Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

4 đại gia chi tỉ đô mua đất Thủ Thiêm

12/12/2021 1:00 PM (GMT+7)

Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp TP.HCM) đã tổ chức bán đấu giá 4 lô đất mang ký hiệu 3-5, 3-8, 3-9, 3-12 thuộc khu chức năng số 3, khu dân cư phía Bắc, Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) ngày 10/12 vừa qua.

Theo thông tin, ngoài Thương mại Bình Minh chưa rõ danh tính và Ngôi Sao Việt là thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh, thì hai doanh nghiệp còn lại đã chi hàng nghìn tỉ đồng mua đất Thủ Thiêm có nhiều liên hệ mật thiết tới Vạn Thịnh Phát Group.

4 đại gia chi tỉ đô mua đất Thủ Thiêm  - Ảnh 1.

Toàn cảnh Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: Internet)

Lô đất 3-5 đã được bán thành công trong phiên sáng với giá 3.820 tỉ đồng, cao gấp 6,6 lần so với giá khởi điểm. Sau 130 lượt trả giá của 21 đơn vị tham gia đấu giá, CTCP Dream Republic đã trúng thầu.

Sau đến, lô đất số 3-8 với diện tích 8.500 m2 cũng được đấu giá thành công với mức giá 4.000 tỉ đồng, cao gấp 4 lần so với mức giá khởi điểm. Phiên đấu giá có 10 doanh nghiệp đăng ký tham gia nhưng chỉ có 6 đơn vị tham gia đấu giá. Qua 67 lượt trả giá với sự cạnh tranh gay gắt, CTCP Sheen Mega là đơn vị trúng giá.

Với lô 3-9, công ty trúng đấu giá là Công ty TNHH thương mại Bình Minh với mức giá trúng 5.026 tỉ đồng, gấp 6,9 lần giá khởi điểm ở phiên chiều.

Lô cuối cùng trong phiên đấu giá, lô 3-12 có diện tích lớn nhất hơn 10.059 m2. Công ty TNHH bất động sản Ngôi Sao Việt đã trúng thầu với giá trúng thành công 24.500 tỉ đồng, gấp 8,3 lần mức khởi điểm sau 70 lần đấu.

4 khu đất nêu trên tổng giá trị trúng đấu giá lên tới 37.346 tỉ đồng, gấp 7 lần khởi điểm, và tương đương 1,244 tỉ đồng cho mỗi m2 đất.

Chân dung 4 nhà đầu tư đã trả tới hơn 1,6 tỉ USD cho vẻn vẹn 3 ha đất vàng Thủ Thiêm, bởi vậy là chủ đề đang rất được quan tâm.

Doanh nghiệp chi nhiều tiền nhất trong phiên đấu giá là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, khi đơn vị này bỏ ra tới 24.500 tỉ đồng cho 10.059 m2 tại lô 3-12.

Ngôi Sao Việt không phải cái tên xa lạ với giới đầu tư. Thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh được biết đến nhiều với vai trò chủ đầu tư khu phức hợp hạng sang D’.Capitale với tổng diện tích 50.309 m2 trên đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

4 đại gia chi tỉ đô mua đất Thủ Thiêm  - Ảnh 2.

Các thành viên Tân Hoàng Minh Group dồn dập phát hành trái phiếu thời gian gần đây. (Nguồn: Tổng hợp từ HNX)

Đặc biệt, Ngôi Sao Việt cùng các thành viên khác trong Group rất tích cực huy động vốn qua kênh trái phiếu thời gian qua. Cụ thể, Ngôi Sao Việt cùng CTCP Đầu tư & Dịch vụ Khách sạn Soleil và CTCP Cung Điện Mùa Đông từ tháng 7-11/2021 đã huy động thành công tổng cộng 4.900 tỉ đồng trái phiếu, có kỳ hạn từ 24 tháng – 60 tháng.

Cùng với đó, trực tiếp Ngôi Sao Việt ngày 5/7/2021 phát hành 800 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 4 năm, mục đích mua tại 51% trong CTCP Đầu tư Phát triển và Thương mại Việt Tiến; Ngày 20/9/2021 phát hành 1.900 tỉ đồng để góp vốn hợp đồng hợp tác kinh doanh dự án khu phức hợp phía Nam đường Đại Cồ Việt (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Đây đều là các dự án/ doanh nghiệp thuộc nhóm Tân Hoàng Minh từ trước.

