Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 04/12/2022

Tôi sống tiết kiệm vì hiểu được 4 điều

17/07/2022 6:00 PM (GMT+7)

Đợi đến già, dù bạn muốn làm việc kiếm tiền thì sức khỏe cũng không cho phép. Vậy nên tiết kiệm cho tương lai không bao giờ sai.

  Nói thật đi, hiện tại bạn đang sống "cháy" hết mình, tận dụng từng đồng lương để tận hưởng, hay đang tiết kiệm cho kế hoạch xa hơn? 

  Nhiều người cho rằng thời trẻ tiết kiệm là chuyện không cần thiết, vì thanh xuân ngắn ngủi, không tận hưởng ngay thì còn đợi đến khi nào? 

  Đây hoàn toàn là sự lựa chọn của mỗi người. Người sống tiết kiệm cũng có mục đích riêng, vì họ hiểu được 4 điều sau đây:

  Tôi sống tiết kiệm vì hiểu được 4 ĐIỀU này, nhờ vậy tôi luôn yên tâm về tương lai, không lo sợ thiếu thốn - Ảnh 1.

  1. Đừng nghe câu: "Để dành tiền là gì? Có thể sống tốt hơn không?"

  Chắc hẳn bạn đã nghe không ít người nói câu này. Câu hỏi đầy sự mỉa mai, nghi ngờ về lợi ích của việc tiết kiệm tiền. 

  Nếu bạn không thể nghe lọt tai những lời này thì cứ việc tránh xa. "Gần mực thì đen", đừng để bản thân bị đồng hóa bởi những tư tưởng đó. Hãy làm bạn với những người lạc quan về tương lai hơn.

  Bản thân tôi tốt nghiệp và đi làm đã 3 năm mới hiểu ra sự quan trọng của việc chuẩn bị cho tương lai. Hơn nữa, thời đại ngày nay tốc độ đào thải rất nhanh, nên hiện tại tôi không còn chi tiêu không kiểm soát.

  Thế nhưng bạn bè tôi lại cảm thấy việc làm của tôi như cái gai trong mắt. Họ nói: "Còn trẻ, không tiêu tiền thì làm gì? Cố gắng đi du lịch, tận hưởng cuộc sống hết sức có thể. Đợi đến già rồi thì làm sao tận hưởng?".

  Cách nghĩ này không hề sai, nhưng nó chỉ đúng với người tự tin bản thân có đủ đầy tiền bạc cho tương lai. Còn tôi thì không.

  Quả nhiên! Cuộc sống hiện tại của tôi tốt hơn những người bạn kia rất nhiều. Tôi tiết kiệm vì để đến năm 60 tuổi vẫn có thể ung dung mà sống. Có tiền thì làm gì mà chẳng được!


  2. Đừng nghe câu: "Chẳng biết ngày mai bản thân còn sống không, cứ sống thoải mái trước rồi tính sau!" 

  Tôi sống tiết kiệm vì hiểu được 4 ĐIỀU này, nhờ vậy tôi luôn yên tâm về tương lai, không lo sợ thiếu thốn - Ảnh 3.

  Chúng ta thật sự không thể biết được ngày mai sẽ xảy ra chuyện gì. Nhiều người lấy cái cớ "sống nay, chết mai" để tiêu xài thoải mái. Nhưng thật ra, so với trường hợp "ngày mai xảy ra biến cố" thì tuổi thọ trung bình của con người lại lớn hơn rất nhiều, tận 70-80 tuổi.

  Vậy nếu bạn sống đến 80 tuổi thì phải làm thể nào? Tiền bạc đâu xài, trong khi trước đó đã chi tiêu như vung tiền qua cửa sổ?

  Chuẩn bị trước cho tương lai không bao giờ là thừa. Như vậy mới đủ đầy cảm giác an toàn. Đương nhiên, nếu kinh tế cho phép, tôi cũng sẽ tận hưởng hiện tại với điều kiện không ảnh hưởng đến kế hoạch tương lai.


  3. Hiện tại khó khăn có thể không hạnh phúc. Nhưng khi già đi, vừa không có tiền vừa yếu ớt, vậy thì chắc chắn không hạnh phúc

  Một số người già ngày ngày ngồi uống trà, thong thả đọc báo, vì thời trẻ họ đã có sự chuẩn bị. Song, một số người già lại không được như vậy. Từ gương mặt cũng có thể đoán được cuộc sống không hề dễ dàng, sức khỏe lại không hề khả quan.

