Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 27/05/2022

4 đại gia chi tỉ đô mua đất Thủ Thiêm

12/12/2021 1:00 PM (GMT+7)

Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp TP.HCM) đã tổ chức bán đấu giá 4 lô đất mang ký hiệu 3-5, 3-8, 3-9, 3-12 thuộc khu chức năng số 3, khu dân cư phía Bắc, Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) ngày 10/12 vừa qua.

Theo thông tin, ngoài Thương mại Bình Minh chưa rõ danh tính và Ngôi Sao Việt là thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh, thì hai doanh nghiệp còn lại đã chi hàng nghìn tỉ đồng mua đất Thủ Thiêm có nhiều liên hệ mật thiết tới Vạn Thịnh Phát Group.

4 đại gia chi tỉ đô mua đất Thủ Thiêm  - Ảnh 1.

Toàn cảnh Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: Internet)

Lô đất 3-5 đã được bán thành công trong phiên sáng với giá 3.820 tỉ đồng, cao gấp 6,6 lần so với giá khởi điểm. Sau 130 lượt trả giá của 21 đơn vị tham gia đấu giá, CTCP Dream Republic đã trúng thầu.

Sau đến, lô đất số 3-8 với diện tích 8.500 m2 cũng được đấu giá thành công với mức giá 4.000 tỉ đồng, cao gấp 4 lần so với mức giá khởi điểm. Phiên đấu giá có 10 doanh nghiệp đăng ký tham gia nhưng chỉ có 6 đơn vị tham gia đấu giá. Qua 67 lượt trả giá với sự cạnh tranh gay gắt, CTCP Sheen Mega là đơn vị trúng giá.

Với lô 3-9, công ty trúng đấu giá là Công ty TNHH thương mại Bình Minh với mức giá trúng 5.026 tỉ đồng, gấp 6,9 lần giá khởi điểm ở phiên chiều.

Lô cuối cùng trong phiên đấu giá, lô 3-12 có diện tích lớn nhất hơn 10.059 m2. Công ty TNHH bất động sản Ngôi Sao Việt đã trúng thầu với giá trúng thành công 24.500 tỉ đồng, gấp 8,3 lần mức khởi điểm sau 70 lần đấu.

4 khu đất nêu trên tổng giá trị trúng đấu giá lên tới 37.346 tỉ đồng, gấp 7 lần khởi điểm, và tương đương 1,244 tỉ đồng cho mỗi m2 đất.

Chân dung 4 nhà đầu tư đã trả tới hơn 1,6 tỉ USD cho vẻn vẹn 3 ha đất vàng Thủ Thiêm, bởi vậy là chủ đề đang rất được quan tâm.

Doanh nghiệp chi nhiều tiền nhất trong phiên đấu giá là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, khi đơn vị này bỏ ra tới 24.500 tỉ đồng cho 10.059 m2 tại lô 3-12.

Ngôi Sao Việt không phải cái tên xa lạ với giới đầu tư. Thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh được biết đến nhiều với vai trò chủ đầu tư khu phức hợp hạng sang D’.Capitale với tổng diện tích 50.309 m2 trên đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

4 đại gia chi tỉ đô mua đất Thủ Thiêm  - Ảnh 2.

Các thành viên Tân Hoàng Minh Group dồn dập phát hành trái phiếu thời gian gần đây. (Nguồn: Tổng hợp từ HNX)

Đặc biệt, Ngôi Sao Việt cùng các thành viên khác trong Group rất tích cực huy động vốn qua kênh trái phiếu thời gian qua. Cụ thể, Ngôi Sao Việt cùng CTCP Đầu tư & Dịch vụ Khách sạn Soleil và CTCP Cung Điện Mùa Đông từ tháng 7-11/2021 đã huy động thành công tổng cộng 4.900 tỉ đồng trái phiếu, có kỳ hạn từ 24 tháng – 60 tháng.

Cùng với đó, trực tiếp Ngôi Sao Việt ngày 5/7/2021 phát hành 800 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 4 năm, mục đích mua tại 51% trong CTCP Đầu tư Phát triển và Thương mại Việt Tiến; Ngày 20/9/2021 phát hành 1.900 tỉ đồng để góp vốn hợp đồng hợp tác kinh doanh dự án khu phức hợp phía Nam đường Đại Cồ Việt (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Đây đều là các dự án/ doanh nghiệp thuộc nhóm Tân Hoàng Minh từ trước.

3 cái tên còn lại, trong khi Công ty TNHH Thương mại Bình Minh vẫn chưa được xác định, thì theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, CTCP Dream Republic lẫn CTCP Sheen Mega mang đậm hình bóng của những SPE (Special Purpose Entity) - và đều có mối liên hệ mật thiết tới Vạn Thịnh Phát Group - Tập đoàn địa ốc hàng đầu TP.HCM.

