Thứ hai, 26/02/2024

Siết chặt quy trình kiểm tra, soi chiếu an ninh tại cảng hàng không trong cao điểm Tết

12/12/2022 7:00 PM (GMT+7)

Hành khách đến/đi các cảng hàng không trong dịp Tết 2023 được dự báo sẽ tăng đột biến. Vì thế, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các cảng hàng không kiểm soát chặt chẽ việc soi chiếu an ninh, phát hiện hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa.

Thời gian qua, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua các cảng hàng không có dấu hiệu gia tăng. Theo đó, nhiều vụ vi phạm, đặc biệt là tại sân bay Tân Sơn Nhất đã bị cơ quan Hải quan phát hiện và xử lý.

Trong đó, các mặt hàng như đồ điện tử, xăng dầu, than, thuốc lá, rượu, bia, thuốc lá xì gà, động vật quý hiếm, khoáng sản, đường cát, thực phẩm tươi sống, vị thuốc cổ truyền giả và thuốc tân dược... thường xuyên được vận chuyển qua đường hàng không và khó kiểm soát nguồn gốc.

Siết chặt quy trình kiểm tra, soi chiếu an ninh tại cảng hàng không trong cao điểm Tết - Ảnh 1.

Khu vực soi chiếu an ninh tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.T

Trong giai đoạn chuẩn bị cho cao điểm Tết, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã ban hành Kế hoạch tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ yêu cầu các đơn vị trong ngành hàng không cần tăng cường kiểm tra, rà soát, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng hóa trái phép.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng vụ hàng không và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong việc giám sát, kiểm tra các hoạt động vận chuyển hành khách, hành lý của hành khách xuất cảnh, nhập cảnh, hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu tại cảng hàng không quốc tế. Kịp thời thông báo khi có thông tin về hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá qua cảng với các cơ quan chức năng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát tại các vị trí nhạy cảm như điểm kiểm tra an ninh hàng không, khu vực phục vụ hành lý, hàng hóa hay khu vực sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay; khu vực phục vụ tập kết đồ vật, dụng cụ của suất ăn phục vụ trên tàu bay nhất là các chuyến bay quốc tế; trên tàu bay...

Siết chặt quy trình kiểm tra, soi chiếu an ninh tại cảng hàng không trong cao điểm Tết - Ảnh 3.

Cao điểm Tết, ngành hàng không siết chặt việc kiểm tra hàng hoá. Ảnh: H.T

Thứ trưởng Bộ GTVT cũng yêu cầu các đơn vị chú ý kiểm tra kỹ các mặt hàng cần chú ý là mặt hàng điện tử, xăng dầu, than, thuốc lá, rượu, bia, thuốc lá xì gà, động vật quý hiếm, khoáng sản, đường cát, thực phẩm tươi sống, vị thuốc cổ truyền giả và thuốc tân dược...

Bên cạnh đó, lãnh đạo bộ GTVT cũng yêu cầu các cảng hàng không rà soát chặt chẽ quy trình kiểm tra, soi chiếu an ninh hàng không tại các cảng hàng không, sân bay, kịp thời phát hiện những sơ hở để có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh. Kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện, đồ vật ra, vào và hoạt động tại các khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay.

Ngoài ra, các hãng hàng không Việt Nam cần khuyến cáo nhân viên không sử dụng hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không tiếp tay cho các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng…

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dậy sóng tin đồn Gmail bị khai tử

Dậy sóng tin đồn Gmail bị khai tử

“Chúng tôi liên hệ để thông báo một tin tức quan trọng về Gmail. Sau nhiều năm kết nối hàng triệu người, hành trình của Gmail giờ đây đã sắp kết thúc”, trích đoạn email giả.

Hyundai Creta 2024 bổ sung bản thể thao, chờ ngày về Việt Nam

Hyundai Creta 2024 bổ sung bản thể thao, chờ ngày về Việt Nam

Sau khi mở bán Creta 2024 facelift, Hyundai đang lên kế hoạch cho ra mắt phiên bản thể thao của mẫu xe này với tên gọi Creta N Line.

Giá lăn bánh xe VinFast VF6 2024, ưu đãi cho khách hàng

Giá lăn bánh xe VinFast VF6 2024, ưu đãi cho khách hàng

Trong năm 2024, VinFast VF6 vẫn nhận được ưu đãi miễn lệ phí trước bạ so với xe xăng truyền thống. Do đó, Giá lăn bánh xe VinFast VF6 2024 ở mức thấp và khách hàng còn nhận ưu đãi.

Một startup Việt được Samsung SDI chọn mặt gửi vàng, hợp tác để cung cấp pin xe điện cho cả Đông Nam Á

Một startup Việt được Samsung SDI chọn mặt gửi vàng, hợp tác để cung cấp pin xe điện cho cả Đông Nam Á

Startup Selex Motors là thương hiệu xe điện đầu tiên tại Việt Nam được Samsung SDI lựa chọn để trực tiếp cung cấp cell pin chính hãng và hợp tác phát triển pin xe máy điện cho các đối tác khác toàn Đông Nam Á.

VinFast bán 34.855 xe điện, thu gần 1,2 tỷ USD trong năm 2023

VinFast bán 34.855 xe điện, thu gần 1,2 tỷ USD trong năm 2023

Bán đến 34.855 xe điện trong năm 2023, VinFast thu về 28.596 tỷ đồng, tương đương 1,198 tỷ USD, tăng đến 91% so với năm 2022. Hiện hãng xe này đang ghi nhận lỗ gộp năm 2023 là 13.164 tỷ đồng (551,6 triệu USD).

Vì sao ngành xe điện toàn cầu phải biết "sợ" Trung Quốc?

Vì sao ngành xe điện toàn cầu phải biết "sợ" Trung Quốc?

Tập đoàn ô tô Geely của Trung Quốc đặt tham vọng lớn về xe điện trên toàn cầu và vẫn lặng lẽ tiến vào thị trường Mỹ thông qua các thương hiệu như Volvo Cars, Polestar, Lotus and Zeekr. Nhà sáng lập Geely là Li Shufu, người giàu thứ 3 trong hàng ngũ các doanh nhân ô tô toàn cầu.