Hà Nội 31oC
Thứ tư, 29/06/2022

Áp lực lạm phát gián tiếp làm tăng lãi suất huy động

02/04/2022 6:00 PM (GMT+7)

Ông Trịnh Bằng Vũ cho rằng, các yếu tố bên ngoài sẽ tác động tiêu cực đến lạm phát trong nước, gián tiếp làm tăng lãi suất huy động khi cầu vốn trở lại.


Áp lực lạm phát gián tiếp làm tăng lãi suất huy động - Ảnh 1.

Ông Trịnh Bằng Vũ, Giám đốc Khối Cho vay khách hàng cá nhân (Ngân hàng Shinhan Việt Nam)

Cầu vốn của khách hàng tăng trở lại trong quý I/2022 khi tín dụng toàn ngành tăng trưởng, trong đó có khách hàng cá nhân. Theo ông, liệu tín dụng cho vay cá nhân có tiếp tục gia tăng trong những tháng tới khi thị trường mở rộng cửa?

Tín dụng cá nhân sẽ tiếp tục gia tăng trong những tháng tới trên cơ sở các nhu cầu về vay vốn tiêu dùng, mua xe, mua và sửa chữa nhà… của người dân được dự báo tiếp tục tăng trong các tháng còn lại của năm.

Tác động từ các yếu tố bên ngoài cũng như áp lực lạm phát trong nước có tác động lên lãi suất (cả huy động và cho vay) trong thời gian tới?

Nền kinh tế Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia có độ mở cao, nên những biến động bên ngoài (như nguyên vật liệu, hàng tiêu dùng nhập khẩu tăng giá, vấn đề đứt gãy, gián đoạn chuỗi cung ứng…) sẽ tác động nhất định đến cung - cầu ngoại tệ và tỷ giá hối đoái, chứ không tác động nhiều đến lãi suất.

Tuy nhiên, biến động tăng giá của các yếu tố bên ngoài (như xăng dầu) sẽ tác động tiêu cực đến lạm phát trong nước, theo đó, sẽ gián tiếp làm tăng lãi suất huy động do cơ chế lãi suất thực dương, từ đó sẽ làm tăng lãi suất cho vay.

Nhận định của ông về xu hướng lãi suất cho vay cá nhân (để mua xe, nhà, tiêu dùng) trong quý II/2022 cũng như trong nửa cuối năm nay?

Nói chung, tùy vào mỗi thời điểm, lãi suất cho vay cá nhân của các ngân hàng có xu hướng tăng hoặc giảm phụ thuộc vào các yếu tố đầu vào như chi phí vốn, chi phí vận hành, chi phí quản lý… và các yếu tố đầu ra như lợi nhuận mục tiêu, trần tăng trưởng tín dụng...

Hiện nay, nhiều yếu tố đầu vào của các ngân hàng có xu hướng tăng như lãi suất huy động, chi phí quản lý, vận hành… Trong khi đó, áp lực về lợi nhuận và cơ chế trần tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước vẫn không thay đổi, nên lãi suất cho vay cá nhân có xu hướng tăng trong các tháng còn lại của năm.

Các ngân hàng đều đẩy mạnh tín dụng nhỏ lẻ (cho vay mua nhà, xe, tiêu dùng...), vì biên lãi ròng cao. Theo ông, tiêu chí được khách hàng cá nhân lựa chọn vay trong lúc này là thước đo về lãi suất, phụ phí hay chất lượng dịch vụ?

Theo tôi, khách hàng dựa vào tất cả các tiêu chí nói trên, nhưng có thể có sự khác nhau về mức độ ưu tiên tại mỗi tiêu chí, tùy vào phân khúc khách hàng phân loại theo mức thu nhập bình quân, trình độ, độ tuổi, nghề nghiệp, vùng miền… Tuy nhiên, lãi suất và sau đó là chất lượng dịch vụ vẫn là hai tiêu chí quan trọng nhất, được chú ý nhất.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chủ tịch Vietnam Airlines: Tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng

Chủ tịch Vietnam Airlines: Tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết đã chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp duy trì hoạt động trong thời gian tìm kiếm nhà đầu tư mới tham gia tái cơ cấu Pacific Airlines.

Hội đủ các điều kiện huy động vốn, khách hàng vẫn được vay tín dụng thanh toán tiền đặt cọc

Hội đủ các điều kiện huy động vốn, khách hàng vẫn được vay tín dụng thanh toán tiền đặt cọc

Theo HoREA, tổ chức tín dụng chỉ không được cho vay để “thanh toán tiền đặt cọc để thực hiện các giao dịch trong tương lai” như các trường hợp phân lô bán nền trái phép, hoặc các dự án nhà chung cư chưa xây dựng xong phần móng, chưa hội đủ các điều kiện để được huy động vốn theo quy định.

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang 'tăng tốc' vào Vĩnh Phúc

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang 'tăng tốc' vào Vĩnh Phúc

Vị trí địa lý, giao thông thuận lợi, hạ tầng được đầu tư đồng bộ; đi đầu trong cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang tạo sức hút lớn đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đến từ Nhật Bản.

Đến lúc phải hy sinh thuế xăng dầu để cứu nền kinh tế

Đến lúc phải hy sinh thuế xăng dầu để cứu nền kinh tế

Vừa trải qua trận bão đại dịch Covid-19, con tàu kinh tế nước nhà lại rơi vào trận cuồng phong mới khi giá xăng dầu, nguyên liệu đầu vào liên tiếp tăng khiến doanh nghiệp chật vật cầm cự đến kiệt sức.

Hạn mức tín dụng sẽ được nới cuối quý III?

Hạn mức tín dụng sẽ được nới cuối quý III?

Thời điểm này, các ngân hàng đang chuẩn bị gấp rút các thủ tục để chuẩn bị giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2%. Còn doanh nghiệp đang mong đợi được “bơm” vốn để nắm bắt cơ hội phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị có nghị quyết mới về chiến lược phát triển vùng Đông Nam Bộ

Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị có nghị quyết mới về chiến lược phát triển vùng Đông Nam Bộ

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa thống nhất đề nghị Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045; trong đó tập trung vào 5 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, với 3 đột phá chiến lược.

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch chiều 24/6 theo sau đợt tăng điểm trên Phố Wall phiên trước.