Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

Săn nho rừng trên cánh đồng Thiệu

14/10/2022 7:00 AM (GMT+7)

Vào Thu, những chùm nho rừng vắt vẻo trên lùm cây, bụi hoang ở khu vực cánh đồng Thiệu (xã Bình Trung, huyện Châu Đức) chuyển màu tím sậm, căng mọng, cũng là thời điểm người dân vào mùa hái quả

Săn nho rừng trên cánh đồng Thiệu - Ảnh 1.

Từ tháng 8 đến 10 dương lịch, nho rừng vào mùa chín rộ.

.

Theo chân người dân xã Bình Trung trải nghiệm một chuyến hái nho rừng, phóng viên đã ghi nhận những hình ảnh thú vị dưới đây.

Săn nho rừng trên cánh đồng Thiệu - Ảnh 2.

Nho rừng có thân dây leo, sức sống mãnh liệt, thường mọc hoang ở ven suối, lùm cây dại trên các cánh đồng ở xã Bình Trung, Bình Giã.. của huyện Châu Đức.

Săn nho rừng trên cánh đồng Thiệu - Ảnh 3.

Mùa khô, thân nho mục gãy và tiêu biến. Đến mùa mưa, mầm chồi từ gốc bật ra, cành lá phát triển tốt tươi trùm lên cây dại, bụi tre.

Săn nho rừng trên cánh đồng Thiệu - Ảnh 4.

Từ tháng 5, tháng 6, cây đơm bông, kết trái...

Săn nho rừng trên cánh đồng Thiệu - Ảnh 5.

...và chín mọng từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch.

Săn nho rừng trên cánh đồng Thiệu - Ảnh 6.

Trên mỗi thân dây, nho rừng ra nhiều chùm trái, mỗi chùm có thể nặng từ 1-3kg.

Săn nho rừng trên cánh đồng Thiệu - Ảnh 7.

Trái nho rừng tròn, nhỏ bằng đầu ngón tay. Lúc xanh, có vị chua, chát; khi chín, trái chuyển sang màu đỏ thẫm và tím đậm, có vị ngọt lợ, mùi thơm.

Săn nho rừng trên cánh đồng Thiệu - Ảnh 8.

Người dân địa phương cho biết, nho rừng chỉ có thể ăn khi trái chín. Để thu hái, người dân phải chọn thời điểm cả chùm chín đều.

Săn nho rừng trên cánh đồng Thiệu - Ảnh 9.

Dây nho rừng thường sống bám bụi tre hay đu mình trên những cây lớn để leo lên cao. Để thu hái, người dân phải luồn lách, tránh gai bụi, nhưng thỉnh thoảng vẫn bị trầy xước chân, tay...

Săn nho rừng trên cánh đồng Thiệu - Ảnh 10.

Thậm chí, người hái nho còn có nguy cơ bị rắn độc, bọ cạp và ong vò vẽ tấn công trong lúc leo hái nho.

Săn nho rừng trên cánh đồng Thiệu - Ảnh 11.

Nho rừng được người dân địa phương hái về để ngâm rượu, làm siro. Khi hái được số lượng nhiều, dùng không hết, có người mang ra chợ bán với giá từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg.

Săn nho rừng trên cánh đồng Thiệu - Ảnh 12.

Nho rừng hay nho lông, nho tía, nho năm góc có tên khoa học là vitis quinquangularis rehd, thuộc họ Nho (Vitaceae). Ở nước ta, loại nho này thường mọc ở ven rừng vùng đồng bằng cho tới vùng núi cao các tỉnh phía Nam đến các đảo Phú Quốc, Côn Đảo.

Theo báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nhớ Tết tha hương

Nhớ Tết tha hương

Tết năm 1978, tôi vừa tròn 18 tuổi. Tuy là dân quê, nhưng tôi cũng cảm được nhiều điều về cuộc đời. Với tôi, đó là một cái Tết vừa có niềm vui lẫn nỗi đau, cứ ám ảnh đeo đẳng tôi suốt nhiều chục năm sau đó.


"Thằng chó", "mẹ mày" và việc chửi thề vô tội vạ ở phim của Trấn Thành

"Thằng chó", "mẹ mày" và việc chửi thề vô tội vạ ở phim của Trấn Thành

Trong sự cởi mở của điện ảnh, khán giả chấp nhận những câu chửi thề trên phim. Song, trường hợp lạm dụng, chửi vô tội vạ như "Nhà bà Nữ" gây băn khoăn với người xem dịp năm mới.

Riêng có, Tây Ban Nha...

Riêng có, Tây Ban Nha...

Trong một chuyến công tác châu Âu, tôi có dịp dừng chân ở Tây Ban Nha ít ngày. Cảm nhận khi đặt chân đến xứ sở “bò tót” có rất nhiều cái lạ, không giống ai.

Thụy Sĩ: Thiên đường hạ giới

Thụy Sĩ: Thiên đường hạ giới

Đặt chân vào Thụy Sĩ như được bước vào một thế giới từ những trang truyện, trang sách về một xứ sở diệu kỳ ở Middle Earth, với cảnh sắc thiên nhiên và con người đẹp đến hút hồn.

7 cung đường Việt Nam du lịch tuyệt vời

7 cung đường Việt Nam du lịch tuyệt vời

Tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet vừa giới thiệu 7 cung đường ở Việt Nam cho những du khách đam mê trải nghiệm.

Sản phẩm du lịch tâm linh và lễ hội nâng bước du lịch Tây Ninh

Sản phẩm du lịch tâm linh và lễ hội nâng bước du lịch Tây Ninh

Bằng cách lan toả vẻ đẹp của văn hoá tâm linh, cảnh quan đặc sắc miền biên viễn gắn với bản sắc truyền thống địa phương, du lịch Tây Ninh đang định hình dòng sản phẩm du lịch đặc trưng và ngày càng chuyên nghiệp hơn.