Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 19/08/2022

4 cách kiểm soát tài chính khi thất nghiệp

04/04/2022 6:00 PM (GMT+7)

Để thắt chặt chi tiêu, nhiều chị em thường nghĩ đến lựa chọn cắt các khoản bảo hiểm hoặc rút tiền bảo hiểm nếu nó nằm trong điều kiện chi trả khi thất nghiệp.

4 cách kiểm soát tài chính khi thất nghiệp - Ảnh 1.

Ảnh minh họaDuy trì một công việc ổn định, có thu nhập để nuôi sống bản thân và gia đình là mong muốn của tất cả những người trưởng thành. Nhưng cuộc sống luôn có những rủi ro, có thể khiến bạn mất đi công việc của mình.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều chị em phải đối diện với những tình huống như: Công ty, doanh nghiệp gặp khó khăn, phải cắt giảm nhân sự; hay những lý do về sức khỏe khiến bạn không thể tiếp tục công việc. Dù mất việc trong tình huống nào thì ngay lập tức bạn phải đối mặt với thực tế, đó là mất đi nguồn thu nhập hàng tháng. Đây là lúc bạn cần bình tâm để kiểm soát tài chính, nhanh chóng ổn định lại cuộc sống của bản thân, gia đình và tìm kiếm công việc mới.

Kiểm tra tình hình tài chính hiện tại

Việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra tình hình tài chính hiện tại của bản thân. Bạn cần rà soát lại tất cả các tài sản, tài khoản tiết kiệm và cả các khoản vay nợ.

Nếu trước đây bạn đã tìm hiểu nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân, bạn sẽ biết mỗi người nên có một quỹ khẩn cấp với khoản tiền bằng 3-6 tháng chi phí sinh hoạt. Nếu áp dụng nguyên tắc này, bạn có thể tạm yên tâm vì đã có khoản tiền từ quỹ dự phòng đó để sử dụng trong lúc tìm công việc và nguồn thu nhập mới.

Nếu không có nguồn quỹ khẩn cấp dự phòng này, bạn cần phải ngay lập tức lên kế hoạch để có nguồn tài chính duy trì cuộc sống. Cụ thể, xem lại các khoản thu nhập thụ động ngoài công việc nếu có, rà soát lại các khoản cho vay để lấy lại, thanh lý những món đồ không cần thiết để có thêm chi phí trang trải sinh hoạt.

Một số khoản bồi thường khi thất nghiệp bạn không nên bỏ qua là khoản bồi thường của công ty khi nghỉ việc, nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Thiết lập lại kế hoạch chi tiêu

Dù đã có một khoản quỹ dự phòng hay được nhận tiền đền bù khi nghỉ việc nhưng thời điểm này, hơn lúc nào hết, bạn cần phải thiết lập một cách chặt chẽ ngân sách của mình để có thể duy trì cuộc sống cho đến khi tìm được công việc mới.

Bạn nên tập trung ngân sách cho các khoản chi phí cố định như chi phí sinh hoạt, đi lại, tiêu dùng ở mức thấp nhất. Thời điểm này, bạn cần tiết kiệm và cắt giảm những chi tiêu không cần thiết như đi ăn nhà hàng, đi xem phim, mua sắm mỹ phẩm... Nếu chung sống cùng gia đình, có con cái, bạn nên chia sẻ thông tin về công việc, điều kiện tài chính hiện tại với người thân để được chia sẻ, giảm bớt áp lực và cùng tiết kiệm chi tiêu đến khi có nguồn thu nhập mới.

Khi mất việc, để thắt chặt chi tiêu, nhiều chị em thường nghĩ đến lựa chọn cắt các khoản bảo hiểm hoặc rút tiền bảo hiểm nếu nó nằm trong điều kiện chi trả khi thất nghiệp. Đây được xem là những giải pháp tạm thời, giúp bạn giải quyết tình hình tài chính hiện tại. Tuy nhiên, các chuyên gia đưa ra lời khuyên: Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định, bởi cuộc sống luôn có những rủi ro không lường trước. Các khoản bảo hiểm cũng là cách để bạn bảo vệ bản thân và gia đình.

