Hà Nội 31oC
Thứ hai, 05/12/2022

An Giang: Cá linh non xuất hiện lai rai với giá 150.000 đồng/kg

13/08/2022 6:00 PM (GMT+7)

Thông lệ hàng năm, vào đầu tháng 8 thì cá linh non xuất hiện nhiều ở các huyện đầu nguồn ở An Giang, nhưng đến thời điểm này chỉ xuất hiện lai rai theo con nước.


Cá linh chỉ xuất hiện một năm có một lần trong những tháng mùa lũ từ cuối tháng 7 đến hết tháng 11. Nhưng hiện nay đã giữa tháng 8, cá linh non chỉ xuất hiện lai rai bởi con nước về chậm.

An Giang: Cá linh non xuất hiện lai rai với giá 150.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Một tiểu thương chỉ gom được khoảng 3 kg cá linh non trong sáng 13.8 - Ảnh: Tô Văn

Một tiểu thương ở chợ Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú cho biết, vài năm trở lại đây không hiểu vì sao lũ về chậm nên các loại cá đồng trở nên khan hiếm.

“Tôi còn nhớ những năm về trước vào tháng 8, tại vùng biên giới An Phú nước đã ngập tràn đồng trắng xóa, cá linh non đầu mùa xuất hiện nhiều vô kể, người dân vùng biên đi đánh bắt mang đến chợ xã cũng vài trăm kg/ngày.

Từ đó, các tiểu thương mua mang đi tiêu thụ cho các chợ đầu mối lớn ở các tỉnh như Vĩnh Long, TP.Cần Thơ và TP.Hồ Chí Minh… với giá dao động từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng/kg. Tuy nhiên tính đến nay lũ lên chậm nên cá linh non đổ về theo con nước chỉ lai rai và hiếm thấy”, người này nói.

Tiểu thương này cho biết thêm, hiện giá cá linh non (làm sạch ruột hay còn gọi là móc hầu) được bán ở chợ Vĩnh Hội Đông có giá dao động từ 150.000 đồng -180.000 đồng/kg (tùy theo bữa có bữa không).

An Giang: Cá linh non xuất hiện lai rai với giá 150.000 đồng/kg - Ảnh 2.

Cá linh non đã được móc hầu có giá bán dao động từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng/kg - Ảnh: Tô Văn

Một cán bộ UBND xã Vĩnh Hội Đông cho biết, hiện cá linh non đã xuất hiện lai rai, có giá dao động khoảng 150.000 ngàn đồng/kg (đã móc hầu).

“Số lượng cá linh non bên cánh Vĩnh Hội Đông rất ít, do chỗ này biên giới hiện không cho người dân qua lại nên việc đặt đáy, bọng là không thể. Tôi nghĩ chắc lấy từ các xã đầu nguồn như Nhơn Hội, Phú Hữu. Vì những nơi đó nước chảy thẳng xuống có rất nhiều cá nên người dân đặt lú, đặt đáy mới thu hoạch dính cá linh non”, vị cán bộ cho biết.

An Giang: Cá linh non xuất hiện lai rai với giá 150.000 đồng/kg - Ảnh 3.

Con nước về chậm nên việc cá linh xuất hiện chỉ lai rai - Ảnh: Tô Văn

An Giang: Cá linh non xuất hiện lai rai với giá 150.000 đồng/kg - Ảnh 4.

Hiện nay người dân đặt đáy, lú, dớn mới bắt được cá linh non - Ảnh: Tô Văn

Theo một số chủ quán ăn ở TP.Long Xuyên, hàng năm vào đầu tháng 8 đã có cá linh non bày bán tại các chợ truyền thống rất nhiều, còn hiện giờ tìm kiếm khắp chợ không có bán. Đa phần người dân đánh bắt được các loại cá đồng như: cá rô, cá mè vinh, cá ngát, cá lăng, cá lóc, ếch, cua, ốc…là chủ yếu.

Ông Phạm Thành Tâm – Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Phú xác nhận, hiện trên địa bàn huyện đã xuất hiện cá linh non với giá dao động từ 150.000- 250.000 đồng/kg.

“Những năm về trước thì việc khai thác cá linh non phải sau ngày 31.8. Tuy nhiên, đến thời điểm này (giữa tháng 8) lũ đã về trễ hơn so với trung bình nhiều năm. Vì vậy, thời điểm này người dân chưa được quyền khai thác cá linh non”, ông Tâm nói.

An Giang: Cá linh non xuất hiện lai rai với giá 150.000 đồng/kg - Ảnh 5.

Cá linh non dể chế biến thành những món ăn dân dã như: cá linh kho lạt, cá linh lăn bột chiên giòn - Ảnh: Tô Văn

Được biết, cá linh non (cá linh đầu mùa, cá linh sữa) được xem là ngon, ngọt thịt nhất. Cá chỉ lớn hơn đầu đũa ăn và do chưa lớn nên xương mềm, bụng có mỡ béo ngậy.

Đặc biệt là cá linh non dễ chế biến thành những món ăn dân dã hằng ngày trong mỗi bữa cơm gia đình như món cá linh kho mắm, canh chua cá linh bông điên điển, cá linh kho mẵn (lạt), kho sả ớt, cá linh lăn bột chiên giòn.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sản phẩm OCOP phục vụ thị trường Tết

Sản phẩm OCOP phục vụ thị trường Tết

Ðể phục vụ nhu cầu người dân mua sắm Tết - dịp tiêu thụ hàng hóa lớn nhất trong năm, nhiều cơ sở tăng tốc sản xuất gắn với đầu tư nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm.

Giá thịt lợn dịp Tết Quý Mão sẽ không tăng đột biến

Giá thịt lợn dịp Tết Quý Mão sẽ không tăng đột biến

Thời điểm này giá lợn hơi đang giảm, giao dịch trên thị trường dưới 60.000 đồng/kg do nguồn cung dồi dào, sức mua chững. Các chuyên gia, nhà quản lý và DN đều dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, giá thịt lợn hơi sẽ không tăng cao đột biến.

Bia thủ công Việt Nam bắt đầu có chỗ đứng

Bia thủ công Việt Nam bắt đầu có chỗ đứng

Ngành công nghiệp bia thủ công của Việt Nam đang không chỉ phát triển về quy mô, mà còn là danh tiếng với nhiều điều kiện thuận lợi.

Bưởi da xanh Việt Nam lần đầu có mặt tại Mỹ, người Việt hào hứng mua

Bưởi da xanh Việt Nam lần đầu có mặt tại Mỹ, người Việt hào hứng mua

Sau 6 năm đàm phán để được cấp phép xuất khẩu chính ngạch, lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam đã chính thức có mặt tại thị trường Mỹ. Quả bưởi là loại trái cây tươi thứ 7 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào thị trường đầy khó khăn này.

Lãi suất tăng, nhà đầu tư bán vàng chuyển tiền vào ngân hàng

Lãi suất tăng, nhà đầu tư bán vàng chuyển tiền vào ngân hàng

Trong tuần, giá vàng tăng khoảng 2,5%, và là tuần tăng thứ hai liên tiếp sau giai đoạn giảm. Trong khi đó giá vàng trong nước lại giảm khoảng 650.000 đồng/lượng. Do vậy chênh lệch giá vàng miếng SJC với thế giới chỉ còn hơn 13 triệu đồng/lượng.

Khi giá gạo Việt Nam trên đỉnh thế giới

Khi giá gạo Việt Nam trên đỉnh thế giới

Xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm nay có thể đạt kỷ lục hơn 7 triệu tấn, thu về khoảng 3,5 tỉ USD.