Hà Nội 31oC
Thứ ba, 30/05/2023

Tiếp sức doanh nghiệp

01/11/2022 9:00 AM (GMT+7)

Cùng với việc thu hút đầu tư lĩnh vực công nghệ cao, Bình Dương đang nỗ lực thu hút, phát triển công nghiệp hỗ trợ, từng bước tự chủ nguồn nguyên vật liệu, linh phụ kiện trong nước.

Với việc thu hút gần 4.100 dự án từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký khoảng 40 tỷ USD, Bình Dương hiện đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau TPHCM.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương mới đây, ông Mizushima Kozo, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM cho biết, nhiều doanh nghiệp (DN) FDI đang tăng cường tìm kiếm các nhà cung ứng nội địa để phục hồi sản xuất, tiết kiệm chi phí vận chuyển, tăng sức cạnh tranh... Các DN FDI mong muốn được hợp tác phát triển trên tiêu chí bảo đảm chất lượng, giảm thiểu nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

Ảnh hưởng bởi đợt dịch COVID-19 khiến không ít DN ở Bình Dương lao đao tìm kiếm nguồn nguyên liệu để sản xuất. Tình trạng nhà máy tạm ngưng, cắt giảm giờ làm đang diễn ra ở nhiều DN vì phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu.

“Công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn Bình Dương vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu nguyên phụ liệu cho sản xuất trong nước cả về số lượng lẫn chất lượng (đáp ứng được từ 40 - 45% cho ngành dệt may, da giày; 10 - 20% cho sản xuất, lắp ráp ô tô dưới 9 chỗ, 15% cho điện tử, tin học, viễn thông, 5% cho điện tử chuyên dụng và công nghệ”

Lãnh đạo Sở Công Thương Bình Dương cho biết

Ông Nguyễn Văn Lương, Giám đốc Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Bình Dương chia sẻ, công ty hầu hết sử dụng nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất thành phẩm. Việc phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu và công nghiệp hỗ trợ chậm phát triển đã ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh các ngành công nghiệp.

Tiếp sức doanh nghiệp - Ảnh 3.

Công nhân sản xuất trong nhà máy ở Bình Dương. Ảnh: H.C

“Đợt dịch bệnh COVID-19 vừa qua, nhiều DN gặp khó khăn về thiếu hụt nguồn nguyên liệu sản xuất, nhất là ngành điện tử, dệt may, da giày, hóa chất. Áp lực từ giá nguyên liệu, nhiên vật liệu đầu vào tăng cao đã khiến các DN FDI có nhu cầu tìm kiếm các doanh nghiệp cung ứng trong nước. Đây cũng là cơ hội để DN công nghiệp hỗ trợ tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng trong nước và thế giới”, ông Lương nói.

Tiếp sức

Ông Nguyễn Thanh Toàn - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cho biết, đã phối hợp với Bộ Công Thương xem xét, xác nhận cho 2 DN trên địa bàn tỉnh này được hưởng chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ theo quy định (Công ty TNHH Yokohama Tyre Việt Nam sản xuất lốp xe và Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing sản xuất hàng dệt may). Theo ông Toàn, đây là chính sách tối ưu nhằm tiếp sức cho DN phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ.

Cũng theo lãnh đạo Sở Công Thương Bình Dương, trên địa bàn có 2.277 DN sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực có liên quan đến ngành công nghiệp hỗ trợ (dệt may 442 DN, da giày 172 DN, cơ khí 710 DN…).

Thực hiện chương trình khuyến công địa phương năm 2022, Sở Công Thương Bình Dương hỗ trợ Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Đức Kim Tinh (đóng tại TP Dĩ An) đầu tư hệ thống máy móc, bao gồm máy bắn cát xử lý bề mặt, máy dập khuôn cát, thùng hút bụi trong dây chuyền sản xuất nhằm tăng năng suất lao động, bảo đảm chất lượng sản phẩm hàng hóa, nâng tầm chuỗi cung ứng.

Theo bà Nguyễn Thúy Hằng - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và phát triển công nghiệp (Sở Công Thương Bình Dương), việc hỗ trợ cho công ty mua sắm thiết bị máy móc từ nguồn vốn khuyến công được thực hiện theo đúng đối tượng và các quy trình, tạo hiệu quả trong sản xuất đã giúp các DN thay đổi công nghệ để bước chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu của các DN FDI.

Bà Đinh Thị Kim Nhung, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Đức Kim Tinh, cho biết, công ty được thành lập năm 2013 từ một cơ sở sản xuất nhỏ dựa trên ngành nghề truyền thống lâu đời của gia đình. Đến nay, công ty đã trở thành một trong những DN có tiếng trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các sản phẩm đúc kim loại như các chi tiết máy, bộ phận máy móc phụ trợ cho ngành công nghiệp xuất khẩu.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Các món ăn truyền thống Việt Nam, ngày càng được khách hàng quốc tế biết đến như phở, bún, bánh cuốn, bánh mì… đang đứng trước cơ hội vàng để bước ra thế giới thông qua nhượng quyền.

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Nhu cầu cao của thị trường dành cho bộ vi xử lý H100 của Nvidia đã giúp giá trị của doanh nghiệp này tăng vọt, tiệm cận mức 1.000 tỷ USD.

Xuất khẩu rau quả tăng đột biến, dự báo cán mốc 4 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả tăng đột biến, dự báo cán mốc 4 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng khi trong tháng 5 tăng đến 80,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo, năm nay ngành rau quả có thể cán mốc 4 tỷ USD.

Cách hay để xúc tiến tiêu thụ nông sản

Cách hay để xúc tiến tiêu thụ nông sản

Sự nhanh nhạy, linh hoạt của địa phương sẽ tạo lập được vị thế, củng cố thương hiệu và đầu ra nông sản đặc sản

Chuyên gia dự báo điều bất ngờ về thị trường bất động sản sắp tới

Chuyên gia dự báo điều bất ngờ về thị trường bất động sản sắp tới

Chuyên gia cho rằng, thời gian tới, giá bán bất động sản vẫn tiếp tục đi ngang và sẽ tăng nhẹ nếu lạm phát giảm, lãi suất giảm và nguồn cung mới được bổ sung, trong đó giá nhà chung cư bình dân và trung cấp sẽ tăng nhẹ nếu nguồn cung mới vẫn khan hiếm như hiện nay.

Dùng sữa mẹ để pha chế đồ uống, quán cà phê gây sốt

Dùng sữa mẹ để pha chế đồ uống, quán cà phê gây sốt

Theo chủ quán cà phê, hiện có 9 bà mẹ đang nuôi con nhỏ chuyên cung cấp nguồn sữa của họ cho quán. Mỗi ngày, quán chỉ bán ra khoảng 50 cốc cà phê cappuccino dùng sữa mẹ thay thế sữa thông thường.