Hà Nội 31oC
Thứ hai, 26/09/2022

2,28 triệu tỷ đồng cho vay bất động sản: Thống đốc Nguyễn Thị Hồng lo rủi ro lớn, kiểm tra các hồ sơ tín dụng

07/06/2022 6:06 AM (GMT+7)

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, đầu tư kinh doanh bất động sản là một trong các lĩnh vực rủi ro với hoạt động ngân hàng do thị trường bất động sản có biến động mạnh, tình trạng thổi giá gây sốt ảo bất động sản, đấu giá đất với giá cao bất thường… ảnh hưởng đến cấp tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước vừa có báo cáo gửi Quốc hội về các nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ 3 do Thống đốc Nguyễn Thị Hồng ký. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng là một trong 4 trưởng ngành sẽ tham gia chất vấn, trả lời chất vấn trước Quốc hội, dự kiến chiều 8/6.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng lo ngân hàng rủi ro lớn từ cho vay bất động sản, kiểm tra hồ sơ tín dụng

Đề cập tại báo cáo, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, tổng dư nợ bất động sản của các tổ chức tín dụng đến cuối tháng 4 là hơn 2,28 triệu tỷ đồng, tăng 10,19% so với cuối năm 2021. Mức này chiếm khoảng 20,44% tổng dư nợ với nền kinh tế, và tỷ lệ nợ xấu của lĩnh vực này khoảng 1,62%.

2,28 triệu tỷ cho vay bất động sản: Thống đốc Nguyễn Thị Hồng lo rủi ro lớn, kiểm tra các hồ sơ tín dụng - Ảnh 1.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng là một trong 4 trưởng ngành sẽ tham gia chất vấn, trả lời chất vấn trước Quốc hội về tín dụng bất đống sản. (Ảnh: T.K)

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, đầu tư kinh doanh bất động sản là một trong các lĩnh vực rủi ro với hoạt động ngân hàng do thị trường bất động sản có biến động mạnh, tình trạng thổi giá gây sốt ảo bất động sản, đấu giá đất với giá cao bất thường… ảnh hưởng đến cấp tín dụng, định giá tài sản đảm bảo của các tổ chức tín dụng.

Bên cạnh đó, mặc dù tình hình cấp tín dụng cũng như chất lượng tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản vẫn đang được NHNN kiểm soát ổn định nhưng để hạn chế tác động của thị trường bất động sản đối với kinh tế vĩ mô, tiền tệ, cần có các giải pháp mang tình toàn diện, đồng bộ với sự phối hợp của các Bộ, ban, ngành có liên quan để lành mạnh hóa, xây dựng thị trường bất động sản bền vững.

Về kỳ hạn cho vay, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, khoảng 94% dư nợ tín dụng bất động sản là cho vay trung – dài hạn (10-25 năm), trong khi nguồn huy động của ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn.

"Chênh lệch kỳ hạn và lãi suất giữa vốn, cho vay lĩnh vực này rủi ro rất lớn với các ngân hàng", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhận định.

Cũng theo chia sẻ của tư lệnh ngành ngân hàng, trong thời gian qua, NHNN đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để kiểm soát rủi ro từ lĩnh vực này.

Thứ nhất, hoàn thiện hành lang pháp lý thông qua các văn bản quy phạm pháp luật về các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng.

Hai là, giám sát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng dư nợ và chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực chứng khoán và bất động sản để kịp thời phát hiện dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro và có biện pháp xử lý phù hợp, góp phần đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống các tổ chức tín dụng.

Ba là, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chú trọng, tập trung kiểm tra các hồ sơ cấp tín dụng lĩnh vực bất động sản của các ngân hàng. Từ đó phát hiện các vấn đề, tồn tại, vi phạm trong hoạt động cấp tín dụng để kịp thời xử lý, đưa ra kiến nghị cụ thể hạn chế rủi ro của các tổ chức tín dụng trong hoạt động cấp tín dụng nói chung và bất động sản nói riêng.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng trưởng an toàn, hiệu quả; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro trong đó có đầu tư, kinh doanh bất động sản, đồng thời, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân tiếp cận nguồn vốn tín dụng để mua, đầu tư nhà ở tự sử dụng, tiêu dùng, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ.

