Hà Nội 31oC
Thứ năm, 02/02/2023

TP.HCM yêu cầu siết chặt hoạt động vận tải, xử lý nghiêm xe dù, bến cóc

27/11/2022 7:30 PM (GMT+7)

Thời gian qua, tình trạng xe dù, bến cóc ở TP.HCM "nở rộ" hơn nhất là khi một số nhà xe di dời về Bến xe Miền Đông mới.

Ghi nhận của PV, tình trạng xe dù, bến cóc ở TP.HCM vẫn đang diễn biến khá phức tạp. Đặc biệt, vấn nạn này càng "nở rộ" khi di dời về Bến xe Miền Đông mới, người dân phải di chuyển xa hơn Bến xe Miền Đông cũ (nằm ở quận Bình Thạnh), dẫn đến khó khăn. Người dân không đi đến được, bởi vì phương tiện công cộng chưa đáp ứng.

Để xử lý tình trạng trên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đã có văn bản giao Sở Giao thông Vận tải (GTVT) chủ trì, phối hợp với Công an TP, UBND TPThủ Đức, các quận huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ GTVT.

 Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền thì báo cáo, đề xuất trình UBND TP giải quyết kịp thời.

TP.HCM yêu cầu siết chặt hoạt động vận tải, xử lý nghiêm xe dù, bến cóc - Ảnh 1.

TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm xe dù, bến cóc. Ảnh: H.T

Bên cạnh đó, UBND TP giao Thường trực Ban An toàn giao thông TP thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ GTVT. Từ đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đến các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, các đơn vị kinh doanh bến xe, bãi đỗ xe trên địa bàn TP; góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Trước đó, Bộ GTVT yêu cầu: Các địa phương cần tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các văn phòng đại diện của đơn vị vận tải, bãi đỗ trông giữ phương tiện, bãi đỗ xe tạm, tự phát trên địa bàn.

Trường hợp, các địa phương phát hiện tình trạng tổ chức đón, trả khách, "cò" khách thì kiên quyết xử lý vi phạm theo quy định. Đồng thời, các địa phương cần rà soát việc tổ chức giao thông, tổ chức phân luồng vận tải hành khách đảm bảo có điểm dừng, đón trả khách theo quy định.

Song song, các địa phương cần rà soát hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ có biển cấm xe khách. Trong đó, cần xem xét ưu tiên đối với loại hình tuyến cố định và xe buýt vào các tuyến phố gần khu vực các bến xe.

TP.HCM yêu cầu siết chặt hoạt động vận tải, xử lý nghiêm xe dù, bến cóc - Ảnh 3.

Từ khi di dời bến xe Miền Đông mới, xe dù bến cóc càng nở rộ. Ảnh: H.T

TS Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - phân tích: nguyên nhân lớn dẫn tới tình trạng "xe dù, bến cóc" tồn tại, phát triển là do tổ chức và bố trí các bến xe tương đối xa khu vực mà người dân đang sinh sống chính là bất cập. Trong khi đó, giao thông công cộng hiện nay lại chưa kết nối hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu dân đi.

Rất nhiều địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM… không quan tâm bố trí các điểm đón, trả khách. Theo ông Hùng, để giải quyết được "xe dù, bến cóc" thì mỗi địa phương cần xem xét lại quy hoạch bến bãi, quy hoạch luồng tuyến vận tải và điểm đón, trả khách hiện nay. Người dân, doanh nghiệp cũng cần tuân thủ và thực thi pháp luật.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

"Mỏ vàng" của các ứng dụng gọi đồ ăn

"Mỏ vàng" của các ứng dụng gọi đồ ăn

Thị trường F&B Việt Nam đang sở hữu nhiều dư địa phát triển cho các ứng dụng đặt đồ ăn. Theo một báo cáo, có khoảng 46% cơ sở kinh doanh chưa tham gia kênh bán hàng trực tuyến.

Hình ảnh thực tế Samsung Galaxy S23 trước thềm ra mắt

Hình ảnh thực tế Samsung Galaxy S23 trước thềm ra mắt

Dòng điện thoại di động hàng đầu của Samsung - Samsung Galaxy S23 sẽ được ra mắt vào 1 giờ sáng ngày 2/2/2023.

Volvo triệu hồi số lượng lớn xe mới bởi lỗi phanh

Volvo triệu hồi số lượng lớn xe mới bởi lỗi phanh

Theo báo cáo, trục trặc phần mềm có thể khiến một số mẫu xe Volvo tắt các tính năng về phanh và an toàn chủ động.

Những sai lầm khi sử dụng xe hơi có túi khí

Những sai lầm khi sử dụng xe hơi có túi khí

Túi khí là bộ phận tiêu chuẩn trên tất cả ô tô hiện đại. Tính năng này giúp tài xế và hành khách an toàn hơn khi phương tiện gặp va chạm. Tuy nhiên, tốc độ bung của túi khí lên tới 160-320 km/h. Do đó, những người ngồi trên xe hơi cần nắm rõ một số sai lầm để tránh gặp phải rủi ro bởi bộ phận này.

Các nhà đầu tư lớn quay lại với bitcoin sau ‘mùa đông tiền số’

Các nhà đầu tư lớn quay lại với bitcoin sau ‘mùa đông tiền số’

Các nhà đầu tư lớn đang trở lại với thị trường tiền số một lần nữa, sau một tháng bội thu với bitcoin.

Những xe cơ bắp hiếm nhất mọi thời đại

Những xe cơ bắp hiếm nhất mọi thời đại

Dưới đây là loạt xe cơ bắp hiếm có khó tìm, hấp dẫn nhiều nhà sưu tầm sừng sỏ trên thị trường toàn cầu.