Hà Nội 31oC
Thứ ba, 30/05/2023

Thế giới đang tiêu thụ cạn kiệt nguồn nước

24/03/2023 8:00 AM (GMT+7)

Liên Hợp Quốc đã tổ chức hội nghị đầu tiên về an ninh nguồn nước trong gần nửa thế kỷ để khuyến khích các chính phủ quản lý tốt hơn một trong những nguồn tài nguyên chung của nhân loại.

Thế giới đang tiêu thụ cạn kiệt nguồn nước - Ảnh 1.

Tình hình khô hạn tại con đập Al-Massira, Moroco, tháng 8/2022. Ảnh: AFP

Theo Reuters, Liên Hợp Quốc cho biết khoảng 1/4 dân số thế giới đang phụ thuộc vào nguồn nước uống không an toàn, trong khi một nửa số người thiếu điều kiện vệ sinh cơ bản. Trong khi đó, gần 3/4 các thảm họa gần đây có liên quan đến nước.

"Chúng ta đang rút cạn nguồn sống của nhân loại thông qua việc tiêu thụ quá mức và sử dụng không bền vững nguồn nước như ma cà rồng, đồng thời làm nước bốc hơi do sự nóng lên toàn cầu", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres trích dẫn từ Báo cáo Phát triển Nước Thế giới của Liên Hợp Quốc năm 2023 - được công bố chỉ vài giờ trước khi khai mạc hội nghị.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng khoảng 10% dân số thế giới ở một quốc gia mà tình trạng căng thẳng về nước đã đạt đến mức cao hoặc nghiêm trọng. Khoảng 1/2 dân số thế giới hiện đang trải qua tình trạng khan hiếm nước nghiêm trọng trong ít nhất nửa năm.

Thế giới đang tiêu thụ cạn kiệt nguồn nước - Ảnh 2.

LHQ: Khoảng 1/4 dân số thế giới đang phụ thuộc vào nguồn nước uống không an toàn. Ảnh: EPA-EFE

Ông Richard Connor, tác giả chính của báo cáo, nói với AFP rằng tác động của "cuộc khủng hoảng nước thế giới" sẽ là "vấn đề của tất cả các kịch bản".

"Nếu không có gì được thực hiện, sẽ tiếp tục có từ 40% đến 50% dân số thế giới không được tiếp cận với hệ thống vệ sinh và khoảng 20-25% thế giới sẽ không được tiếp cận với nguồn cung cấp nước an toàn”, ông nhấn mạnh.

Chuyên gia này đặc biệt nhấn mạnh về sự thiếu hụt nguồn nước sạch sẽ gây ra tác động đáng kể nhất đối với người nghèo. “Bất kể bạn ở nơi nào, nếu bạn đủ giàu có thì bạn sẽ xoay sở để có được nước”, ông nói.

Cũng theo báo cáo, ít nhất 2 tỷ người trên toàn cầu đang sử dụng nguồn nước uống nhiễm bẩn, khiến họ có nguy cơ mắc bệnh tả, kiết lỵ, thương hàn và bại liệt.

Đảm bảo người dân được tiếp cận với nguồn nước uống sạch và điều kiện vệ sinh nằm trong danh sách 17 việc cần làm mà Liên Hợp Quốc đã đặt ra để phát triển bền vững. Trong danh sách này, Liên Hợp Quốc cũng đề cập đến nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo, đạt được bình đẳng giới và hành động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Được chính phủ Tajikistan và Hà Lan đồng tổ chức, Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc quy tụ khoảng 6.500 người tham gia, bao gồm hàng trăm bộ trưởng và hơn chục nguyên thủ quốc gia và chính phủ bắt đầu từ ngày 22/3 tại New York (Mỹ).

Hội nghị không nhằm mục tiêu đi đến những thỏa thuận ràng buộc như trong cuộc họp về khí hậu ở Paris năm 2015, hoặc một khuôn khổ giống như được thiết lập để bảo vệ thiên nhiên ở Montreal vào năm 2022.

Thay vào đó, mục tiêu của hội nghị là tạo ra "Chương trình hành động vì nước" bao gồm các cam kết tự nguyện và tạo ra "động lực chính trị", để đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với nước sạch và điều kiện vệ sinh vào năm 2030.

Theo Reuters, trước khi hội nghị khai mạc đã có hàng trăm kế hoạch hành động đã được gửi tới Liên Hợp Quốc. Nhóm nghiên cứu của Viện Tài nguyên Thế giới (WRI) cho biết mặc dù "một số cam kết mang lại nguồn cảm hứng, nhưng nhiều cam kết khác lại không giải quyết được vấn đề", thiếu cam kết tài trợ, hiệu suất hoặc bỏ qua việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

WRI đã nêu 2 dự án đáng hoan nghênh, trong đó một dự án chi 21,2 triệu USD đến năm 2029 để phát triển nông nghiệp "thông minh với khí hậu" và phục hồi đất ngập nước ở lưu vực sông Niger đang bị sa mạc hóa. Một dự án khác từ 1.729 công ty, với ước tính có thể thực hiện các khoản đầu tư liên quan đến nước trị giá 436 tỷ USD.

Ông Henk Ovink, đặc phái viên Hà Lan về nước tại Liên Hợp Quốc, kêu gọi: “Chúng ta phải hành động ngay vì tình trạng mất an ninh nguồn nước đang làm suy yếu an ninh lương thực, an ninh y tế, an ninh năng lượng hoặc phát triển đô thị và các vấn đề xã hội”.

"Bây giờ hoặc không bao giờ, đây là cơ hội ngàn năm có một”, ông nhấn mạnh.

Theo mekongasean

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Các món ăn truyền thống Việt Nam, ngày càng được khách hàng quốc tế biết đến như phở, bún, bánh cuốn, bánh mì… đang đứng trước cơ hội vàng để bước ra thế giới thông qua nhượng quyền.

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Nhu cầu cao của thị trường dành cho bộ vi xử lý H100 của Nvidia đã giúp giá trị của doanh nghiệp này tăng vọt, tiệm cận mức 1.000 tỷ USD.

Xuất khẩu rau quả tăng đột biến, dự báo cán mốc 4 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả tăng đột biến, dự báo cán mốc 4 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng khi trong tháng 5 tăng đến 80,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo, năm nay ngành rau quả có thể cán mốc 4 tỷ USD.

Cách hay để xúc tiến tiêu thụ nông sản

Cách hay để xúc tiến tiêu thụ nông sản

Sự nhanh nhạy, linh hoạt của địa phương sẽ tạo lập được vị thế, củng cố thương hiệu và đầu ra nông sản đặc sản

Chuyên gia dự báo điều bất ngờ về thị trường bất động sản sắp tới

Chuyên gia dự báo điều bất ngờ về thị trường bất động sản sắp tới

Chuyên gia cho rằng, thời gian tới, giá bán bất động sản vẫn tiếp tục đi ngang và sẽ tăng nhẹ nếu lạm phát giảm, lãi suất giảm và nguồn cung mới được bổ sung, trong đó giá nhà chung cư bình dân và trung cấp sẽ tăng nhẹ nếu nguồn cung mới vẫn khan hiếm như hiện nay.

Dùng sữa mẹ để pha chế đồ uống, quán cà phê gây sốt

Dùng sữa mẹ để pha chế đồ uống, quán cà phê gây sốt

Theo chủ quán cà phê, hiện có 9 bà mẹ đang nuôi con nhỏ chuyên cung cấp nguồn sữa của họ cho quán. Mỗi ngày, quán chỉ bán ra khoảng 50 cốc cà phê cappuccino dùng sữa mẹ thay thế sữa thông thường.