  Tôi đang phấn đấu để trở thành trường hợp đầu tiên. Đương nhiên, ở đây chúng ta không tính đến những mảnh đời cơ cực khó khăn từ ban đầu. Bản thân tôi không hề muốn đến lúc già đi rồi giơ tay chờ đợi phụ cấp của con cháu. Tuổi già sức yếu ít nhiều cũng là gánh nặng cho thế hệ sau. Vậy nên tôi cố gắng không làm phiền đến người khác về chuyện tiền bạc.

  Tôi sống tiết kiệm vì hiểu được 4 ĐIỀU này, nhờ vậy tôi luôn yên tâm về tương lai, không lo sợ thiếu thốn - Ảnh 4.

  4. Đột nhiên bị mất việc thì phải làm sao? Tuổi tác cũng không còn nhỏ, nếu ngay cả tiền cũng không có thì lại càng thảm hơn

  Bất kể hiện tại tôi tài giỏi thế nào, thu nhập ổn định ra sao, nhưng tôi cũng không thể bảo đảm công việc theo mình đến hết đời. Cho dù công ty hoạt động tốt đến mấy cũng không thể chắc chắn luôn trụ vững trước những lần đào thải của thời cuộc. 

  Đợi đến già, dù bạn muốn làm việc kiếm tiền thì sức khỏe cũng không cho phép. Vậy nên tiết kiệm cho tương lai không bao giờ là sai.

  Sự khác biệt giữa người có chuẩn bị và người không có chuẩn bị sẽ được thấy rõ từ 10 đến 20 năm sau. Hy vọng mỗi người chúng ta luôn chi tiêu một cách lý tính, sống có kế hoạch để hưởng trọn hạnh phúc.

  Bình luận của bạn
  (*) Nội dung bắt buộc cần có
  Bình luận
  Xem thêm bình luận

  Nhập thông tin của bạn

  Top 10 cầu thủ được bầu chọn đẹp trai nhất World Cup 2022

  Top 10 cầu thủ được bầu chọn đẹp trai nhất World Cup 2022

  Theo Daily Mail, dàn "nam thần" World Cup năm nay cũng “chất lượng” không kém mọi năm

  Tìm nhà kho cổ, lọt vào spa 1.700 tuổi hiện đại như thế kỷ 21

  Tìm nhà kho cổ, lọt vào spa 1.700 tuổi hiện đại như thế kỷ 21

  Một cấu trúc ban đầu bị tưởng là nhà kho, sau lại nghi là đền thờ trong một căn biệt thự La Mã cổ đại đã gây sốc nặng khi phơi bày bản chất là một dãy phòng spa 1.700 tuổi đầy đủ tiện nghi.

  Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023: Nhiều điểm nhấn ấn tượng kỷ niệm 20 năm đường hoa

  Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023: Nhiều điểm nhấn ấn tượng kỷ niệm 20 năm đường hoa

  Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 với chủ đề "TP.HCM - Xuân an vui, xuân thịnh vượng" sẽ có nhiều điểm nhấn độc đáo, ấn tượng bởi đây là năm đường hoa Nguyễn Huệ kỷ niệm 20 năm tổ chức, kể từ năm đầu tiên là Tết Giáp thân 2004.

  Cuối tuần, săn tour Tết giá rẻ, nghe hát then, múa xòe

  Cuối tuần, săn tour Tết giá rẻ, nghe hát then, múa xòe

  Từ 2-12 ở TP.HCM, du khách có thể rủ nhau đi mua tour Tết giá ưu đãi hay hòa mình vào những lễ hội du lịch đặc sắc…

  Nhiều chương trình văn nghệ đặc sắc tại “Thành phố Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta”

  Nhiều chương trình văn nghệ đặc sắc tại “Thành phố Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta”

  Lễ hội “Thành phố Hồ Chí Minh – Ngôi nhà của chúng ta” năm 2022 đã khai mạc tối 2/12 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ với nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ đặc sắc.

  7 kiểu tóc xấu nhất lịch sử World Cup

  7 kiểu tóc xấu nhất lịch sử World Cup

  World Cup vốn là dịp nhiều cầu thủ "trình làng" những kiểu tóc lạ để gây ấn tượng. Tuy nhiên, không phải kiểu tóc nào cũng để lại tiếng tốt.