Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Apple bị soán ngôi công ty giá trị nhất thế giới

15/05/2022 1:00 PM (GMT+7)

Apple bị Saudi Aramco vượt mặt về vốn hóa. Tập đoàn dầu khí quốc doanh của Saudi Arabia đạt giá trị 2.420 tỷ USD sau khi giá dầu thế giới khiến giá cổ phiếu công ty tăng mạnh.Saudi Aramco vừa vượt mặt Apple về giá trị công ty. Cổ phiếu của Apple đã giảm trong tháng 4 và được định giá ở mức 2.370 tỷ USD sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 11/5.

Giá cổ phiếu của Apple vẫn giảm bất chấp báo cáo lợi nhuận tốt hơn mong đợi trong 3 tháng đầu năm 2022, trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh.

Tuy vậy, Apple cho biết việc các lệnh phong tỏa ở Trung Quốc và rắc rối trong chuỗi cung ứng sẽ làm giảm kết quả kinh doanh quý II từ 4 đến 8 tỷ USD.

"Hạn chế về nguồn do gián đoạn liên quan đến Covid-19 và thiếu hụt silicon trong toàn ngành đã ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu cho khách hàng", Giám đốc Tài chính Apple Luca Maestri nói.

Apple bị soán ngôi công ty giá trị nhất thế giới - Ảnh 1.

Saudi Aramco trở thành công ty có giá trị cao nhất. Ảnh: AFP.


Trong khi đó, tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco báo cáo lợi nhuận ròng tăng 124% trong năm 2021, đạt 110 tỷ USD, so với 49 tỷ USD năm 2020. Mức tăng trưởng đến từ việc kinh tế toàn cầu từng bước phục hồi sau Covid-19 và nhu cầu tiêu thụ năng lượng tăng, theo AFP.

Saudi Arabia, một trong những quốc gia sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới, đã chịu áp lực phải tăng sản lượng do việc Nga tấn công Ukraine và các lệnh trừng phạt vào Moscow khiến thị trường năng lượng toàn cầu gặp nhiều biến động.

Chủ tịch kiêm CEO của Aramco, ông Amin Nasser, cảnh báo triển vọng của công ty vẫn không chắc chắn, một phần do "các yếu tố địa chính trị".

"Chúng tôi tiếp tục tăng công suất sản xuất dầu thô, mở rộng chương trình khí đốt", ông Nasser nói.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu: Đừng 'vin' vào thất thu ngân sách để giá xăng tăng ầm ầm

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu: Đừng 'vin' vào thất thu ngân sách để giá xăng tăng ầm ầm

Giá xăng tăng liên tiếp và đạt kỷ lục mới với hơn 33.000 đồng/lít đã tác động tiêu cực tới giá cả hàng hoá, lạm phát và đời sống của người lao động. Vậy nhưng một giải pháp tức thời có thể giảm giá xăng như bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu đến giờ vẫn chưa làm vì sợ thất thu ngân sách?

Điều gì xảy ra khi xe điện lên ngôi?

Điều gì xảy ra khi xe điện lên ngôi?

Dự báo trong khoảng 20 năm nữa xe điện sẽ trở thành phương tiện phổ thông và động cơ đốt trong, vốn tồn tại hàng trăm năm sẽ bị khai tử.

Cần sửa các quy định để không làm “méo mó” thị trường vàng

Cần sửa các quy định để không làm “méo mó” thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu và đặt ra lộ trình sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng để phù hợp thực tiễn thị trường, đáp ứng nhu cầu quản lý.

Đà Nẵng: Cơ hội thu hút vốn FDI chất lượng

Đà Nẵng: Cơ hội thu hút vốn FDI chất lượng

Khu vực kinh tế đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thực tế đã tạo nên lực đẩy quan trọng cho sự phát triển của Đà Nẵng. Trong bối cảnh phức tạp hiện nay trên thế giới, Đà Nẵng với những tiềm năng, cơ hội của mình vẫn có thể thu hút những nguồn vốn FDI chất lượng một cách hiệu quả nhất...Tín hiệu đáng báo động của kinh tế toàn cầu

Tín hiệu đáng báo động của kinh tế toàn cầu

Giá đồng thường đi lên khi nền kinh tế tăng trưởng, và hạ nhiệt theo đà suy yếu của nền kinh tế. Việc giá đồng lao dốc mạnh có thể là dấu hiệu của một cuộc suy thoái.

Giá vàng sụt mạnh vì đồng USD tăng giá?

Giá vàng sụt mạnh vì đồng USD tăng giá?

Vàng là tài sản không mang lãi suất, lại được định giá bằng USD, nên lãi suất tăng và đồng USD tăng giá không khác gì một “đòn đánh kép” đối với giá vàng...

Dự báo xuất khẩu thủy sản sang Mỹ không còn thuận lợi như đầu năm

Dự báo xuất khẩu thủy sản sang Mỹ không còn thuận lợi như đầu năm

Hiện tại, Mỹ đang là thị trường xuất khẩu hàng đầu của các mặt hàng thủy sản Việt Nam. Nhưng do nhiều yếu tố tác động, việc xuất khẩu trong nửa cuối năm nay sang thị trường này sẽ không còn thuận lợi như hồi đầu năm.