Thứ ba, 15/10/2024

Quanh đĩa tiết canh

09/04/2023 7:00 PM (GMT+7)

Tiết canh hấp chín tuy kém ngon nhưng an toàn nên vẫn hơn.


Nhân dịp cuối tuần, mấy nhà trong xóm, chủ yếu là anh em họ hàng mổ chung con lợn ngót tạ tại nhà ông Bàn. Xong xuôi đâu đấy, một mâm toàn những sản phẩm thơm ngon, bốc khói nghi ngút đã được dọn ra. Trong mâm cỗ đó, đẹp nhất là đĩa tiết canh lớn gần như hội tụ đủ màu: đỏ của tiết, nâu của gan, của lưỡi, trắng của tai, mũi, dạ dày… đủ các mùi thơm của lạc rang, hạt tiêu, húng tàu, húng láng. Tóm lại là một món nhậu đầy hấp dẫn.

Rồi một bình rượu ngâm thuốc bắc cùng mấy chai bia, lon bia cũng được đưa ra. Cuộc chạm cốc bắt đầu. Món đưa cay trước tiên tất nhiên là tiết canh. Mọi người vừa “đi” được vài nước thì nhìn lên truyền hình thấy nói về khoa chống độc một bệnh viện ở trung ương đang cấp cứu cho một bệnh nhân uống rượu bị ngộ độc. Tiếp đến lại có tin nói về chuyện ăn tiết canh bị bệnh liên cầu khuẩn, cũng có một số người bị bệnh nặng rất nguy hiểm đến tính mạng...

Quanh đĩa tiết canh  - Ảnh 1.

ảnh minh họa


Thấy ông Bàn vừa xem, vừa ngập ngừng không uống tiếp, một vị ngồi cạnh nhắc:

- “Đi” tiếp chứ bác! Chuyện ngộ độc tiết canh biết rồi, nói mãi, nhưng toàn là ở đâu, chứ quê mình đã có ai bị đâu. Đấy, sáng mồng một nào bác cũng nhắm rượu trong quán X. cho đỏ vận làm ăn mà có thấy sao đâu. Nào, đưa bát đây cháu sẻ tiết vào…

- Năm nay lợn rẻ mới hồi phục tục đụng lợn nên được miếng tiết canh ngon thế này chứ! Nhắm đi cho đã bác ạ!- Anh cháu ngồi bên nói.

Nhưng ông Bàn vẫn giữ nguyên bát. Một “đệ tử” khác lại chen vào:

- Vi khuẩn nào thì cái bình rượu kia cũng đánh chạy hết. Nếu cứ ăn tiết canh mà bị liên cầu khuẩn thì bác “đi” lâu rồi nhỉ?

Cứ thế, mấy người ngồi cùng mâm, toàn bậc con cháu ông Bàn, mỗi người một câu, mời mọc rôm rả, nhưng ông Bàn vẫn ngồi cầm đũa vẻ tư lự. Mãi sau, ông Bàn mới nói thật tình:

- Đúng là chuyện tiết canh đã nói nhiều, nhưng tôi cũng như các cháu vẫn ăn ở quán, nếu có làm sao thì cũng không lo lắm. Nhưng hôm nay lại ở tại nhà, lợn của nhà, rượu của nhà, nếu có đứa nào “quá chén” làm sao thì… Cho nên các cháu cũng dùng “nhè nhẹ” thôi…

Vừa lúc đó, bà vợ ông Bàn từ bếp lên nhà cũng góp chuyện:

- Cái việc ti vi đưa là sự thật và như bác giai nói đấy, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Lỡ có chuyện gì thì mang tiếng lắm…

Thấy bà vợ dài dòng, nhìn đĩa tiết canh vẫn còn nhiều, nhưng mấy thằng cháu đã buông đũa, ông Bàn giục:

- Bà vào bổ mấy quả cam đem ra tráng miệng. Còn món này, hay là bà cho vào nồi hấp chín cho chúng tôi. Như thế tuy bớt ngon nhưng an toàn, phải không cả nhà - ông Bàn vừa nói vừa hất cằm hỏi ý kiến mọi người.

Ai cũng gật gù tán thành.

Theo báo Hải Dương

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Món ăn khiến khách Tây sợ hãi nhưng nhiều người Việt muốn thử

Món ăn khiến khách Tây sợ hãi nhưng nhiều người Việt muốn thử

Món ăn này được nhiều người Việt ưa thích nhưng không ít du khách nước ngoài kinh sợ khi nhìn thấy. Bởi vì tiết canh được làm từ huyết động vật trộn với nội tạng, sụn, thịt và đậu phộng rang.

Khám phá, trải nghiệm miền Nam nước Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha

Khám phá, trải nghiệm miền Nam nước Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha

Tây Âu là khu vực truyền thống được nhiều người Việt lựa chọn khi khám phá châu Âu. Tuy nhiên, nhu cầu của nhiều người đang dịch chuyển sang miền Nam châu Âu, với mong muốn được khám phá những điểm mới lạ ở miền Nam nước Pháp, Tây Ban Nha.

Tuần lễ Văn hóa - Du lịch gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2024

Tuần lễ Văn hóa - Du lịch gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2024

Ông Nguyễn Quỳnh Thiện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2024 vừa chủ trì cuộc họp thông qua dự thảo kế hoạch tổ chức Tuần lễ.

Lễ hội nước mắm truyền thống lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM có gì đặc biệt?

Lễ hội nước mắm truyền thống lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM có gì đặc biệt?

Lễ hội Nước mắm truyền thống lần đầu tiên được tổ chức sẽ diễn ra tại TP.HCM từ ngày 23 - 27/10 tại khu vực Thương xá Tã cũ. Nhiều hoạt động độc đáo giới thiệu và quảng bá nước mắm Việt sẽ diễn ra xuyên suốt 5 ngày tổ chức.

Nhà sử học Dương Trung Quốc: "Cầu Long Biên tồn tại bất chấp lũ lụt, vô tâm, lãng quên"

Nhà sử học Dương Trung Quốc: "Cầu Long Biên tồn tại bất chấp lũ lụt, vô tâm, lãng quên"

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, cầu Long Biên vẫn tồn tại đến ngày nay, bất chấp thời gian, thiên tai và cả sự vô tâm, lãng quên của con người.

Chủ quán thịt chó Hàn Quốc đang điêu đứng

Chủ quán thịt chó Hàn Quốc đang điêu đứng

Dự luật cấm thịt chó tại Hàn Quốc nhận sự ủng hộ của đa số người dân, nhưng lại bị nhóm tiểu thương buôn bán thịt từ chó, mèo phản ứng căng thẳng.