Bún bò là món ăn được nhiều người Sài Gòn ưa chuộng. Có xuất xứ từ Huế, món ăn này ngay trên mảnh đất cố đô chỉ được gọi là "bún bò", song khi có mặt ở các địa phương khác, người ta thường gắn chữ Huế vào, gọi là "bún bò Huế".
Vào đến Sài Gòn, món bún bò đã được biến tấu đa dạng, rất khó để giữ nguyên "chất Huế", đồng thời lại có nét phong phú riêng, hấp dẫn thực khách.
Giữa nhiều quán bún bò ở thành phố phương Nam sôi động, quán cô Như thu hút thực khách gần xa bởi "độc chiêu" riêng: Chén mỡ nổi béo ngậy.
Ở quận 3, hẻm 287 đường Nguyễn Đình Chiểu thông với đường Võ Văn Tần. Đi trên hai con đường này, người ta đều có thể rẽ vào con hẻm ấy. "Nghe" theo Google Map, tìm tới số nhà 287/38 Nguyễn Đình Chiểu - là địa chỉ quán bún bò mỡ nổi cô Như, vẫn… chưa thấy quán đâu!
Thực ra, quán bún bò mỡ nổi cô Như ở nơi "hẻm nằm trong hẻm". Đến đây, thực khách sẽ thấy ngay bảng chỉ dẫn. Để xe phía ngoài, đi theo một lối nhỏ rẽ khuất bên trong mới vào được quán. Bạn có thể yên tâm, vì ngoài bảng chỉ dẫn, nhân viên của quán cũng luôn túc trực đầu hẻm để đón khách, nhất là những ai mới đến lần đầu còn nhiều bỡ ngỡ.
Quán do cô Như, nay đã hơn 60 tuổi, mở bán gần 30 năm trước, song hiện nay phụ trách chính là vợ chồng chị Uyên, con gái cô. Khung giờ mở cửa của quán bún bò mỡ nổi cô Như cũng khá lạ. Không bán ăn sáng, không bán cả ngày, quán chỉ bán từ 11h30 trưa đến khoảng 18h tối.
Trước đây, quán mở bán trễ hơn, ở cái giờ mà theo mọi người vẫn nói là… "lỡ cỡ" - tầm 14h chiều, như để phục vụ nhu cầu ăn "bữa xế" của thực khách. Nhiều người muốn ăn phải đến đúng khung giờ này.
Khách bước vào quán, sẽ thấy ngay nồi nước lèo sôi sùng sục, có nhiều miếng mỡ vàng nổi bồng bềnh lên phía trên lớp dầu điều màu đỏ cam bắt mắt.
Mỡ nổi này vốn là một nguyên liệu giúp nước lèo thêm thơm ngon. Mỡ mềm ra, nhưng không bị tan đi hết mà nổi lên trên bề mặt nước lèo. Theo chủ quán chia sẻ, ban đầu quán vốn phục vụ lai rai mỡ nổi này chỉ cho khách nào thích ăn. Dần dà, khách truyền tai nhau về hương vị mỡ nổi độc đáo, nên đến nay, đây chính là "độc chiêu", tạo nên nét đặc biệt của quán.
"Chén mỡ nổi này mình thấy lạ, đó cũng là lý do khiến mình tìm đến quán cô Như ăn thử. Mỡ thơm, mềm, tất nhiên ăn nhiều sẽ rất ngán, với lại mình cũng sợ… mập nữa, nhưng vẫn cứ thích ăn. Ăn rồi về nhà… tập thể dục bù vậy", Minh Thư (thực khách ngụ quận 1) chia sẻ.
Mỡ nổi chủ yếu là mỡ bò, quán phục vụ miễn phí cho khách. Khách vào, gọi bún bò, quán tự động dọn kèm luôn chén mỡ nổi. Những ai muốn ăn thêm có thể gọi chén nữa. Theo nhiều thực khách sành ăn, muốn ăn "đúng điệu", phải chấm mỡ nổi với chén nước mắm được quán dọn kèm.
Quán bún bò mỡ nổi cô Như có đủ nạm, tái, gân, chả cây, chả miếng, giò heo. Khách muốn ăn gì cứ gọi theo khẩu vị, sở thích. Một tô thập cẩm ở đây có giá 40.000 đồng.
"Giá tô bún bò ở đây khá rẻ. Năm ngoái chỉ 38.000 đồng, năm nay chắc giữa mùa "bão giá", đã lên 40.000 đồng một tô. Thịt nạm bò khá ngon, mềm, thơm. Theo mình, dù lượng thịt hơi ít, nhưng cũng hợp với giá tiền. Ai sức ăn mạnh chắc phải gọi… 2 tô", anh Bảo Huy (thực khách ngụ quận Bình Thạnh) nhận xét.
Bún bò được dọn kèm với đủ rau thơm, giá trụng, rau muống, bắp chuối bào. Ngoài ra, mỗi thực khách còn có chén nước mắm ăn kèm. Khách thích ăn cay cũng có thể thêm sa tế "nhà làm", vị đậm đà. Bạn có thể nêm sa tế vào tô bún bò hoặc nêm vào chén nước mắm được dọn sẵn để chấm thịt.
Quán bún bò mỡ nổi cô Như nằm trong hẻm, không gian quán cũng khá khiêm tốn nên khách ngồi hơi chật. Quán có thể bán hết sớm, nên những lúc đó, khách ghé đến cũng hơi có chút phiền lòng.
Quốc hội đang xem xét việc tăng thuế VAT đối với lĩnh vực văn hóa từ 5% lên 10% nhận nhiều ý kiến trái chiều. Đáng chú ý, hơn 30 đơn vị điện ảnh đã cùng ký đơn tập thể mong muốn Quốc hội không phê chuẩn việc tăng thuế này.
Khu vực đỉnh Fansipan ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, nhiệt độ xuống rất thấp vào sáng sớm nay 23/11 nên đã xuất hiện lớp băng mỏng khiến du khách thích thú. Đây là các du khách thích săn mây và trải nghiệm cảm giác lạnh.
Các tác giả tham dự cuộc thi video clip “Tôi yêu Bà Rịa - Vũng Tàu” năm 2024 đã làm khó Ban Giám khảo và Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi vì tác giả nào cũng chăm chút cho tác phẩm quá tỉ mỉ. Ngoài ra, BTC cũng nhận được số lượng vượt trội so với năm trước.
Món phở bò được hàng triệu người Việt ưa thích đã tiếp tục được kênh truyền hình CNN nổi tiếng thế giới đưa vào danh sách 20 món ăn loại súp ngon nhất thế giới.
Trên thế giới có những điểm đến nổi tiếng nguy hiểm nhưng lại có sức hấp dẫn mãnh liệt đối với du khách. Đó là nơi hàng ngàn con rắn độc, vách đá cheo leo, hay miệng núi lửa với cái nóng cháy da tạo nên sự mê hoặc khó tả với những người đam mê khám phá.
Giải Phan Thiết Marathon 2024 diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/11 với 3.000 vận động viên tham dự, trong đó có hơn 80 vận động viên nước ngoài với 5 cự ly 5km, 10km, 21km, 30km và 42km.