Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

Bảo đảm nguồn cung thực phẩm cuối năm: Không để dịch bệnh bùng phát

02/12/2022 1:00 PM (GMT+7)

Diễn biến bất lợi của thời tiết vào dịp cuối năm là môi trường thuận lợi cho các loại virus tấn công đàn vật nuôi.

Do đó, người chăn nuôi cần chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm (GSGC), đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho thị trường trong dịp cao điểm cuối năm.

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao

Thời điểm cuối năm, nhất là trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng hàng hóa có nguồn gốc động vật tăng mạnh (khoảng trên 20% so với bình thường), nên việc vận chuyển lưu thông động vật, sản phẩm động vật ra, vào Hà Nội là rất lớn.

Bảo đảm nguồn cung thực phẩm cuối năm: Không để dịch bệnh bùng phát - Ảnh 1.

Đoàn cán bộ thú y Hà Nội kiểm tra chăn nuôi tại Chương Mỹ. Ảnh: Phương Nga

Thêm vào đó, Hà Nội hiện có nhiều cơ sở giết mổ GSGC lớn, như cơ sở giết mổ gia cầm của Công ty CP Việt Nam (đặt tại huyện Chương Mỹ), hàng ngày giết mổ khoảng trên 30.000 con gia cầm; cơ sở chăn nuôi, giết mổ trâu bò của Công ty Đông Thành (Đông Anh) giết mổ khoảng trên 50 – 70 con/ngày; cơ sở giết mổ lợn Vạn Phúc (huyện Thanh Trì) hàng ngày giết mổ khoảng 1.300 - 1.500 con/ngày… Trong khi đó, thời tiết khí hậu dịp cuối năm biến động thất thường, mưa phùn, rét đậm, rét hại hay xảy ra. Đây là điều kiện lý tưởng cho nhiều loại dịch bệnh phát sinh trên đàn GSGC.

Để quản lý hoạt động giết mổ GSGC, ngành Thú y đang tập trung cao độ việc kiểm tra, kiểm soát động vật, sản phẩm động vật ra vào các cơ sở giết mổ, nhất là tập trung tại 11 cơ sở giết mổ công nghiệp, 50 cơ sở bán công nghiệp. Đồng thời duy trì hoạt động của các chốt kiểm dịch liên ngành tại các trục giao thông, chợ đầu mối với ba lực lượng Thú y, Quản lý thị trường và Công an giao thông thường trực 24/24 giờ.

Song song với đó, lực lượng chức năng của TP, quận, huyện tăng cường công tác thanh, kiểm tra hoạt động vận chuyển lưu thông, quản lý giết mổ, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, nhất là việc vận chuyển lưu thông động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc.

Mặt khác, dịp cuối năm, nhu cầu tiêu thụ thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y của người dân tăng cao. Đây cũng là cơ hội để người kinh doanh có thể trà trộn tung ra thị trường hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng trôi nổi, hàng lậu.

Qua kiểm tra hoạt động buôn bán thuốc thú y tại 29 cơ sở, lực lượng chức năng đã phát hiện ra các lỗi vi phạm thông thường như về hàm lượng thuốc thú y không đúng so với hàm lượng tự công bố; người bán hàng không có chứng chỉ hành nghề; buôn bán vaccine không nằm trong danh mục được phép lưu hành; không có thiết bị bảo quản vaccine theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Các vi phạm trong kinh doanh thuốc thú y gây hậu quả nghiêm trọng với người chăn nuôi khi có dịch xảy ra.

Không lơ là, mất cảnh giác

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo nguồn thực phẩm cho người dân dịp Tết Nguyên đán, ngành Chăn nuôi đã tham mưu để TP có các văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan, các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai các kế hoạch về phát triển chăn nuôi và phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP.

Đặc biệt chú ý các giải pháp về tái cấu trúc ngành chăn nuôi và chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2022 – 2030, tầm nhìn đến 2045, trong đó có giải pháp rất cụ thể về chăn nuôi an toàn sinh học, xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh.

