Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

Xuất khẩu hạt điều tăng cả lượng và kim ngạch

13/01/2022 9:00 AM (GMT+7)

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, ngành điều Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng trưởng khả quan về xuất khẩu hạt điều trong năm 2021.

Xuất khẩu hạt điều tăng trưởng tốt 

Thống kê của Hải quan Việt Nam cho thấy kết quả xuất khẩu hạt điều năm 2021 đạt 577.400 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 3,63 tỷ USD, tăng 13% về giá trị và tăng 12% về lượng so với năm 2020. 

Trong những thị trường nhập khẩu điều Việt Nam, thị trường Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ vẫn là những thị trường chủ lực của hạt điều Việt Nam. 

Xuất khẩu hạt điều tăng cả lượng và kim ngạch  - Ảnh 1.

Chế biến điều xuất khẩu tại Công ty Ninh Sơn (Bình Dương). Ảnh: Song Anh

Mỹ duy trì là thị trường xuất khẩu nhân điều lớn nhất của Việt Nam, đạt khối lượng 149.000 tấn, trị giá hơn 880.600 triệu USD, chiếm tỷ trọng gần 30% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành. Kế đến là thị trường trường EU, chiếm 23% tổng lượng và 22% tổng trị giá toàn ngành, đạt khoảng 835 triệu USD.

Quý 4/2021 là mùa cao điểm tiêu thụ hạt điều khi các thị trường Mỹ, EU, Trung Quốc...tăng cường nhập khẩu.

"Năm 2021 ngành điều Việt Nam chịu ảnh hưởng tiêu cực kép do tình trạng thiếu nhân công diễn ra đã ảnh hưởng đến nhân lực sản xuất toàn ngành cộng với chi phí cước vận tải biển tăng cao và tình trạng tắc nghẽn tại các cảng biển. Mặc dù vậy, ngành điều Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng trưởng khả quan, đạt kế hoạch đề ra trong năm 2021 là một sự cố gắng to lớn của ngành", đại diện Bộ Công Thương đánh giá.

Triển vọng thị trường Đức, Phần Lan, Đài Loan

Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam năm 2021 sang thị trường EU đạt 135 nghìn tấn, trị giá 816 triệu USD, tăng 16,5% về lượng và tăng 7,9% về trị giá so với năm 2020. Mức tăng trưởng khả quan trên là nhờ nhu cầu hạt điều của EU tháng cuối năm đạt mức cao theo yếu tố chu kỳ, nhằm phục vụ kỳ nghỉ Lễ Giáng sinh và đón chào năm mới.

Hiện hạt điều Việt Nam đang xuất khẩu sang 23 thị trường thành viên EU. Trong đó, ngành điều đã khai thác tốt hai thị trường Hà Lan và Đức. 

11 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang thị trường Hà Lan đạt 63,42 nghìn tấn, trị giá 345,71 triệu USD, tăng 12,3% về lượng. Tương tự, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang thị trường Đức đạt 19,4 nghìn tấn, trị giá 122,64 triệu USD, tăng 9,5% về lượng và tăng 6,2% về trị giá. Đức và Hà Lan hiện là những đầu mối thương mại quan trọng đối với hạt điều nhập khẩu để tái xuất.

Đáng chú ý, trong 11 tháng đầu năm 2021 xuất khẩu hạt điều sang thị trường Phần Lan tăng 625,7% về lượng và tăng 629,6% về trị giá. Như vậy, ngành điều Việt Nam đã khá thành công khi khai thác tốt thị trường cửa ngõ như Hà Lan, Đức, cùng các thị trường khác tại EU như: Phần Lan, Ba Lan, Bỉ, Tây Ban Nha, Rumani, Bồ Đào Nha...

Xuất khẩu hạt điều tăng cả lượng và kim ngạch  - Ảnh 3.

