Nằm ở địa chỉ 626 Bà Hạt, quận 10 (TP.HCM), quán bún nem nướng 79 bắt đầu bán từ 11h mỗi ngày. Quán mở đúng vào khung giờ ăn trưa, nên người Sài Gòn ghé ăn rất đông. Bên ngoài, mấy anh shipper và khách mua về cũng đứng chen nhau, kiên nhẫn chờ nhận đơn hàng để mang đi.
Tại quán bún nem nướng 79 trên đường Bà Hạt, khu vực nhân viên ngồi "vắt" nem và nướng nem đặt ngay bên hông quán, ai đi ngang qua cũng thấy. Khói than hồng nướng nem tỏa ra thơm lừng, vừa đứng chờ mua vừa nghe thấy mùi thì… chịu hổng nổi.
Cận cảnh cây nem nướng quá trời to, ăn với bún chả giò ngon hết sẩy. Video: Nguyên Thịnh
Nem nướng chính là món hút khách nhất ở đây. Mỗi cây nem có kích cỡ "siêu to", được làm từ thịt heo xay, quết nhuyễn mịn, có lẫn đều mỡ, tẩm ướp gia vị theo công thức riêng.
Nhân viên tay cứ thoăn thoắt, vo thịt xay thành từng viên tròn, ấn hơi dẹt, rồi "lụi" (xiên) que. Cứ 6 viên là đủ một xiên. Sau đó, người ta phải nắn nhẹ một lần nữa, đều khắp từ trên xuống, thì 6 viên thịt xay lúc này mới "dính" đều với nhau, tạo thành một khối.
Chủ quán chia sẻ, thông thường, nếu vo viên nem nho nhỏ thì nướng sẽ mau chín, nhưng thành phẩm dễ bị khô. Do đó, với kỹ thuật của quán, cây nem nướng sẽ chín mềm, giữ được độ ẩm, ăn không bị ngán, hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, bù lại, khâu nướng nem khá kỳ công.
Để ý một chút, bạn sẽ thấy ở quán 79, nem được nướng qua hai lò. Đầu tiên, nem được nướng trên lò nhỏ, chủ yếu để làm chín nem. Sau đó, những xiên nem sẽ được chuyển lên lò lớn, lửa mạnh hơn. Lò này phải nướng sao cho nem chín đạt thành phẩm, có lớp "áo" ngoài lên màu vừa đều vừa đẹp.
Nhân viên đứng lò phải liên tục lật trở những xiên nem nướng, chỉ cần "lơ đễnh" một chút là nem có thể bị cháy sém hay chuyển màu nâu sậm, không còn giữ được màu vàng tướm mỡ bắt mắt nữa. Tính ra, với kích cỡ lớn, để cây nem nướng kịp chín cũng rất mất thời gian.
"Nem nướng ở đây có độ dai nhẹ, mỡ beo béo nhưng không ngấy. Hương vị nem đậm đà, mình thấy mặn mặn, ngọt ngọt ăn bắt lắm. Một cây nem đã khá to rồi, nhưng có lần mình "tham", gọi thêm một cây nữa thì quá nhiều, ăn không hết", Trung Quang (thực khách ngụ quận 10) cho biết.
Tại quán 79 trên đường Bà Hạt, phần ăn bình thường có giá 35.000 đồng/phần. Tô đặc biệt ở đây có giá 63.000 đồng/phần. Với phần ăn này, trong tô bún sẽ có bún, mỡ hành, đậu phộng, đồ chua, rau sống xắt nhuyễn, giá sống, dưa leo bào sợi, nhất là nguyên cây nem nướng to quá trời to, trông thấy đã thèm, lại có thêm một cuốn chả giò lớn, cắt đôi.
Quán để sẵn nước mắm pha loãng trên bàn, khi ăn khách tự chan nước mắm vào bún theo khẩu vị mặn nhạt của mình rồi trộn đều lên. Nếu thích ăn cay, bạn đừng quên nêm thêm chút ớt.
Nem nướng chắc chắn là phần "đinh" của tô bún. Nếu muốn gọi nem lẻ, quán cũng bán, giá 45.000 đồng/cây, nửa cây thì 23.000 đồng. Ngoài ra, chả giò ở đây cũng rất "bắt".
"Một điều mình thích ở đây là nem nướng lúc nào cũng thấy giữ được độ ấm, không bị nguội do nướng rồi để lâu như nhiều quán khác. Chả giò có lớp vỏ giòn rụm hà, nhân khoai môn thì beo béo, dinh dính đặc biệt lắm. Hôm nào muốn ăn mình đi sớm trước 11h, hoặc phải ghé trễ trễ tí, nếu không thì đến đây khách đông, phải đứng đợi mới có bàn", Thùy Dương (thực khách ngụ quận Bình Thạnh) chia sẻ.
Quán bún nem nướng 79 bán từ trưa đến chiều, hết sớm nghỉ sớm. Buổi sáng ở đây có bán cơm tấm, sườn, bì, chả, ốp la, thực khách nếu thích cũng có thể ghé thưởng thức.
Dự kiến đón gần 700.000 lượt khách trong giai đoạn cao điểm lễ từ 26/4– 1/5, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã lên phương án, tăng cường nhân lực phục vụ.
Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), Nhà xuất bản Trẻ phát hành bộ sách tuyệt đẹp với thiết kế bìa đồng bộ của họa sĩ Mai Quế Vũ.
Nhiều lĩnh vực liên quan đến hàng không được kỳ vọng sẽ nhận thêm trợ lực mới thông qua diễn đàn quốc tế Trinity 2024 tại TP.HCM tháng 11 tới đây.
TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã và đang trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của du khách trong và ngoài nước mỗi mùa du lịch hè. Với mục tiêu không ngừng đổi mới, địa phương cũng đang tập trung đưa các sản phẩm du lịch mới vào hoạt động.
Nhu cầu đi du lịch lễ 30/4 năm nay tăng cao khi kỳ nghỉ kéo dài đến 5 ngày. Tuy nhiên, sức nóng lại đang dồn vào các tour du lịch nước ngoài hơn là du lịch nội địa.
Không ít lần ta đã bắt gặp những món ăn hấp dẫn trên phim ảnh, vậy thì liệu các món ăn này sẽ như thế nào khi chế biến ngoài thực tế?