Về chuyên môn, tập trung các giải pháp thực hiện công tác phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi gắn với chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm. Thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh, duy trì tiếp nhận và xử lý thông tin báo cáo hàng ngày qua đường dây nóng của TP để kịp thời xử lý những ổ dịch phát sinh ngay từ cơ sở. Triển khai tổ chức lấy mẫu giám sát sau tiêm phòng, đến nay đã lấy 5.500 mẫu huyết thanh để kiểm tra hiệu giá kháng thể sau tiêm phòng, kết quả tỷ lệ mẫu bảo hộ chung đạt từ 70% trở lên.

Một trong những giải pháp trọng tâm và hiệu quả nhất là chủ động tiêm phòng vaccine cho vật nuôi. Đến nay trên địa bàn toàn TP đã tiêm phòng vaccine lở mồm long móng trâu bò đạt 96,4% kế hoạch năm; viêm da nổi cục trâu bò đạt 99,3%; dịch tả lợn đạt 90,5%... Từ kết quả này đã khẳng định đàn GSGC đã có miễn dịch cao để chủ động phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Thực hiện tốt đợt tổng tẩy uế môi trường trên địa bàn TP, tập trung cao ở các khu chăn nuôi tập trung, nơi có ổ dịch cũ, các khu kinh doanh, buôn bán động vật, sản phẩm động vật, nhất là các cơ sở giết mổ, chợ có bán gia súc gia cầm sống, nơi có nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh cao. Đồng thời tập trung tuyên truyền để người dân, chủ hộ, chủ cơ sở giết mổ chủ động thực hiện tốt hơn giải pháp phun phòng định kỳ tại chuồng nuôi, các khu giết mổ để ngăn chặn mầm bệnh ngay từ các thôn xóm. Trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán Quý Mão, TP sẽ thực hiện 2 đợt tổng tẩy uế môi trường trên địa bàn, để chủ động khống chế và ngăn chặn mầm bệnh.

Theo Kinh tế & Đô thị

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thủ tướng nêu 3 bài học kinh nghiệm làm cao tốc Bắc - Nam

Thủ tướng nêu 3 bài học kinh nghiệm làm cao tốc Bắc - Nam

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ ra 3 bài học kinh nghiệm khi thực hiện dự án xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam.

Bao giờ hết tết?

Bao giờ hết tết?

Tết Nguyên Đán, theo quan niệm dân gian truyền thống chỉ bao gồm 3 ngày. Tuy nhiên, hiện nay trước và sau Tết nhiều người vẫn sống và làm việc trong… không khí Tết, theo kiểu “còn mồng là còn Tết”.

Livestream và những chuyện tưởng như không tưởng

Livestream và những chuyện tưởng như không tưởng

Livestream bán hàng ngày càng thu hút người mua nhưng vì phát triển quá nóng nên tỉ lệ hàng trả về nhà bán – thường gọi là “bom” hàng khá cao.

Giá dầu có thể giảm, nhưng nhiều khả năng vẫn ở mức cao

Giá dầu có thể giảm, nhưng nhiều khả năng vẫn ở mức cao

Năm 2023, kỳ vọng giá dầu trung bình sẽ dao động trong khoảng 80 ~ 90 USD/thùng. Chất xúc tác hỗ trợ giá dầu có thể là việc Trung Quốc mở cửa trở lại cùng với việc giảm tiến độ tăng lãi suất của Fed trong nửa cuối năm tới.

Những ngày Tết trôi nhanh như chớp

Những ngày Tết trôi nhanh như chớp

Những khi vui vẻ, bận rộn, chúng ta có thể mất cảm giác về ngày tháng. Càng lớn tuổi, con người càng thấy thời gian trôi qua nhanh hơn.

Chuỗi cửa hàng ăn uống thất thế tại Việt Nam

Chuỗi cửa hàng ăn uống thất thế tại Việt Nam

Do giá cả đắt đỏ, các chuỗi cửa hàng ăn uống chỉ chiếm thị phần doanh thu khoảng 5% trong nước, 95% còn lại thuộc về các nhà hàng, quán cà phê độc lập, doanh nghiệp gia đình.