Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 11/06/2023

ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,5% trong năm nay

17/12/2022 7:00 AM (GMT+7)

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên mức 7,5% trong năm 2022, tăng so với mức 6,5% công bố hồi tháng 9 vừa qua.ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,5% trong năm nay - Ảnh 1.

ADB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên mức 7,5% trong năm 2022. (Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Trong ấn bản bổ sung định kỳ của báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2022 được công bố hôm nay, ADB nhận định nền kinh tế Việt Nam đang vận hành tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn.

Do đó, định chế tài chính này nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lên mức 7,5% trong năm 2022, tăng so mức 6,5% công bố trong bản cập nhật ADO vào tháng 9 vừa qua. Trong khi đó, dự báo lạm phát năm nay được điều chỉnh xuống còn 3,5%.


Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang vận hành tốt với thương mại tiếp tục tăng trưởng, tiêu dùng và du lịch phục hồi mạnh mẽ.

Tuy vậy, báo cáo của ADB cũng nhận định rủi ro đối với triển vọng kinh tế ngày càng gia tăng. Dù thương mại tiếp tục tăng trưởng, các dấu hiệu cho thấy nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang sụt giảm.

Vì vậy, ADB điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023 xuống còn 6,3% do các đối tác thương mại lớn suy yếu, giảm so mức 6,7% công bố hồi tháng 9.

Trên bình diện khu vực, ADB đã hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế đối với khu vực châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương trong bối cảnh triển vọng toàn cầu đang xấu đi.

Theo đó, nền kinh tế khu vực sẽ tăng trưởng 4,2% trong năm nay và 4,6% vào năm sau, so mức dự kiến tăng trưởng 4,3% cho năm 2022 và 4,9% vào năm 2023 như đã công bố hồi tháng 9 vừa qua.

Dự báo lạm phát ở châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương được hạ từ 4,5% xuống còn 4,4% trong năm nay. Tuy nhiên, ADB đã nâng dự báo cho năm sau từ 4,0% lên 4,2%, do áp lực lạm phát kéo dài từ giá năng lượng và thực phẩm.

Dẫu vậy, ngay cả với các mức dự báo bị hạ thấp này, ADB cũng nhận định châu Á đang phát triển vẫn sẽ làm tốt hơn các khu vực khác trên toàn cầu, cả về tăng trưởng và lạm phát.

Dự báo tăng trưởng cho Đông Nam Á trong năm nay đã được nâng từ mức 5,1% lên 5,5%, trong bối cảnh tiêu dùng và du lịch phục hồi mạnh mẽ ở Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên, dự báo cho năm tới giảm từ 5% xuống còn 4,7% do nhu cầu toàn cầu suy yếu.


Nền kinh tế khu vực châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng 4,2% trong năm 2022 và 4,6% vào năm sau. Trong đó, dự báo tăng trưởng cho Đông Nam Á trong năm nay được nâng từ mức 5,1% lên 5,5%, nhưng giảm từ 5% xuống còn 4,7% trong năm tới.

ADB đánh giá việc thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu và trong khu vực, cuộc xung đột kéo dài giữa Nga và Ukraine, cùng các đợt phong tỏa tái diễn ở Trung Quốc đang làm chậm quá trình phục hồi của châu Á đang phát triển sau đại dịch Covid-19.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, châu Á và Thái Bình Dương sẽ tiếp tục phục hồi, nhưng các điều kiện toàn cầu đang xấu đi có nghĩa là đà phục hồi sẽ chững lại khi bước sang năm mới.

Do đó, chuyên gia này khuyến nghị các chính phủ cần hợp tác chặt chẽ hơn để vượt qua những thách thức kéo dài của Covid-19, chống lại tác động của giá lương thực và năng lượng cao, đặc biệt là đối với người nghèo và người dễ bị tổn thương, đồng thời bảo đảm sự phục hồi kinh tế toàn diện và bao trùm.

Theo Nhân dân


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Châu Á vẫn là điểm sáng của tăng trưởng toàn cầu

Châu Á vẫn là điểm sáng của tăng trưởng toàn cầu

Trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) mới đây dự đoán Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc, trong khi châu Á vẫn là điểm sáng của tăng trưởng toàn cầu.

Kích cầu không đơn thuần là tăng chi tiêu, mua sắm

Kích cầu không đơn thuần là tăng chi tiêu, mua sắm

Kích cầu là thúc đẩy tăng nhu cầu về nhiều phương diện, với nhiều chủ thể trong xã hội, không đơn thuần tăng chi tiêu, mua sắm mà có thể đến từ giải quyết việc làm.

Rời Trung Quốc, các thương hiệu lớn rẽ hướng sang Việt Nam và các quốc gia mới nổi

Rời Trung Quốc, các thương hiệu lớn rẽ hướng sang Việt Nam và các quốc gia mới nổi

Tìm kiếm một địa điểm sản xuất, loạt thương hiệu lớn như Apple, Crocs, Lovesac... đang nhanh chóng mở rộng sang Việt Nam và các thị trường mới nổi. Xu hướng này được các lãnh đạo doanh nghiệp gọi là "Trung Quốc cộng 1". Và giờ đây, họ càng muốn mở rộng, đa dạng hóa ra nhiều quốc gia hơn nữa để giảm thiểu rủi ro.

Cuộc đua đến ngôi vị giàu nhất thế giới

Cuộc đua đến ngôi vị giàu nhất thế giới

Ngôi vị giàu nhất thế giới hiện thuộc về tỷ phú người Pháp Bernard Arnault, Chủ tịch và CEO của hãng thời trang đình đám LVMH.

10 khách sạn sang trọng nhất Việt Nam do khách du lịch toàn cầu bình chọn

10 khách sạn sang trọng nhất Việt Nam do khách du lịch toàn cầu bình chọn

Top khách sạn sang trọng tốt nhất Việt Nam năm 2023 do Tripadvisor vừa công bố thuộc giải thưởng Travelers Choice Best of the Best theo đánh giá của du khách toàn cầu.

Bi hài chuyện thích nghi với cắt điện luân phiên ở Hà Nội

Bi hài chuyện thích nghi với cắt điện luân phiên ở Hà Nội

Đi làm sớm hơn, về muộn hơn, mang con gửi ông bà hay thậm chí đi ở nhờ nhà bạn là những chuyện không ít gặp thời gian gần đây, giữa lúc cắt điện luân phiên ở Hà Nội.