Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

Thanh toán số Đông Nam Á bứt tốc trong đại dịch

22/12/2021 6:30 AM (GMT+7)

Thanh toán số lên ngôi là dấu hiệu khả quan cho thương mại điện tử Đông Nam Á, giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, tăng tính an toàn, tiện lợi khi mua sắm.


Thanh toán số Đông Nam Á bứt tốc trong đại dịch - Ảnh 1.

Các ví điện tử được một khách hàng tại Hà Nội sử dụng. Ảnh: Quỳnh Trang

Thanh toán số hiện là một trong ba nhánh chủ chốt cấu thành hệ sinh thái thương mại trực tuyến, cùng với các sàn thương mại điện tử và hệ thống logistics. Trong năm 2021, toàn Đông Nam Á đã và đang trải qua cuộc chuyển đổi số mạnh mẽ về nhiều mặt nhờ sự thúc đẩy từ các trở ngại do dịch bệnh gây ra, hạn chế về mặt đi lại, tiếp xúc...

Chỉ trong giai đoạn 2017-2020, thống kê từ Techwire Asia cho thấy đối tượng dùng ví điện tử toàn cầu đã bùng nổ từ 500 triệu lên 2,8 tỷ người. Tốc độ tăng trưởng kỹ thuật số mỗi quốc gia là khác nhau, song đều ghi nhận bứt tốc mạnh mẽ trong những năm gần đây. Nổi bật trong có Đông Nam Á khi từng là thị trường phát triển nhanh nhất thế giới về thanh toán số. Trên thực tế, khu vực này đã được các chuyên gia fintech xem là một trong những cường quốc thanh toán kỹ thuật số của thế giới.

Theo một báo cáo mới của IDC được ủy quyền bởi nền tảng thanh toán toàn cầu 2C2P, toàn thị trường Đông Nam Á đang trải qua một cuộc chuyển đổi tài chính thúc đẩy bởi thanh toán kỹ thuật số. Đầu tiên, báo cáo ước tính rằng chi tiêu cho thương mại điện tử sẽ tăng 162%, đạt 179,8 tỷ USD vào năm 2025 trong toàn khu vực. Trong đó, thanh toán kỹ thuật số chiếm 91% giao dịch.

Các báo cáo gần đây của Google, Temasek Holdings và Bain & Company cũng chỉ ra rằng hiện có hơn 75% dân số ở 6 quốc gia Đông Nam Á lớn đã truy cập internet và phần lớn trong số họ đã mua sắm trực tuyến ít nhất một lần. Trong đó, có hơn 60 triệu người sử dụng dịch vụ kỹ thuật số đầu tiên do ảnh hưởng Covid-19. Một phần ba số đó thậm chí chỉ mới mới làm quen với internet trong nửa đầu năm 2021.

Grab Việt Nam hợp tác Lazada Việt Nam mang đến trải nghiệm mua sắm và thanh toán trực tuyến liền mạch, thuận tiện cho người dùng. Ảnh: Lazada

Theo IDC, sự gia tăng này sẽ còn tiếp tục được thúc đẩy bởi sự thay đổi xu hướng tiêu dùng, bán lẻ, khi ngày càng có nhiều tùy chọn thanh toán toàn diện hơn. Với sự bùng nổ của thương mại điện tử với 222 triệu người dùng vào năm 2020, IDC ước tính ngành này dự kiến chạm mức khoảng 411 triệu người dùng vào năm 2025, nhờ sự xuất hiện của các phương thức thanh toán mới.

Các phương thức thanh toán mới như ví điện tử và mô hình "mua trước trả sau" (buy now, pay later) đã dần khiến người dùng toàn cầu dịch chuyển hành vi giao dịch từ hình thức truyền thống, tiền mặt sang không tiền mặt. Trong đó, "mua trước trả sau" chiếm 1% tổng thanh toán thương mại điện tử năm 2020. Con số này ước tính sẽ tăng lên 5% vào năm 2025 và tăng gấp 9,7 lần giá trị chi tiêu.

Mặt khác, IDC cũng nhấn mạnh về sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của Đông Nam Á nhờ thị trường thương mại điện tử ngày càng dễ tiếp cận hơn. Báo cáo của họ ước tính sẽ có 188,6 triệu người dùng mới vào năm 2025. Các thị trường lớn và tiềm năng cho lĩnh vực thanh toán thương mại điện tử tại khu vực này gồm có Indonesia (83 tỷ USD), Việt Nam (29 tỷ USD) và Thái Lan (24 tỷ USD).

Ngoài ra, với sự gia nhập của hàng trăm triệu người tiêu dùng thương mại điện tử mới, họ cũng đòi hỏi nhiều loại hình dịch vụ thanh toán hơn. Philippines, Việt Nam và Thái Lan cũng được dự báo sẽ có những thay đổi đáng chú ý trong 5 tới, khi người dân tại đây ngày càng hạn chế sử dụng tiền mặt và chuyển sang thanh toán số.

Cuối báo cáo, IDC lưu ý rằng các tùy chọn thanh toán số tại khu vực này được ưa chuộng hơn vì có thể áp dụng dễ dàng trên khắp Đông Nam Á. Trong giai đoạn 2020-2025, ví điện tử và "mua trước trả sau" tại đây dự kiến sẽ tăng trưởng lần lượt là 30% và 58%. Tổ chức này cũng tuyên bố Indonesia sẽ dẫn đầu toàn khu vực khi chào đón hơn 100 triệu người dùng ví điện tử mới vào năm 2025.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nữ tính hóa thời trang nam: Cuộc cách mạng xóa nhòa ranh giới

Nữ tính hóa thời trang nam: Cuộc cách mạng xóa nhòa ranh giới

Xuyên suốt nhiều thế hệ, hình tượng nam giới gắn liền với sự mạnh mẽ, quyền lực và kìm nén xúc cảm, không chỉ tạo tiêu chuẩn sai lệch về cách hành xử mà còn đè lên vai nam giới một áp lực nặng nề.

Nem trong ống luồng

Nem trong ống luồng

Thanh Hóa có rất nhiều loại nem ngon nức tiếng trở thành thương hiệu, trong đó món nem lợn cắp nách ở huyện miền núi Như Thanh được đựng trong ống luồng cũng là đặc sản bán chạy trong mỗi dịp Tết cổ truyền.

Bánh chiên thịt bò phải chờ… 30 năm mới được ăn

Bánh chiên thịt bò phải chờ… 30 năm mới được ăn

Không có chữ số nào bị viết thừa đâu. Bạn phải chờ… 30 năm đấy.

Mẹo sử dụng gia vị cho món Tết đậm đà

Mẹo sử dụng gia vị cho món Tết đậm đà

Tết đến xuân về cũng là thời điểm nhiều gia đình Việt quây quần bên mâm cơm đoàn viên. Cùng nghe TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc Gia chia sẻ những mẹo sử dụng gia vị bột ngọt vừa đảm bảo sức khỏe vừa khiến món ăn Tết tròn vị sum vầy.

Bồ đề mạ vàng giá bạc triệu hút khách Tết

Bồ đề mạ vàng giá bạc triệu hút khách Tết

Những cây bồ đề mạ vàng giá từ vài triệu đến vài chục triệu được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Về rừng U Minh Hạ, đặt trúm lươn, thưởng thức món quê dân dã

Về rừng U Minh Hạ, đặt trúm lươn, thưởng thức món quê dân dã

Nghề đặt trúm lươn đã giúp nhiều hộ dân mưu sinh dưới tán rừng tràm U Minh Hạ có thêm nguồn thu nhập khá để trang trải cuộc sống.