Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Bao giờ thông thoáng vỉa hè đô thị?

21/05/2022 1:00 PM (GMT+7)

Nhiều năm nay, tại các đô thị trong cả nước, việc lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, buôn bán xảy ra khá phổ biến. Vỉa hè bị tận dụng thành nơi giữ xe, đặt biển hiệu quảng cáo, để bàn ghế của hàng quán, bày bán các loại rau củ, hoa quả, tạp hóa...

Ai cũng hiểu, làm ăn ở vỉa hè thì rất thuận tiện, nhưng lại làm xấu mỹ quan đô thị, gây ùn tắc giao thông và chứa đựng nhiều hiểm họa đối với con người, cũng như phương tiện qua lại, nhất là đối với người đi bộ và khách hàng.

Trên thực tế, do cuộc sống mưu sinh của người dân, chế tài của pháp luật chưa đủ sức răn đe và sự buông lỏng về quản lý... nên tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường vẫn diễn ra khá nhức nhối. Khi vỉa hè phải gánh thêm một số chức năng “thương mại”, thì công tác giữ gìn an ninh trật tự, trả lại sự thông thoáng cho vỉa hè của các địa phương và các cấp chính quyền, giống như việc “bắt cóc bỏ đĩa”.

Bao giờ thông thoáng vỉa hè đô thị? - Ảnh 1.

Đa phần vỉa hè ở các đô thị đều bị chiếm dụng. Ảnh: saigondautu.com.vn

Có thể nói, việc “tẩy trắng vỉa hè” ngay lập tức là điều bất khả thi. Điều này cũng có nghĩa là tình trạng lấn chiếm vỉa hè trái phép, như một căn bệnh nan y mà các cơ quan chức năng chưa giải quyết được một cách thấu đáo cả về lý và tình trong giai đoạn hiện nay.

 Vỉa hè không chỉ là bề rộng của phần lề đường ở hai bên đường dùng cho giao thông, mà còn là một không gian sinh hoạt công cộng thiết yếu, mang sắc thái của đô thị và người dân địa phương. Vì thế, nó cần được quản lý và sử dụng đúng mục đích, đúng quy hoạch, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội và tạo mỹ quan cho phố phường.

Do hệ thống giao thông tại các đô thị của nước ta còn nhiều hạn chế, nên Nhà nước cần quy hoạch không gian công cộng trên vỉa hè, có thể cho các tổ chức, cá nhân thuê một diện tích nhất định, nhưng phải chú trọng không gian phục vụ người đi bộ. Việc phải trả tiền thuê sử dụng vỉa hè cũng góp phần giảm tình trạng lấn chiếm bừa bãi.

Để hạn chế việc lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, các tỉnh, thành phố, nhất là cấp quận, thị xã, phường, thị trấn, cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục người dân về các quy định của Nhà nước, của địa phương trong quản lý, sử dụng các công trình công cộng. Cần phát huy tốt vai trò của các tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức quần chúng như: Hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, tổ tự quản... trong công tác tuyên truyền, vận động và tham gia các hoạt động giữ gìn an ninh, trật tự khu phố, tổ dân phố. Ngoài ra, ngành chức năng cần xử phạt nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm, gây ra các vụ mất an toàn trên vỉa hè để răn đe, giáo dục. Có như vậy, tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè mới được hạn chế, mỹ quan đô thị mới được cải thiện.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Siết cho vay đặt cọc bất động sản, nhiều nhà đầu tư lướt sóng chới với

Siết cho vay đặt cọc bất động sản, nhiều nhà đầu tư lướt sóng chới với

Việc ngân hàng siết cho vay đặt cọc dự án bất động sản hình thành trong tương lai khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng về nguồn vốn cũng như làn sóng xả hàng, cắt lỗ.

Các xu hướng thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển

Các xu hướng thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển

Các chuyên gia ghi nhận 5 xu hướng mà các nhà điều hành khách sạn có thể áp dụng để phát triển thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam trong tương lai.

TP.HCM sẽ rà soát toàn bộ dự án nhà ở thương mại có bố trí 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội

TP.HCM sẽ rà soát toàn bộ dự án nhà ở thương mại có bố trí 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội

Tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM với UBND TP.HCM về chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã chỉ rõ những bất cập của TP.HCM thời gian vừa qua.

Tiền không đủ mua nhà thì nên làm gì?

Tiền không đủ mua nhà thì nên làm gì?

Dù không đủ tiền để mua nhà, bạn vẫn nên có kế hoạch để xây dựng tài chính ổn định.

Kết nối giao thông tạo đà phát triển vùng ven biển Bình Thuận

Kết nối giao thông tạo đà phát triển vùng ven biển Bình Thuận

Nằm gần vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cùng với nguồn tài nguyên đa dạng, Bình Thuận là địa phương có sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư.Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh vào giai đoạn thanh lọc

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh vào giai đoạn thanh lọc

Hoạt động siết chặt nguồn tín dụng vào bất động sản thời gian qua được dự báo sẽ giúp thanh lọc mạnh thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh ở giai đoạn 6 tháng cuối năm 2022, tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Trong khi đó, nguồn cung mới sẽ tiếp tục duy trì như nửa đầu năm 2022.

'Lướt sóng' bất động sản có thực sự hết thời?

'Lướt sóng' bất động sản có thực sự hết thời?

Diễn biến thị trường cho thấy năm 2022 rõ ràng không phải là năm thuận lợi của "lướt sóng" bất động sản. Một số nhà đầu tư rơi vào cảnh “chôn” vốn phải bán cắt lỗ, một số khác buộc phải nằm im chờ thời. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiện tượng này sẽ trở lại cùng những "con sóng" mới.