Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 13/08/2022

Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị có nghị quyết mới về chiến lược phát triển vùng Đông Nam Bộ

26/06/2022 6:13 AM (GMT+7)

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa thống nhất đề nghị Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045; trong đó tập trung vào 5 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, với 3 đột phá chiến lược.

Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị có nghị quyết mới về chiến lược phát triển vùng Đông Nam Bộ - Ảnh 1.

Cảng Cái Mép - Thị Vải, cửa ngõ phía Nam thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

 

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Phạm Viết Thanh cho biết, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 53-NQ/TW, ngày 29/8/2005 về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 và Kết luận số 27-KL/TW, ngày 2/8/2012 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 53-NQ/TW trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh đã khẳng định được vai trò, vị thế và trách nhiệm trong việc chủ động triển khai các hoạt động hợp tác, liên kết với các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nhất là địa phương liền kề như tỉnh Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh để phát huy những nguồn lực, lợi thế so sánh.

Các địa phương trong vùng đã thống nhất giải quyết nhiều khó khăn, vướng mắc, thách thức trong quá trình phát triển như: hạ tầng giao thông kết nối, thu hút đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực, lao động, khắc phục tình trạng phân hóa giàu nghèo, an sinh xã hội, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Theo Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh, nhờ triệt để tranh thủ những thời cơ, thuận lợi và thế mạnh của một tỉnh ven biển, Bà Rịa - Vũng Tàu đã từng bước hình thành và phát triển nền kinh tế biển đặc trưng với những thế mạnh như công nghiệp, cảng biển, khai thác, chế biến dầu khí, đánh bắt thủy hải sản, dịch vụ, thương mại, logistics.

Quy mô kinh tế của tỉnh đến năm 2020 đạt 309.730 tỷ đồng, gấp 3 lần so với năm 2005 (nằm trong số 4 địa phương đứng đầu của vùng); quy mô GRDP trên địa bàn tỉnh năm 2021 xếp Top đầu của 63 tỉnh thành. Chất lượng cuộc sống người dân ngày một nâng cao…

Theo ông Thanh, mặc dù là đứng đầu cả nước về quy mô GRDP và thu ngân sách nhà nước, song thời gian gần đây, tốc độ phát triển của các địa phương trong vùng đã có dấu hiệu chậm lại. Từ đó vai trò dẫn dắt tăng trưởng của vùng đang suy giảm so với chính mình và so với các vùng khác.

Trên cơ sở đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thống nhất đề nghị Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045; trong đó tập trung vào 5 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, với 3 đột phá chiến lược gồm:

Đẩy mạnh và đổi mới phân cấp cho các địa phương trong liên kết, điều hành vùng.

Đến năm 2030, Cái Mép - Thị Vải trở thành khu thương mại tự do với 3 chức năng: cảng nước sâu trung chuyển quốc tế - logistics - hệ sinh thái công nghiệp công nghệ cao của cả vùng; tiếp tục đầu tư cho sân bay quốc tế Long Thành để trở thành cảng hàng không tầm cỡ thế giới, đạt công suất đến 100 triệu khách/năm.

Đẩy nhanh quá trình chuyển đối số; hình thành liên kết đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao giữa các địa phương trong vùng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nhu cầu vàng sẽ tăng trong những tháng tới

Nhu cầu vàng sẽ tăng trong những tháng tới

Đó là nhận định của ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không gồm Trung Quốc) của Hội đồng Vàng thế giới - WGC.

Giải ngân gói hỗ trợ vay vốn ưu đãi nhà ở xã hội gặp khó

Giải ngân gói hỗ trợ vay vốn ưu đãi nhà ở xã hội gặp khó

Tính đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 4 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đủ điều kiện tiếp cận gói vay ưu đãi, lãi suất 2%/năm, khiến công tác giải ngân gói vay ưu đãi này vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Vay ngoại tệ, đau đầu do chênh lệch tỷ giá

Vay ngoại tệ, đau đầu do chênh lệch tỷ giá

Cùng với áp lực lạm phát, thời gian qua, chênh lệch tỷ giá USD/VND có xu hướng tăng lên do đồng USD lên giá.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế

Trước đó, Tổng cục Thuế đã thí điểm triển khai việc cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của người nộp thuế cho cơ quan thuế với 5 ngân hàng thương mại gồm Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank và MB...

Giá vàng trong nước bật tăng, ngược chiều với giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước bật tăng, ngược chiều với giá vàng thế giới

Trong khi vàng thế giới tiếp tục đà giảm thì giá vàng trong nước lại tăng. Hiện, vàng thế giới vẫn thấp hơn 16,49 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.

Áp lực bán chốt lời sau 2 tuần liên tục tăng, chỉ số VN-Index "lịm" dần cuối phiên

Áp lực bán chốt lời sau 2 tuần liên tục tăng, chỉ số VN-Index "lịm" dần cuối phiên

Chịu áp lực bán chốt lời sau 2 tuần liên tục tăng, chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay (11/8) mở cửa trong sắc xanh nhưng lại "lịm" dần về cuối phiên và đóng cửa trong sắc đỏ dù diễn biến từ thị trường quốc tế khá tích cực...

Room tín dụng: Ngân hàng "đau đầu", bất động sản chờ hưởng lợi

Room tín dụng: Ngân hàng "đau đầu", bất động sản chờ hưởng lợi

Dù chưa có thông báo chính thức nào về việc sẽ nới room tín dụng cho các ngân hàng thương mại song nhiều nghiên cứu mới đây đều có chung nhận định, Ngân hàng Nhà nước có thể điều chỉnh hạn mức ngay từ cuối tháng 8 này. Nhóm doanh nghiệp bất động sản hưởng lợi từ động thái này.