Tiếp tục rà soát và phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để hoàn thiện các quy định pháp lý nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển bền vững đồng thời kiểm soát rủi ro, bảo đảm an toàn hệ thống tổ chức tín dụng

Cùng với đó, tăng cường thanh tra, giám sát chặt chẽ việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản để kịp thời đưa ra giải pháp nhằm bảo đảm an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, có các biện pháp ngăn ngừa, phát hiện kịp thời rủi ro, vi phạm phát sinh.

Chấn chỉnh các tổ chức tín dụng cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp

Về tình hình cho vay kinh doanh chứng khoán, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng thông tin, đến đầu tháng 4/2022, tín dụng để đầu tư, kinh doanh chứng khoán chiếm khoảng 0,5% tổng dư nợ nền kinh tế, dư nợ chủ yếu là ngắn hạn (chiếm 98%); tập trung phần lớn vào dự nợ để đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Tổng số dư đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng đến cuối tháng 4/2022 là 320,4 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng nhỏ so với tổng dư nợ tín dụng (2,86%) cho thấy hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức vẫn được kiểm soát.

2,28 triệu tỷ cho vay bất động sản: Thống đốc Nguyễn Thị Hồng lo rủi ro lớn, kiểm tra các hồ sơ tín dụng - Ảnh 2.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng yêu cầu tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. (Ảnh: TN)

Tuy nhiên, tư lệnh ngành ngân hàng cũng chỉ ra rằng, rủi ro từ thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp phần lớn phát sinh từ hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu (thuộc phạm vi quản lý của các Bộ, ngành khác).

"Việc thanh tra, giám sát hoạt động ngân hàng liên quan đến lĩnh vực này chỉ là biện pháp quản lý rủi ro từ phía ngân hàng. Do đó, cần có những biện pháp toàn diện mang tính đồng bộ với sự phối hợp giữa các Bộ, ngành có liên quan để làm trong sạch, lành mạnh hóa, củng cố thị trường chứng khoán cũng như thị trường trái phiếu doanh nghiệp", Thống đốc nhấn mạnh.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, có các biện pháp ngăn ngừa, phát hiện kịp thời các rủi ro, vi phạm phát sinh, đông thời thường xuyên cảnh báo, chấn chỉnh các tổ chức tín dụng với hoạt động này.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tin nhắn mạo danh ngân hàng lại xuất hiện liên tục

Tin nhắn mạo danh ngân hàng lại xuất hiện liên tục

Ghi nhận từ phản ánh qua đầu số 5656 của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) gần đây cho thấy, hiện tượng phát tán tin nhắn lừa đảo người dùng truy cập vào các trang web giả mạo các ngân hàng lại xuất hiện liên tục trở lại.

Các chính sách về bảo hiểm, tiền lương có hiệu lực từ tháng 10

Các chính sách về bảo hiểm, tiền lương có hiệu lực từ tháng 10

Dừng hỗ trợ giảm mức đóng BHTN đối với người sử dụng lao động là một trong những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 10-2022.

Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu

Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu

Theo các chuyên gia kinh tế, mặc dù kinh tế thế giới gặp nhiều biến động nhưng kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng tốt nên đang là thị trường hiếm hoi thu hút nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu.

Quy tắc 60-20-20 trong quản lý chi tiêu

Quy tắc 60-20-20 trong quản lý chi tiêu

Thay vì lập kế hoạch cho số tiền của mình sẽ đi về đâu, bạn có thể chi tiêu tùy thích nhưng trong giới hạn danh mục. Cách quản lý này thoải mái và dễ dàng hơn nhiều.

Giá vàng hôm nay 25-9

Giá vàng hôm nay 25-9

Giá vàng hôm nay, 25-9, tại thị trường trong nước tiếp tục giữ ở mức cao quanh 66,6 triệu đồng/lượng, đẩy khoảng chênh lệch giữa giá vàng SJC với thế giới lên trên 19 triệu đồng/lượng.

Fed có thể đưa lãi suất lên mức 4,6% trong năm 2023 để chống lạm phát

Fed có thể đưa lãi suất lên mức 4,6% trong năm 2023 để chống lạm phát

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã tăng lãi suất chuẩn thêm 75 điểm cơ bản và cho biết sẽ tiếp tục tăng cao hơn mức hiện tại.

Tiết kiệm 850.000 USD/năm nhờ 3 mẹo quản lý chi tiêu

Tiết kiệm 850.000 USD/năm nhờ 3 mẹo quản lý chi tiêu

Cân nhắc kĩ trước khi mua sắm và kiểm tra thẻ ngân hàng thường xuyên là hai trong số những mẹo giúp cô Lauren Simmons tiết kiệm được 85% thu nhập.