Hà Nội 31oC
Thứ ba, 21/03/2023

TP.HCM lập đoàn thanh tra đột xuất các tổ chức sử dụng đất

25/11/2022 1:00 PM (GMT+7)

Trong vòng 30 ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM sẽ xem xét công tác chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất của các tổ chức được giao đất, cho thuê đất, nếu phát hiện sai phạm, sở sẽ xử lý theo thẩm quyền.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng vừa ký quyết định về thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức sử dụng đất, theo đề nghị của chánh thanh tra sở này.

Theo đó, thời kỳ thanh tra là từ khi tổ chức được giao đất, cho thuê đất đến nay. Thời gian thanh tra 30 ngày theo quy định từ khi công bố quyết định thanh tra. Nhiệm vụ của đoàn thanh tra là xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, đề xuất biện pháp xử lý, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định.

TP.HCM lập đoàn thanh tra đột xuất các tổ chức sử dụng đất - Ảnh 1.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM sẽ thanh tra các tổ chức được giao đất. Ảnh: H.T

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết mục đích việc thanh tra giúp công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn thành phố hiệu quả hơn, tránh lãng phí.  Quá trình thanh tra sẽ xem xét công tác chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất của các tổ chức được giao đất, cho thuê đất. Nếu phát hiện sai phạm, sở sẽ xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Được biết, ông Nguyễn Toàn Thắng sẽ làm trưởng đoàn thanh tra đột xuất và Phó giám đốc sở Võ Trung Trực sẽ là người giám sát hoạt động của đoàn thanh tra này.

Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường, Chủ tịch UBND TP.HCM đã kiến nghị cho phép thành phố xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với tất cả khu đất, thửa đất, không phân biệt giá trị tính theo bảng giá đất.

TP.HCM lập đoàn thanh tra đột xuất các tổ chức sử dụng đất - Ảnh 3.

Thị trường bất động sản TP.HCM trầm lắng trong thời gian qua. Ảnh: H.T

Đồng thời, cho phép TP.HCM áp dụng việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng, nếu không thì bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi theo tỷ lệ phần trăm...

Bên cạnh đó, thí điểm cho thành phố tách riêng việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án đầu tư công độc lập đối với dự án nhóm B và thống nhất một số thủ tục hành chính giao đất, cho thuê đất.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xuất hiện nhà siêu mỏng, siêu méo  trên đường mới mở

Xuất hiện nhà siêu mỏng, siêu méo trên đường mới mở

Dự án đường nối Khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh (phường Thịnh Liệt) dài 1,9km đang chuẩn bị thông xe thì trên tuyến đường vô số căn nhà méo mó đã xuất hiện gây mất mỹ quan đô thị.

9 điểm đen tai nạn giao thông tại TP.HCM

9 điểm đen tai nạn giao thông tại TP.HCM

Theo Sở GTVT TP.HCM, tính đến hết năm 2022 và đầu năm 2023, toàn TP.HCM còn 9 điểm đen tai nạn giao thông. Trong đó có nhiều điểm đen tai nạn nằm tại trung tâm thành phố.

Cấm nhiều tuyến đường ở trung tâm TP.HCM vào cuối tuần này

Cấm nhiều tuyến đường ở trung tâm TP.HCM vào cuối tuần này

Theo Sở GTVT TP.HCM, việc tổ chức điều chỉnh tổ chức giao thông để phục vụ giải chạy đêm quận 1 năm 2023 'District 1 Midnight Run 2023'.

Dồn lực san nền sân bay Long Thành giữa mùa khô

Dồn lực san nền sân bay Long Thành giữa mùa khô

Trên công trường dự án sân bay Long Thành hiện nay, hàng nghìn máy móc, nhân lực ầm ào hoạt động suốt ngày đêm; các đơn vị đang dồn lực để sớm hoàn thành việc san nền phục vụ cho những gói thầu tiếp theo của dự án.

Quy hoạch mở rộng Đà Lạt theo cao trình từ 850m trở lên

Quy hoạch mở rộng Đà Lạt theo cao trình từ 850m trở lên

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết Thủ tướng đã ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP.Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2045.

Chung cư xuống cấp nhanh hơn thời hạn quy định

Chung cư xuống cấp nhanh hơn thời hạn quy định

Theo chuyên gia, chung cư ở Việt Nam sẽ xuống cấp một cách nghiêm trọng sau 20 năm. Vì vậy, việc quy định thời hạn sử dụng chung cư từ 50 năm trở lên là điều hoàn toàn hợp lý.