Thứ tư, 17/07/2024

Ý nghĩa tên các quốc gia, có phức tạp có đơn giản đến bất ngờ

23/10/2022 1:00 PM (GMT+7)

Bạn có biết tên Mexico có nghĩa là "trong rốn của Mặt trăng" nhưng thường được diễn giải hoa mỹ hơn là "đứa trẻ của mặt trăng". Hay Qatar có nghĩa cực đơn giản là "mưa"?

Cái tên là một danh từ riêng quan trọng định danh một vùng đất, quốc gia và là danh xưng của một cộng đồng trước toàn thế giới. Thực chất, không phải đất nước nào cũng mang cái tên ý nghĩa sâu xa mà chỉ đơn giản mang ý nghĩa vùng đất của người Bỉ, đất của người Angola,... Rất nhiều nước trên thế giới lấy tên từ đặc điểm địa lý, khí hậu đến tên động vật hoang dã. Ví dụ như Andorra có nghĩa là "vùng đất có cây bụi che phủ", Tây Ban Nha có nghĩa là "vùng đất có nhiều thỏ", Iraq là "giữa hai dòng sông" hay Macedonia là "vùng đất của những người cao lớn". Một số tên quốc gia có nghĩa thú vị sau đây có thể khiến nhiều người bất ngờ:

Brazil: Một loại cây nhựa đỏ

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 1.

Khi người Bồ Đào Nha xâm lược, họ phát hiện ở đây có cây pau-brasil (brazilwood) - một loại cây cho nhựa để làm phẩm nhuộm màu đỏ. Vì thế, họ đặt tên luôn cho thuộc địa của mình là Brazil dựa trên tên của loài cây đó và nó vẫn được dùng đến bây giờ.

Canada: Ngôi làng

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 2.

Trong khi Canada là đất nước rộng lớn với đầy tỉnh thành, tên của nó lại mang nghĩa bình dị "ngôi làng" và tất cả bắt nguồn từ một hiểu nhầm do bất đồng ngôn ngữ. Vào những năm 1500, các nhà thám hiểm người Pháp đã đặt chân đến Canada lần đầu. Người bản xứ dùng từ kanata ("làng") để chỉ dẫn họ đi vào làng, thế nhưng các nhà thám hiểm lại tưởng đây là tên riêng của địa danh và gọi vùng đất là Canada.

Chile: Nơi đất kết thúc

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 3.

Các thổ dân ở Chile ngày xưa đã đặt tên cho vùng đất là "nơi kết thúc của đất" hay "điểm sâu nhất của Trái đất".

Ethiopia: Vùng đất của những khuôn mặt bị bỏng

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 4.

Cái tên Ethiopia được đặt bởi những thủy thủ Hy Lạp. Khi khám phá ra vùng đất phía đông bắc châu Phi, họ đã tạo ra cái tên này từ các từ aitho (bị bỏng) và ops (khuôn mặt) để mô tả những người họ gặp.

Nhật Bản: Nguồn gốc của Mặt trời

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 5.

Không phải tự nhiên mà người ta gọi Nhật Bản là đất nước mặt trời mọc. Trong tiếng Nhật, tên đất nước là Nippon hoặc Nihon, có nghĩa là "nguồn gốc của mặt trời". Nằm ở phía đông của Trung Quốc, đây và là nơi đầu tiên nhìn thấy mặt trời mọc.

Mexico: Trong rốn của Mặt trăng

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 6.

Trên vùng đất là Mexico hiện nay từng có một thành phố Aztec được đặt tên để tôn vinh vị thần chiến tranh Mexitli. Tên của ông là sự kết hợp của metztli (mặt trăng) và xictli (rốn). Theo nghĩa đen, nó có nghĩa là "trong rốn của mặt trăng" nhưng thường được diễn giải hoa mỹ hơn là "đứa trẻ của mặt trăng".

Myanmar: Nhanh nhẹn và Mạnh mẽ

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 7.

Myanma hoặc Mranma là một cái tên được sử dụng từ thời kỳ cổ đại mà người dân tự đặt để thể hiện phẩm chất của chính mình.

Nauru: Tôi đi ra bãi biển

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 8.

Đảo Nauru ở Châu Đại Dương, nằm phía nam của quần đảo Marshall. Tên trong tiếng địa phương của nó là Nawodo hoặc Onawero. Tên của hòn đảo tự quản có nghĩa rất vui vẻ, nghĩa là "Tôi đi ra bãi biển".

Qatar: Mưa

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 9.

Ý nghĩa của cái tên này trong tiếng Ả Rập có nghĩa là "hạt mưa" hoặc "mưa". Lý do thì rất đơn giản, ở Qatar trời mưa nhiều.

Tuvalu: Tám người đứng cùng nhau

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 10.