Cẩn trọng với những khoản tiêu trước, trả sau

Với sự phát triển của các loại thẻ, thẻ tín dụng là một trong những lựa chọn được nhiều chị em sử dụng như một cách tiêu trước - trả sau hiệu quả. Mất việc, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để tạm trang trải những lúc bí tiền. Tuy nhiên, khi mất việc, bạn dễ rơi vào nợ thẻ tín dụng vì không đủ tiền trả. Vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn cần cân nhắc chi tiêu, mua sắm trong mức chấp nhận được. Nếu cần thiết, bạn chỉ cần thanh toán khoản tiền tối thiểu để nợ tín dụng tránh rơi vào mức lãi suất cao.

Tìm kiếm nguồn thu nhập tạm thời

Bạn sẽ phải dành thời gian để tìm một công việc mới, phù hợp với mong muốn và điều kiện của bản thân. Trong thời gian đó, bạn có thể tìm kiếm những công việc tạm thời, để tạo ra nguồn thu nhập thụ động, trang trải thêm cho sinh hoạt hàng ngày. Một số gợi ý dành cho chị em như nấu ăn, bán hàng online, nhận trông giữ trẻ, làm gia sư...

Nếu có năng khiếu và đam mê, thời gian này bạn có thể làm thêm các công việc liên quan đến sáng tạo như viết nội dung cho các mạng xã hội, làm video... Khi đã có có thu nhập tạm thời hay tìm được công việc ổn định, bạn đừng quên dành ít nhất 10% tiền lương để tiết kiệm.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Doanh nghiệp du lịch "đói" vốn

Doanh nghiệp du lịch "đói" vốn

Nhiều doanh nghiệp du lịch gặp khó khi vay vốn ngân hàng vì không có tài sản đảm bảo. Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp phải đi vay cá nhân để "tiếp máu" cho công ty duy trì hoạt động.

Hỗ trợ công nhân thuê nhà: Vẫn chuyện "có tiền không thể tiêu"

Hỗ trợ công nhân thuê nhà: Vẫn chuyện "có tiền không thể tiêu"

Quyết định 08 về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động được Thủ tướng ký ban hành từ tháng 3, song đến nay vẫn còn hàng loạt địa phương chậm trễ thực hiện.

Bộ Tài chính: Xem xét bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Bộ Tài chính: Xem xét bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Theo Bộ Tài chính, thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường.

Áp lực từ đồng bạc xanh, vàng tiếp tục lao dốc

Áp lực từ đồng bạc xanh, vàng tiếp tục lao dốc

Giá vàng hôm nay (18/8) tiếp nối đà lao dốc khi giới đầu cơ nhận thấy việc nắm giữ vàng là hết sức rủi ro khi giá đồng bạc xanh trên đà hồi phục…

Cổ phiếu rớt giá, ông chủ Shopee mất gần 17 tỷ USD

Cổ phiếu rớt giá, ông chủ Shopee mất gần 17 tỷ USD

Tình trạng giá cổ phiếu liên tục rớt giá khiến tài sản của Forrest Li điều chỉnh mạnh. Tài sản của Li đã giảm 76% giá trị so với mức kỷ lục.

Bộ Quốc phòng góp ý Đề án Trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM

Bộ Quốc phòng góp ý Đề án Trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM

Việc thử nghiệm chính sách đột phá, vượt trội cho trung tâm tài chính quốc tế tại TP HCM là cần thiết, có thể nghiên cứu theo hướng tạo ra sự khác biệt để tận dụng các cơ hội, khoảng trống từ thị trường tài chính quốc tế…

Bùng nổ cổ phiếu ngân hàng

Bùng nổ cổ phiếu ngân hàng

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tạo sóng đã dẫn dắt xu hướng đi lên cho thị trường, VN-Index nối dài chuỗi hồi phục lên mức cao nhất trong hơn 2 tháng.