia đình tôi cùng quây quần thưởng thức món quà của mùa thu. Quả hồng đỏ được mẹ tôi khẽ khàng bỏ núm rồi dùng dao sắc bổ dọc thân quả. Đặt nửa quả hồng trong chiếc bát nhỏ sâu lòng, cốm lá me rắc nhẹ phía trên rồi dùng thìa nhỏ xúc từng miếng và từ từ cảm nhận. Ôi chao, vị ngọt lịm man mát của hồng đỏ quyện cùng hạt cốm dẻo quánh thơm hương lúa nếp non sao mà hợp nhau đến thế.

Nói đến cốm mà không nhắc tới chuối tiêu “trứng cuốc” thì quả thật là một thiếu sót. Chuối hầu như mùa nào cũng có, nhưng quả chuối vào dịp mùa thu như “đọng mật” hơn bởi được ủ trong gió heo may se lạnh. Người nội trợ khéo thường chọn loại chuối tiêu răm nho nhỏ vừa chín tới. Khi về nhà, thắp qua một tuần hương, vỏ chuối “lổ đổ trứng cuốc” là có thể thưởng thức cùng cốm. Quả chuối được bẻ đôi, chấm vào lớp cốm xanh non. Vị ngọt thơm của chuối hòa cùng những hạt cốm beo béo, bùi bùi phảng phất hương lá sen khiến ta như cảm nhận cả đất trời mùa thu đang ngưng tụ nơi đây.

Năm tháng trôi, sắc thắm của hồng chín, màu xanh ngọc của cốm, vàng sậm của chuối tiêu “trứng cuốc” mãi là bức tranh đậm phong vị mùa thu trong tôi. Vâng, có những thức quà thuộc về “thời trân”, có những ký ức thân thương mãi in dấu trong tim.

Theo Lao động thủ đô


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sân bay Tân Sơn Nhất lên phương án phục vụ cao điểm lễ 30/4

Sân bay Tân Sơn Nhất lên phương án phục vụ cao điểm lễ 30/4

Dự kiến đón gần 700.000 lượt khách trong giai đoạn cao điểm lễ từ 26/4– 1/5, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã lên phương án, tăng cường nhân lực phục vụ.

Sách: Điện Biên Phủ qua góc nhìn người lính, những người tham gia vào công cuộc tái thiết

Sách: Điện Biên Phủ qua góc nhìn người lính, những người tham gia vào công cuộc tái thiết

Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), Nhà xuất bản Trẻ phát hành bộ sách tuyệt đẹp với thiết kế bìa đồng bộ của họa sĩ Mai Quế Vũ.

Diễn đàn quốc tế Trinity lần đầu tại Việt Nam sẽ hỗ trợ nhiều lĩnh vực kinh tế

Diễn đàn quốc tế Trinity lần đầu tại Việt Nam sẽ hỗ trợ nhiều lĩnh vực kinh tế

Nhiều lĩnh vực liên quan đến hàng không được kỳ vọng sẽ nhận thêm trợ lực mới thông qua diễn đàn quốc tế Trinity 2024 tại TP.HCM tháng 11 tới đây.

Những sản phẩm du lịch Hạ Long hấp dẫn dịp hè 2024

Những sản phẩm du lịch Hạ Long hấp dẫn dịp hè 2024

TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã và đang trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của du khách trong và ngoài nước mỗi mùa du lịch hè. Với mục tiêu không ngừng đổi mới, địa phương cũng đang tập trung đưa các sản phẩm du lịch mới vào hoạt động.

Tour nội địa “lép vế” tour nước ngoài dịp lễ 30/4

Tour nội địa “lép vế” tour nước ngoài dịp lễ 30/4

Nhu cầu đi du lịch lễ 30/4 năm nay tăng cao khi kỳ nghỉ kéo dài đến 5 ngày. Tuy nhiên, sức nóng lại đang dồn vào các tour du lịch nước ngoài hơn là du lịch nội địa.

Thử nấu món ăn, thức uống từ những bộ phim đình đám

Thử nấu món ăn, thức uống từ những bộ phim đình đám

Không ít lần ta đã bắt gặp những món ăn hấp dẫn trên phim ảnh, vậy thì liệu các món ăn này sẽ như thế nào khi chế biến ngoài thực tế?