Hà Nội 31oC
Thứ tư, 29/06/2022

Bất ngờ khi thẻ CCCD cũng là thẻ ATM, có thể giao dịch ngân hàng

09/05/2022 5:00 AM (GMT+7)

Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân Bộ Công an đang phối hợp với một số ngân hàng tích hợp thẻ ATM vào CCCD gắn chip, góp phần giảm rủi ro cho khách hàng khi không may mất thẻ.

Nhiều tiện ích cho người dân

 

Thẻ CCCD gắn chip điện tử được đưa vào sử dụng đã đem đến nhiều tiện ích cho người dân. Ngoài việc cắt giảm các thủ tục hành chính cho người dân khi không phải mang nhiều giấy tờ khác, thì ở trong lĩnh vực giao dịch ngân hàng với định hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và nâng cao dịch vụ khách hàng, hiện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã phối hợp với 1 số ngân hàng triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền bằng thẻ CCCD.

Bất ngờ khi thẻ CCCD cũng là thẻ ATM, có thể giao dịch ngân hàng - Ảnh 1.

Khách hàng trải nghiệm giao dịch ngân hàng sử dụng thẻ CCCD gắn chip

Trong một sự kiện mới đây của Ngân hàng BIDV, đông đảo khách hàng đã chính thức đón nhận và trải nghiệm tính năng giao dịch mới như chuyển tiền, nộp/ rút tiền tại máy ATM,… hoàn toàn bằng CCCD chip một cách dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo an toàn, bảo mật tại các kênh giao dịch tự động.

Anh Đỗ Mạnh Hùng, khách hàng của ngân hàng bày tỏ, trước đây mỗi lần giao dịch tại ngân hàng tôi phải xuất trình chứng minh thư để cán bộ ngân hàng kiểm tra thông tin cũng như phải điền tay vào tờ khai, quá trình thực hiện và chờ đợi mất trung bình khoảng 10-15 phút và dễ bị điền sai thông tin.

Khi được sử dụng CCCD chip để xác thực thông tin trên máy giao dịch tự động, thông tin được nhận diện và đối chiếu hoàn toàn tự động, chính xác, giúp giao dịch của tôi được thực hiện rất nhanh chóng, đơn giản, thuận tiện. Giao dịch nộp, rút tiền không cần sử dụng thẻ, chuyển khoản chỉ trong thời gian 2 phút.

Thường xuyên giao dịch tại ngân hàng, sau lần đầu tiên trải nghiệm tính năng rút tiền mặt tại cây ATM bằng thẻ CCCD gắn chip điện tử anh Vũ Trần Lộc, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy vẫn chưa hết bất ngờ vì sự tiện lợi khi sử dụng dịch vụ mới này.

“Trước đây, mình phải mang rất nhiều loại thẻ trong ví vì muốn thực hiện giao dịch và rút tiền tại ngân hàng. Còn giờ đây, nếu muốn giao dịch ngân hàng, chỉ cần duy nhất thẻ CCCD gắn chip đã tích hợp thông tin thẻ ATM” – anh Lộc chia sẻ.

Thay vì chỉ sử dụng duy nhất mật khẩu để xác nhận thông tin rút tiền bằng thẻ ngân hàng thì nay, ngay sau khi khách hàng quét thẻ căn cước công dân tại cây ATM, hệ thống lập tức kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip. Tiếp đó việc xác thực thông tin chính chủ thông qua đối chiếu dữ liệu sinh trắc học của khách hàng bằng hình thức quét khuôn mặt và vân tay sẽ hạn chế tối đa những nguy cơ giả mạo có thể xảy ra.

Loại bỏ mọi rủi ro

Theo anh Vũ Trần Lộc, trước đây nếu không may bị mất thẻ ATM thì kẻ gian có thể tìm ra được mật mã pin, có thể rút được tiền. Còn bây giờ, nếu như không may mất CCCD gắn chip rủi ro thì nó sẽ thấp hơn, bởi người nhặt được cũng không thể biết mình sử dụng ngân hàng nào.

Đến thời điểm hiện tại, theo Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân của Bộ Công an, việc triển khai ứng dụng CCCD gắn chip thay thế thẻ ATM đang được thực hiện thí điểm với một số ngân hàng lớn. Trước mắt, triển khai tại một số điểm trên địa bàn Hà Nội. Dự kiến trong thời gian tới sẽ triển khai mở rộng trên toàn hệ thống.

Ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam cho rằng, thay vì từng ngân hàng in thẻ chip khác nhau tốn rất nhiều tiền và nếu tích hợp thông tin thẻ ATM vào CCCD gắn chip sẽ tránh được sự lãng phí đó. Thẻ CCCD gắn chip sẽ xác thực được khách hàng là ai, qua đó giúp người sử dụng rút tiền, hay các giao dịch khác một cách an toàn.

Theo lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân, việc triển khai thành công ứng dụng CCCD gắn chip trên các giao dịch tự động sẽ hỗ trợ ngân hàng trong quá trình xác thực khách hàng, giảm thời gian tác nghiệp của cán bộ, loại bỏ các rủi ro giả mạo, sai sót trong quá trình tác nghiệp so với kiểm tra đối chiếu chứng minh thư thông thường trước đây.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chủ tịch Vietnam Airlines: Tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng

Chủ tịch Vietnam Airlines: Tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết đã chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp duy trì hoạt động trong thời gian tìm kiếm nhà đầu tư mới tham gia tái cơ cấu Pacific Airlines.

Hội đủ các điều kiện huy động vốn, khách hàng vẫn được vay tín dụng thanh toán tiền đặt cọc

Hội đủ các điều kiện huy động vốn, khách hàng vẫn được vay tín dụng thanh toán tiền đặt cọc

Theo HoREA, tổ chức tín dụng chỉ không được cho vay để “thanh toán tiền đặt cọc để thực hiện các giao dịch trong tương lai” như các trường hợp phân lô bán nền trái phép, hoặc các dự án nhà chung cư chưa xây dựng xong phần móng, chưa hội đủ các điều kiện để được huy động vốn theo quy định.

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang 'tăng tốc' vào Vĩnh Phúc

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang 'tăng tốc' vào Vĩnh Phúc

Vị trí địa lý, giao thông thuận lợi, hạ tầng được đầu tư đồng bộ; đi đầu trong cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang tạo sức hút lớn đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đến từ Nhật Bản.

Đến lúc phải hy sinh thuế xăng dầu để cứu nền kinh tế

Đến lúc phải hy sinh thuế xăng dầu để cứu nền kinh tế

Vừa trải qua trận bão đại dịch Covid-19, con tàu kinh tế nước nhà lại rơi vào trận cuồng phong mới khi giá xăng dầu, nguyên liệu đầu vào liên tiếp tăng khiến doanh nghiệp chật vật cầm cự đến kiệt sức.

Hạn mức tín dụng sẽ được nới cuối quý III?

Hạn mức tín dụng sẽ được nới cuối quý III?

Thời điểm này, các ngân hàng đang chuẩn bị gấp rút các thủ tục để chuẩn bị giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2%. Còn doanh nghiệp đang mong đợi được “bơm” vốn để nắm bắt cơ hội phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị có nghị quyết mới về chiến lược phát triển vùng Đông Nam Bộ

Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị có nghị quyết mới về chiến lược phát triển vùng Đông Nam Bộ

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa thống nhất đề nghị Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045; trong đó tập trung vào 5 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, với 3 đột phá chiến lược.

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch chiều 24/6 theo sau đợt tăng điểm trên Phố Wall phiên trước.