Nhìn ở góc độ cụ thể hơn, CTCP Sheen Mega được thành lập tháng 11/2019, đặt trụ sở tại 32 Lê Lợi, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Tổng Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật hiện là bà Nguyễn Thị Huyền. Nữ doanh nhân sinh năm 1985 còn là cổ đông sáng lập tại Công ty Đắc Vạn Hưng. Đắc Vạn Hưng gián tiếp sở hữu số cổ phần CTCP Tập đoàn Peninsula được Ngân hàng SCB định giá 2.285 tỉ đồng vào đầu năm 2021.

Cùng với đó, CTCP Dream Republic được thành lập tháng 10/2017, hiện đóng trụ sở tại toà nhà VVA Tower, số 277-279 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM. Một trong 3 cổ đông sáng lập, sở hữu 30% cổ phần Dream Republic là ông Đặng Minh Thắng (SN 1985). Doanh nhân gốc Quảng Bình đã và đang đảm trách nhiều pháp nhân trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát. Trong đó, tại CTCP Công nghệ Innoware, ông Thắng là Chủ tịch HĐQT, trong khi 2 Thành viên HĐQT còn lại là ông Lâm Khắc Vinh (Truong Vincent Kinh) và bà Trương Huệ Vân.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Không gian tân cổ điển trong căn hộ nhỏ

Không gian tân cổ điển trong căn hộ nhỏ

Diện tích khiêm tốn, xấp xỉ 40m2 nhưng kiến trúc sư đã mang vào đó không gian tân cổ điển sang trọng, phối hợp hài hòa cùng tông màu trắng nhẹ nhàng.

Xu hướng hình thành hệ sinh thái công nghiệp

Xu hướng hình thành hệ sinh thái công nghiệp

Thay vì chỉ cho thuê đất và nhà xưởng, BĐS công nghiệp hiện được đầu tư sâu hơn, có dịch vụ, đô thị và xu hướng hình thành hệ sinh thái công nghiệp xanh, phát triển bền vững.

Yếu tố tạo khác biệt khi thiết kế phòng tắm

Yếu tố tạo khác biệt khi thiết kế phòng tắm

Bạn cần chú ý đến bốn yếu tố tạo nên sự khác biệt trong việc sửa sang, thiết kế phòng tắm để đảm bảo tính thẩm mỹ và sức khỏe gia chủ.

HoREA: Quy định 'thời hạn sở hữu nhà chung cư' mâu thuẫn với nhiều luật hiện hành

HoREA: Quy định 'thời hạn sở hữu nhà chung cư' mâu thuẫn với nhiều luật hiện hành

Theo HoREA, việc “quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư” là không phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành và không phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Mua nhà chục tỷ, cho thuê hơn nửa thế kỷ mới thu hồi được vốn nhưng nhà đầu tư vẫn 'xuống tiền'

Mua nhà chục tỷ, cho thuê hơn nửa thế kỷ mới thu hồi được vốn nhưng nhà đầu tư vẫn 'xuống tiền'

Nhiều nhà đầu tư bỏ tiền tỷ để mua bất động sản, sau đó cho thuê khoảng 10-15 triệu đồng mỗi tháng. Như vậy sẽ phải mất đến vài chục năm các nhà đầu tư này mới thu hồi vốn. Điều này liệu có hợp lý khi cùng số tiền như thế gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất hàng năm sẽ lớn gấp vài lần.

Chánh Thanh tra Sở TTTT Lâm Đồng: Đang xác minh, thu thập hồ sơ lô đất 11 ha Ngọc Trinh 'khoe' sở hữu

Chánh Thanh tra Sở TTTT Lâm Đồng: Đang xác minh, thu thập hồ sơ lô đất 11 ha Ngọc Trinh 'khoe' sở hữu

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) tỉnh Lâm Đồng đã xử phạt 8 trường hợp quảng cáo, rao bán bất động sản sai quy định với số tiền hơn 120 triệu đồng.

Nhà phố khu đô thị Phúc An Ashita - Giá tương đương căn hộ tại Bình Dương

Nhà phố khu đô thị Phúc An Ashita - Giá tương đương căn hộ tại Bình Dương

Vừa qua, Trần Anh Group chính thức ra mắt khu đô thị thứ 2 tại trung tâm Bàu Bàng, Bình Dương có tên thương mại Phúc An Ashita. Sản phẩm nhà của dự án sở hữu giá khá hấp dẫn chỉ từ 2,1 tỷ đồng.