Hà Nội 31oC
Thứ ba, 21/03/2023

Thịt lợn nhập khẩu tăng mạnh, Cục Chăn nuôi khẳng định không ảnh hưởng lớn đến sản xuất trong nước

10/10/2021 7:00 AM (GMT+7)

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), trong 9 tháng năm 2021, kim ngạch nhập khẩu nhóm sản phẩm chăn nuôi ước trên 2,7 tỷ USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, thịt và phụ phẩm dạng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của động vật là 1,12 tỷ USD, tăng 28,6%.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) cho biết, trong 8 tháng năm 2021, Việt Nam nhập khẩu thịt đạt hơn 681.700 tấn, trị giá đạt hơn 1,4 tỷ USD, tăng 4,4% về lượng và tăng 18,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 

Trong đó, nhập khẩu thịt lợn đạt hơn 256.800 tấn, trị giá đạt hơn 507,8 triệu USD, tăng 62,2% về lượng và tăng 83,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Thịt gà đông lạnh đạt hơn 167.800 tấn, trị giá đạt hơn 148,8 triệu USD, giảm 23,8% về lượng và giảm 26,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản dự báo thời gian tới, lượng nhập khẩu thịt lợn đông lạnh tiếp tục tăng nhanh, do các nước xuất khẩu lớn như EU, Brazil... dư thừa về sản lượng (thị trường nhập khẩu lớn nhất là Trung Quốc giảm nhập khẩu), có giá rẻ hơn so với giá thành sản xuất của Việt Nam.

Theo Cục Chăn nuôi, trong 9 tháng năm 2021, kim ngạch nhập khẩu nhóm sản phẩm chăn nuôi ước trên 2,7 tỷ USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm 2021. 

Trong đó, thịt và phụ phẩm dạng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của động vật là 1,12 tỷ USD, tăng 28,6%.

Thịt lợn nhập khẩu tăng mạnh, Cục Chăn nuôi khẳng định: Không ảnh hưởng lớn đến sản xuất trong nước? - Ảnh 2.

Người tiêu dùng mua thịt lợn nhập khẩu tại siêu thị Mega Market Thăng Long (quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Ảnh: Trần Quang

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định: Nếu so sánh về lượng nhập khẩu thịt thì năm 2020 chúng ta nhập nhiều hơn năm 2021 rất nhiều.

Đặc biệt là sau khi khủng hoảng giá và mất cân đối cung cầu do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi,  Bộ NNPTNT đã cho nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về từ ngày 12/6/2020 đến 1/7/2021 đã tạm dừng việc nhập mặt hàng này.

Theo ông Trọng, khi nhập khẩu, các doanh nghiệp sẽ tính toán sử dụng vào các phân khúc thị trường thấy hiệu quả mới nhập, việc này không ảnh hưởng lớn đến sản xuất trong nước. 

"Đây là cơ chế thị trường rất bình thường, lúc thừa có thể xuất khẩu, lúc thiếu thì nhập về", ông Trọng nói.

Các doanh nghiệp chủ yếu vẫn nhập khẩu thịt lợn đông lạnh về để phục vụ chế biến, bởi thực tế hiện nay người tiêu dùng của chúng ta vẫn giữ thói quen sử dụng thịt nóng (nguồn thịt trong nước) là chính.

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho hay: Hiện việc nhập khẩu thịt lợn về giảm nhiều, vì giá lợn hơi trong nước thấp và giá lợn hơi tại Trung Quốc cũng thấp khoảng 35.000 đồng/kg như thế chỉ ngang với Việt Nam.

 "Chúng ta phải xác định cạnh tranh ngay trên sân nhà. Với gần 100 triệu dân, khoảng 20 triệu khách du lịch, chúng ta phải tạo ra được các sản phẩm có giá cạnh tranh, đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng cao thì mới cạnh tranh được các sản phẩm nhập khẩu", Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhấn mạnh.

Về nhập khẩu các sản phẩm thịt tăng trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết, do Việt Nam đã vào WTO, hội nhập mở rộng. Tuy nhiên, Bộ sẽ chỉ đạo Cục Thú y cân nhắc vấn đề này để đảm bảo sản xuất trong nước có hiệu lực, hiệu quả trong thời gian tới.