Trồng điều bằng phân bón hướng hữu cơ giúp cây điều cho năng suất cao, triển vọng xuất khẩu tốt. Ảnh: Trần Khánh

Với kết quả đạt được trong năm 2021, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang EU đã có một năm khá thành công trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thiếu nhân lực và chi phí logictis tăng. Triển vọng xuất khẩu năm 2022 được kỳ vọng sẽ tăng khoảng 15% về lượng và tăng 10% về trị giá so với năm 2021, đạt trên 155 nghìn tấn, trị giá 900 triệu USD. 

Theo đại diện Bộ Công Thương, từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực ngày 1/8/2020, dòng thuế suất thuế nhập khẩu hạt điều của EU từ Việt Nam về 0% (trước là từ 7 - 12%). Đây là lợi thế giúp ngành điều Việt Nam gia tăng xuất khẩu vào EU và mở rộng thêm thị phần tại không chỉ tại thị trường chính mà ngay cả đối với các thị trường ngách.

Tương tự, tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc), thuế xuất nhập khẩu mặt hàng "điều khô, bỏ vỏ" vào Đài Loan sẽ giảm xuống còn 10% thay vì 16% như hiện nay, theo thông báo từ Cơ quan quản lý Ngoại thương Đài Loan vào cuối năm 2021. Việc sửa đổi này là để giảm chi phí giá thành chế biến thực phẩm, tăng tiêu thụ các sản phẩm từ hạt hạch quả và nâng cao sức khỏe và hạnh phúc của người dân. Trong khi đó, Việt Nam lại là đối tác xuất khẩu hạt điều lớn nhất vào Đài Loan trong nhiều năm qua nên việc giảm thuế này các chuyên gia kỳ vọng sẽ tăng lượng xuất khẩu hạt điều Việt Nam vào thị trường này trong thời gian tới.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu khi thị trường khởi sắc trở lại

Chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu khi thị trường khởi sắc trở lại

Việc đóng cửa nhà xưởng, sụt giảm mạnh đơn hàng, sa thải lao động của một số doanh nghiệp hiện nay được cho là do ảnh hưởng khó khăn chung toàn cầu. Do đó, bên cạnh việc xoay xở để tồn tại, các nhà sản xuất cần có bước chuẩn bị tốt khi thị trường khởi sắc trở lại.

Khai trương đầu năm, siêu thị, cửa hàng lì xì đậm cho khách

Khai trương đầu năm, siêu thị, cửa hàng lì xì đậm cho khách

Nhiều siêu thị, cửa hàng tại TP.HCM tưng bừng khai trương sau Tết. Nhân dịp đầu năm, các đơn vị kinh doanh đều lì xì đậm cho khách bằng nhiều hình thức.

Các làng nghề nhộn nhịp sản xuất sau Tết

Các làng nghề nhộn nhịp sản xuất sau Tết

Với nhiều kỳ vọng về sung túc, đủ đầy nên ngay từ những ngày đầu năm mới, tại các làng nghề xứ Thanh đã nhộn nhịp tinh thần hăng say lao động sản xuất. Tiếng máy vang rền, tiếng cười hân hoan là cách mà những người làm nghề đón chào năm mới.

Uống nhầm nước lau sàn vì tưởng nước trái cây, 7 người nhập viện

Uống nhầm nước lau sàn vì tưởng nước trái cây, 7 người nhập viện

Nhân viên một nhà hàng ở Trung Quốc nhầm nước lau sàn với nước ép trái cây khiến 7 thực khách phải nhập viện.

Cua Cà Mau: Hy vọng của người nuôi

Cua Cà Mau: Hy vọng của người nuôi

Với hơn 250.000 ha nuôi cua biển, hàng năm Cà Mau cung ứng cho thị trường trên 25.000 tấn cua chất lượng, mang về nguồn thu trên 10.000 tỉ đồng.

Giá xăng có thể tăng mạnh sau Tết

Giá xăng có thể tăng mạnh sau Tết

Giá xăng trong nước ngày 1/2 dự kiến tăng mạnh tới gần 2.000 đồng/lít. Nếu liên Bộ Công Thương - Tài chính chi quỹ bình ổn, giá sẽ tăng ít hơn.