Thứ bảy, 30/09/2023

ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,5% trong năm nay

17/12/2022 7:00 AM (GMT+7)

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên mức 7,5% trong năm 2022, tăng so với mức 6,5% công bố hồi tháng 9 vừa qua.ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,5% trong năm nay - Ảnh 1.

ADB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam lên mức 7,5% trong năm 2022. (Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Trong ấn bản bổ sung định kỳ của báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2022 được công bố hôm nay, ADB nhận định nền kinh tế Việt Nam đang vận hành tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn.

Do đó, định chế tài chính này nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lên mức 7,5% trong năm 2022, tăng so mức 6,5% công bố trong bản cập nhật ADO vào tháng 9 vừa qua. Trong khi đó, dự báo lạm phát năm nay được điều chỉnh xuống còn 3,5%.


Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang vận hành tốt với thương mại tiếp tục tăng trưởng, tiêu dùng và du lịch phục hồi mạnh mẽ.

Tuy vậy, báo cáo của ADB cũng nhận định rủi ro đối với triển vọng kinh tế ngày càng gia tăng. Dù thương mại tiếp tục tăng trưởng, các dấu hiệu cho thấy nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang sụt giảm.

Vì vậy, ADB điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023 xuống còn 6,3% do các đối tác thương mại lớn suy yếu, giảm so mức 6,7% công bố hồi tháng 9.

Trên bình diện khu vực, ADB đã hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế đối với khu vực châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương trong bối cảnh triển vọng toàn cầu đang xấu đi.

Theo đó, nền kinh tế khu vực sẽ tăng trưởng 4,2% trong năm nay và 4,6% vào năm sau, so mức dự kiến tăng trưởng 4,3% cho năm 2022 và 4,9% vào năm 2023 như đã công bố hồi tháng 9 vừa qua.

Dự báo lạm phát ở châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương được hạ từ 4,5% xuống còn 4,4% trong năm nay. Tuy nhiên, ADB đã nâng dự báo cho năm sau từ 4,0% lên 4,2%, do áp lực lạm phát kéo dài từ giá năng lượng và thực phẩm.

Dẫu vậy, ngay cả với các mức dự báo bị hạ thấp này, ADB cũng nhận định châu Á đang phát triển vẫn sẽ làm tốt hơn các khu vực khác trên toàn cầu, cả về tăng trưởng và lạm phát.

Dự báo tăng trưởng cho Đông Nam Á trong năm nay đã được nâng từ mức 5,1% lên 5,5%, trong bối cảnh tiêu dùng và du lịch phục hồi mạnh mẽ ở Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên, dự báo cho năm tới giảm từ 5% xuống còn 4,7% do nhu cầu toàn cầu suy yếu.


Nền kinh tế khu vực châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng 4,2% trong năm 2022 và 4,6% vào năm sau. Trong đó, dự báo tăng trưởng cho Đông Nam Á trong năm nay được nâng từ mức 5,1% lên 5,5%, nhưng giảm từ 5% xuống còn 4,7% trong năm tới.

ADB đánh giá việc thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu và trong khu vực, cuộc xung đột kéo dài giữa Nga và Ukraine, cùng các đợt phong tỏa tái diễn ở Trung Quốc đang làm chậm quá trình phục hồi của châu Á đang phát triển sau đại dịch Covid-19.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, châu Á và Thái Bình Dương sẽ tiếp tục phục hồi, nhưng các điều kiện toàn cầu đang xấu đi có nghĩa là đà phục hồi sẽ chững lại khi bước sang năm mới.

Do đó, chuyên gia này khuyến nghị các chính phủ cần hợp tác chặt chẽ hơn để vượt qua những thách thức kéo dài của Covid-19, chống lại tác động của giá lương thực và năng lượng cao, đặc biệt là đối với người nghèo và người dễ bị tổn thương, đồng thời bảo đảm sự phục hồi kinh tế toàn diện và bao trùm.

Theo Nhân dân


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đề nghị công nhận nước mắm là di sản văn hóa Việt Nam

Đề nghị công nhận nước mắm là di sản văn hóa Việt Nam

Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Việt Nam Trần Đáng cho biết, sẽ trình Chính phủ công nhận nước mắm là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam...

Nhà đầu tư bất động sản logistics cần linh hoạt đưa ra những mô hình mới

Nhà đầu tư bất động sản logistics cần linh hoạt đưa ra những mô hình mới

Theo các chuyên gia, thị trường logistics hiện nay vẫn chưa được khai phá hết tiềm năng. Nguồn cung chưa thực sự đáp ứng đủ nhu cầu, các chủ đầu tư cần linh hoạt đưa ra những mô hình mới và tối ưu diện tích kho bãi sẵn có.

Không nên coi Michelin là đỉnh cao ẩm thực

Không nên coi Michelin là đỉnh cao ẩm thực

“Không nên coi Michelin là đỉnh cao của ẩm thực mà nên coi nó là một mặt bằng có chuẩn mực, là mức độ an toàn về dinh dưỡng, về thưởng thức văn hoá bản địa”, nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ với Dân Việt.

Tuần lễ chuyển đổi số TP.HCM: Thúc đẩy dịch vụ công, thanh toán không dùng tiền mặt

Tuần lễ chuyển đổi số TP.HCM: Thúc đẩy dịch vụ công, thanh toán không dùng tiền mặt

Tuần lễ chuyển đổi số của TP. Hồ Chí Minh diễn ra với chủ đề "Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số", nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10, thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt tại TP. Hồ Chí Minh.

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%, khu vực dịch vụ đóng góp gần 70% cho tăng trưởng

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%, khu vực dịch vụ đóng góp gần 70% cho tăng trưởng

GDP 9 tháng năm 2023 tăng 4,24% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, để hướng tới mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% cả năm 2023 thì áp lực tăng trưởng trong quý IV/2023 sẽ rất lớn.

Hút ròng quá lớn có thể gây hiểu lầm rằng Ngân hàng Nhà nước đang thắt chặt tiền tệ

Hút ròng quá lớn có thể gây hiểu lầm rằng Ngân hàng Nhà nước đang thắt chặt tiền tệ

Động thái hút ròng liên tiếp nhiều người lo ngại Ngân hàng Nhà nước sẽ quay lại thời kỳ lãi suất cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, động thái này không đồng nghĩa với sự đảo chiều trong chính sách tiền tệ mà chỉ là một bước đi để đối phó với việc tỷ giá tăng cao.