Về xuất khẩu, trong 9 tháng năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi Việt Nam ước đạt 345 triệu USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong số đó, xuất khẩu sữa và sản phẩm sữa ước đạt 87 triệu USD, tăng 20,9%; thịt và phụ phẩm dạng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của động vật đạt 76 triệu USD, tăng 18,2%. Số liệu này chưa tính kim ngạch xuất khẩu nguyên liệu và thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, trong tháng 9/2021, giá lợn hơi tại Trung Quốc trung bình tiếp tục giảm, ở mức tương đương 49.700 đồng/kg, giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm trước.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Trung Quốc sẽ tiếp tục mua thịt lợn dự trữ để hỗ trợ giá cho người chăn nuôi. Trung Quốc đã mua hơn 50.000 tấn thịt trong tháng 7/2021. Dự báo năm 2022, sản lượng lợn hơi của Trung Quốc sẽ giảm 5% do trong năm 2021 giá lợn giảm và dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc, dẫn đến việc giết mổ nhiều và việc tái đàn chậm trễ.
Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, nước này vừa hạ mục tiêu quy mô đàn lợn nái trong kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 – 2025, nhằm mục tiêu đảm bảo nguồn cung và ổn định giá thịt lợn, đạt khoảng 41 triệu con trong giai đoạn 2021 – 2025 và sẽ không thấp hơn 37 triệu con.
Theo báo cáo của USDA, tại Mỹ giá thịt lợn giao kỳ hạn vào mùa thu và mùa đông đang cao hơn so với giá giao ngay. Trong tháng 9/2021 giá thịt lợn tăng do nhu cầu tiêu thụ nhiều hơn vì giá thịt bò cao và nguồn dự trữ thịt lợn đông lạnh hạn hẹp, nguồn cung thịt lợn vào mùa thu dự báo giảm 3%, dự báo giá sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.
USDA dự báo sản lượng thịt lợn của EU năm 2021 tiếp tục tăng. Trong khi xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc và Anh đang giảm, thì xuất khẩu sang các thị trường châu Á tăng như Philippines và Việt Nam.

Tuy nhiên, USDA dự báo năm 2022 sản lượng thịt lợn của EU sẽ giảm do giá thịt giảm và nguy cơ bùng phát bệnh dịch tả lợn châu Phi ở Trung Âu.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá vàng miếng SJC diễn biến lạ

Giá vàng miếng SJC diễn biến lạ

Phiên giao dịch hôm nay 21/3, doanh nghiệp vàng đồng loạt tăng giá mua vào, giảm giá bán ra vàng miếng SJC, ngược lại với xu hướng thông thường. Đây là phiên giao dịch hiếm hoi trong 2 năm qua, chênh lệch giá mua vào - bán ra thu hẹp về mức 800.000 đồng/lượng.

Trung Quốc sắp thu hoạch lứa sầu riêng nội địa đầu tiên

Trung Quốc sắp thu hoạch lứa sầu riêng nội địa đầu tiên

Trung Quốc đang chuẩn bị thu hoạch những quả sầu riêng đầu tiên trên lãnh thổ nước này sau hơn 4 năm trồng. Dự đoán diễn biến này sẽ có thể khiến giá sầu riêng giảm trong thị trường Trung Quốc.

Nhà đầu tư ngại chôn vốn, bất động sản giảm giá vẫn ế ẩm

Nhà đầu tư ngại chôn vốn, bất động sản giảm giá vẫn ế ẩm

Dù các doanh nghiệp bất động sản tích cực giảm giá nhưng vẫn khó bán được hàng vì người có nhu cầu ở thực, nhà đầu tư e dè thực hiện giao dịch vì sợ khả năng chôn vốn, rủi ro cao.

300 chủ thẻ tín dụng bị chiếm đoạt tiền tinh vi

300 chủ thẻ tín dụng bị chiếm đoạt tiền tinh vi

Nhóm đối tượng đã chiếm đoạt hơn 770 triệu đồng của khoảng 300 nạn nhân có nhu cầu chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang thẻ ATM để rút tiền mặt.

Thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn "đè" ngành chăn nuôi, thủy sản

Thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn "đè" ngành chăn nuôi, thủy sản

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn gửi Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam.

Không khuyến khích trồng, nếu sầu riêng không hợp đất

Không khuyến khích trồng, nếu sầu riêng không hợp đất

Cây sầu riêng dù giá trị cao nhưng chính quyền địa phương không khuyến khích nông dân trồng do điều kiện thổ nhưỡng chưa thuận lợi.