Tuvalu là một quốc đảo tập hợp gồm chín hòn đảo ở Châu Đại Dương. Ngày trước, trong số 9 đảo chỉ 1 hòn đảo có người sinh sống. Và người dân trên hòn đảo đó đặt tên cả vùng một cách khá kỳ lạ là Tuvalu, có nghĩa là "tám người đứng cùng nhau".

Uzbekistan: Vùng đất của những người đàn ông chân chính

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 11.

"Vùng đất của" (stan) được đặt đằng sau tên tộc người Uzbek, nhóm dân tộc lớn nhất trong cả nước. Uzbek có nghĩa là "người đàn ông chính hiệu".

Venezuela: Tiểu Venice

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 12.

Đất nước Nam Mỹ này lại được đặt theo tên một thành phố nhỏ ở nước Ý xa xôi. Khi nhà thám hiểm Amerigo Vespucci đi thuyền dọc theo bờ biển Nam Mỹ, họ nhìn thấy những ngôi nhà được xây dựng theo kiểu nhà sàn. Kiểu nhà này gợi nhắc họ về Venice, nên đặt tên vùng đất là Veneziela, nghĩa là "Venice nhỏ".

Yemen: Vùng đất của Hạnh phúc

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 13.

Tên ban đầu của Yemen là Arabia Felix, trong tiếng Latinh có nghĩa là "hạnh phúc" hoặc "may mắn". Trong tiếng Ả Rập "hạnh phúc" là yumn.

Mali: Hà mã

Ý nghĩa tên các quốc gia trên thế giới, có nơi phức tạp có nước lại đơn giản đến bất ngờ - Ảnh 14.

Vùng đất châu Phi được gọi là Mali được đặt tên theo loài động vật phổ biến ở đó là hà mã. Trước đây, Đế chế Mali khá lớn ở Tây Phi và tên của con thú mạnh mẽ cũng phần nào thể hiện sự hùng mạnh của vương quốc.

Theo Trí thức Trẻ

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đầm Trà Ổ nước ngọt tự nhiên có cá chình mun đặc sản Bình Định

Đầm Trà Ổ nước ngọt tự nhiên có cá chình mun đặc sản Bình Định

Cách đây vài năm ở tỉnh Bình Định nếu có ai đó nói đến chuyện “Phù Mỹ phát triển du lịch”, người ta - kể cả người Phù Mỹ - cũng sẽ cho đó là chuyện tiếu lâm. Nhưng giờ thì khác, đó đã là câu chuyện nghiêm túc của cả hệ thống chính trị!

Máy bay, khách sạn bắt tay giảm giá khi khách chọn bay đêm đến TP.HCM

Máy bay, khách sạn bắt tay giảm giá khi khách chọn bay đêm đến TP.HCM

Chọn bay đêm đến TP.HCM, khách sẽ mua được giá vé ưu đãi tại Vietnam Airlines. Đồng thời, các khách sạn tại TP.HCM cũng tung nhiều ưu đãi, giảm giá sâu, thậm chí miễn phí tiền phòng trong ngày đầu tiên.

Lãnh đạo chỉ đạo tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM

Lãnh đạo chỉ đạo tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM lần thứ 18 năm 2024, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị phải tổ chức chu đáo, tập trung quảng bá hiệu quả con người và điểm đến du lịch thân thiện.

Những sự kiện ấn tượng nhất Euro 2024

Những sự kiện ấn tượng nhất Euro 2024

Câu nói thời gian trôi nhanh khi bạn đang vui là đúng, cảm giác như mới ngày hôm qua khi Đức đánh bại Scotland trong cơn mưa bàn thắng ngày khai mạc giải đấu.

Tô Dũng: Người nông thôn thể hiện tình cảm với diễn viên khác người Hà Nội

Tô Dũng: Người nông thôn thể hiện tình cảm với diễn viên khác người Hà Nội

Tô Dũng từng gây ấn tượng với vai Điền trong phim "Cuộc đời vẫn đẹp sao" đang đảm nhận vai chính trong "Vui lên nào anh em ơi". Tô Dũng chia sẻ chuyện đóng vai thanh niên nông thôn dù anh sinh ra ở Hà Nội.

Thác Khỉ đẹp như phim, động vật hoang dã kéo về

Thác Khỉ đẹp như phim, động vật hoang dã kéo về

Thác Khỉ cách trung tâm huyện Sa Thầy 15km, thuộc xã Sa Sơn (Kon Tum). Thác nước cao 20m, nằm trên suối Ia Trol có nước chảy quanh năm. Trên đường đến, có rất nhiều loài cây ăn quả tự nhiên, đến mùa quả chín thì rất nhiều loài động vật hoang dã như chim, khỉ, voọc... kéo nhau về.