3 cái tên còn lại, trong khi Công ty TNHH Thương mại Bình Minh vẫn chưa được xác định, thì theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, CTCP Dream Republic lẫn CTCP Sheen Mega mang đậm hình bóng của những SPE (Special Purpose Entity) - và đều có mối liên hệ mật thiết tới Vạn Thịnh Phát Group - Tập đoàn địa ốc hàng đầu TP.HCM.

Nhìn ở góc độ cụ thể hơn, CTCP Sheen Mega được thành lập tháng 11/2019, đặt trụ sở tại 32 Lê Lợi, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Tổng Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật hiện là bà Nguyễn Thị Huyền. Nữ doanh nhân sinh năm 1985 còn là cổ đông sáng lập tại Công ty Đắc Vạn Hưng. Đắc Vạn Hưng gián tiếp sở hữu số cổ phần CTCP Tập đoàn Peninsula được Ngân hàng SCB định giá 2.285 tỉ đồng vào đầu năm 2021.

Cùng với đó, CTCP Dream Republic được thành lập tháng 10/2017, hiện đóng trụ sở tại toà nhà VVA Tower, số 277-279 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM. Một trong 3 cổ đông sáng lập, sở hữu 30% cổ phần Dream Republic là ông Đặng Minh Thắng (SN 1985). Doanh nhân gốc Quảng Bình đã và đang đảm trách nhiều pháp nhân trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát. Trong đó, tại CTCP Công nghệ Innoware, ông Thắng là Chủ tịch HĐQT, trong khi 2 Thành viên HĐQT còn lại là ông Lâm Khắc Vinh (Truong Vincent Kinh) và bà Trương Huệ Vân.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Siết cho vay đặt cọc bất động sản, nhiều nhà đầu tư lướt sóng chới với

Siết cho vay đặt cọc bất động sản, nhiều nhà đầu tư lướt sóng chới với

Việc ngân hàng siết cho vay đặt cọc dự án bất động sản hình thành trong tương lai khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng về nguồn vốn cũng như làn sóng xả hàng, cắt lỗ.

Các xu hướng thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển

Các xu hướng thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển

Các chuyên gia ghi nhận 5 xu hướng mà các nhà điều hành khách sạn có thể áp dụng để phát triển thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam trong tương lai.

TP.HCM sẽ rà soát toàn bộ dự án nhà ở thương mại có bố trí 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội

TP.HCM sẽ rà soát toàn bộ dự án nhà ở thương mại có bố trí 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội

Tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM với UBND TP.HCM về chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã chỉ rõ những bất cập của TP.HCM thời gian vừa qua.

Tiền không đủ mua nhà thì nên làm gì?

Tiền không đủ mua nhà thì nên làm gì?

Dù không đủ tiền để mua nhà, bạn vẫn nên có kế hoạch để xây dựng tài chính ổn định.

Kết nối giao thông tạo đà phát triển vùng ven biển Bình Thuận

Kết nối giao thông tạo đà phát triển vùng ven biển Bình Thuận

Nằm gần vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cùng với nguồn tài nguyên đa dạng, Bình Thuận là địa phương có sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư.Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh vào giai đoạn thanh lọc

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh vào giai đoạn thanh lọc

Hoạt động siết chặt nguồn tín dụng vào bất động sản thời gian qua được dự báo sẽ giúp thanh lọc mạnh thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh ở giai đoạn 6 tháng cuối năm 2022, tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Trong khi đó, nguồn cung mới sẽ tiếp tục duy trì như nửa đầu năm 2022.

'Lướt sóng' bất động sản có thực sự hết thời?

'Lướt sóng' bất động sản có thực sự hết thời?

Diễn biến thị trường cho thấy năm 2022 rõ ràng không phải là năm thuận lợi của "lướt sóng" bất động sản. Một số nhà đầu tư rơi vào cảnh “chôn” vốn phải bán cắt lỗ, một số khác buộc phải nằm im chờ thời. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiện tượng này sẽ trở lại cùng những "con sóng" mới.