Tết đến gần khiến câu chuyện vệ sinh thực phẩm càng thêm "nóng"
Song Thư
07/01/2025 9:56 AM (GMT+7)
Cách đây ít ngày, việc cửa hàng bánh cốm Nguyên Ninh - tiệm bánh cốm gia truyền lừng danh 11 Hàng Than, Hà Nội - bị tạm dừng hoạt động do những vi phạm về vệ sinh, an toàn thực phẩm gây băn khoăn trong dư luận.
Băn
khoăn bởi lâu nay người tiêu dùng vẫn đặt niềm tin vào những thương hiệu nổi tiếng
với kỳ vọng họ sẽ có những biện pháp giữ gìn uy tín đã được dày công qua nhiều
năm, do đó khó mà hình dung những cơ sở "gia truyền", "uy
tín" ấy lại xem nhẹ người tiêu dùng tới mức sẵn sàng bỏ qua các tiêu chuẩn
cần thiết về an toàn thực phẩm đến như vậy.
Theo
quyết định của Ủy ban nhân dân quận Ba Đình, cơ sở này có hàng loạt vi phạm
như: Quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc
một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; khu vực sản xuất,
kho chứa thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực
phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có
côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; khu vực chứa đựng, kho bảo quản không có
hoặc không đầy đủ giá kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh; sử dụng
người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động
theo quy định. Do những vi phạm này, chủ cửa hàng Nguyên Ninh bị xử phạt hành
chính 40 triệu đồng.
Thế nhưng, cũng có một dòng dư luận khác cho rằng, cơ quan chức
năng có thể tìm ra những vi phạm tương tự ở rất nhiều cửa hàng kinh doanh thực
phẩm tươi sống, chế biến, đặc biệt trong dịp giáp tết, chứ không phải chỉ riêng
cửa hàng bánh cốm Nguyên Ninh.
Càng gần tết, những vi phạm về vệ sinh, an toàn thực phẩm
càng dày đặc, ở cả những nhà cung cấp được coi là uy tín, đáng tin cậy - như cơ
sở sản xuất bánh cốm kể trên. Từ giá đỗ có hóa chất được bán ở Bách hóa Xanh, đến
chân gà, lòng vịt, thịt hư hỏng, hôi thôi được phát hiện trên đường vận chuyển...
Có thể cảm nhận, chỉ cần cơ quan chức năng lơi lỏng một chút, những thực phẩm
không đảm bảo an toàn, vệ sinh đã có thể xuất hiện trên bàn ăn của nhiều gia
đình.
Mới
đây, Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Mê Thuột, Đăk Lăk đã yêu cầu 6 cơ sở sản
xuất giá đỗ trên địa bàn liên quan đến sử dụng chất cấm dừng sản xuất cho đến
khi có thông báo mới. 6
cơ sở này đang trong thời gian công an điều tra vụ việc; thành phố đã giao cho
các xã, phường giám sát, theo dõi việc triển khai, chấp hành của các cơ sở này.
Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra đến, 6 cơ sở vẫn hoạt động bình thường do chưa có
quyết định tạm dừng hoạt động, dù chủ cơ sở đang bị tạm giam, nhưng sản lượng
đã giảm khoảng 20% so với trước khi tình trạng sử dụng hóa chất cấm bị phát
hiện.
Càng gần Tết,
lượng tiêu thụ và sử dụng thực phẩm càng lớn, với các nhu cầu phong phú, đa
dạng, từ thực phẩm sản xuất trong nước đến nhập khẩu, từ hàng hóa bình dân đến
hàng cao cấp. Do đó, những dấu hiệu mất an toàn thực phẩm cũng khó lường. Trước
thực tế thị trường, nguồn hàng, kênh bán hàng sôi động, khó kiểm soát, ngoài
trông chờ sự tự giác của các nhà sản xuất, nỗ lực của cơ quan chức năng, người
tiêu dùng vẫn không thể quên sự thông thái của chính mình trong lựa chọn nguồn
cung, sản phẩm...để đảm bảo an toàn cho mình.
Trước thực trạng về thực phẩm bẩn, không hợp vệ sinh Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn 2030.
Để giải quyết vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cần sự đồng bộ từ 3 phía giải pháp: Cơ chế – chính sách; kinh tế – xã hội ; Khoa học – công nghệ cũng như hành động từ phía: Nhà nước, người sản xuất và người tiêu dùng.
Về phía người tiêu dùng cần nâng cao hiểu biết về chất lượng hàng hóa, đặc biệt chất lượng các loại thực phẩm. Người dân cần thận trọng nhiều hơn trong việc lựa chọn thực phẩm để đảm bảo vệ sinh, rõ nguồn gốc, tránh mua những thực phẩm kém chất lượng, gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Khi Tết Nguyên đán Ất Tỵ cận kề, một chuyên gia thương mại đã cần mẫn nhắn nhủ tới những bạn bè thân thiết: "Ngày Tết dù ăn uống đơn giản cũng chịu khó mua sắm một chút để không uổng công các doanh nghiệp thương mại chuẩn bị hàng nhé!"
Bằng cách liên kết trong một doanh nghiệp xã hội, những người phụ nữ Ấn Độ đã đưa một món ăn vặt quen thuộc, làm hoàn toàn thủ công thành mặt hàng xuất khẩu doanh thu hàng triệu USD mỗi năm, mang lại cho họ thu nhập và vị thế trong xã hội.
Giá vàng “nhảy múa”, biến động bất thường, càng khiến dư luận đòi hỏi câu trả lời, tại sao không xóa bỏ độc quyền trong nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh vàng miếng?
Kể từ khi triển khai hệ thống KRX với thị trường chứng khoán Việt Nam, HoSE đã có 8 lần dời lịch vận hành vào những năm 2015, 2017, 2019, 2020, 2021, 2022, 2023 và mới đây nhất là ngày 2/5/2024.
Khi Tết Nguyên đán Ất Tỵ cận kề, một chuyên gia thương mại đã cần mẫn nhắn nhủ tới những bạn bè thân thiết: "Ngày Tết dù ăn uống đơn giản cũng chịu khó mua sắm một chút để không uổng công các doanh nghiệp thương mại chuẩn bị hàng nhé!"
Bằng cách liên kết trong một doanh nghiệp xã hội, những người phụ nữ Ấn Độ đã đưa một món ăn vặt quen thuộc, làm hoàn toàn thủ công thành mặt hàng xuất khẩu doanh thu hàng triệu USD mỗi năm, mang lại cho họ thu nhập và vị thế trong xã hội.
Giá vàng “nhảy múa”, biến động bất thường, càng khiến dư luận đòi hỏi câu trả lời, tại sao không xóa bỏ độc quyền trong nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh vàng miếng?
Kể từ khi triển khai hệ thống KRX với thị trường chứng khoán Việt Nam, HoSE đã có 8 lần dời lịch vận hành vào những năm 2015, 2017, 2019, 2020, 2021, 2022, 2023 và mới đây nhất là ngày 2/5/2024.